ancol

S

seesky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

aj có bài tập ancol trong đè thi đại học post lên cùng giải nhab-(b-(b-(b-(
bai1có bao nhiêu rượu(ancol )bậc II no ,đơn chức,mạch hở là đồng phân cấu tạo của nhau mà phân tử của chúng có phần trăm có phần trăm khối lượng cacbon bằng 68.18%?
A.2 B .3 C.4 D.5
bai2:đốt cháy hoàn toàn 1 rượu (ancol) X thu được CO2 và H20 có tỉ lệ mol tương ứng là 3:4.thể tích O2 cần dùng đẻ đốt cháy X bằng 1.5 lần thể tích khí CO2 THU ĐƯỢC(ở cùng đk).ctpt của X là
A.C3H8O2 B.C3H8O C.C3H4O D.C3H8O3
Bai3; cho hh 2 anken đồng đẳng kế tiếp nhau tác dụng vs nước (có H2SO4 làm xúc tác) thu được hh Z gồm 2 ancol X và Y .đốt cháy hoàn toàn 1.06(g) hh Z sau đó hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 2 lit dd NaOH 0.1M thu được dd T trong đó nồng độ của NaOH bằng 0.05M .công thức cấu tạo thu gọn của X và Y là
A.C4H9OH ,C5H11OH B.C3H7OH ,C4H9OH C.C2H5OH,C3H7OH D.C2H5OH,C4H9OH
bai4:khi thực hiện pu este hoá 1 mol CH3COOH và 1 mol C2H5OH, lượng este lớn mhaats thu được là 2/3 mol.để đạt hiệu suất cực đại 90%(tính theo ãit) khi tiến hành este hoá 1mol CH3COOH cần số mol C2H5OH là:(biết các pu este do cùng nhiệt độ
A.0.342 B.2.925 C.2.412 D.0.456
bai4; cho m(g) tinh bột lên men thành ancol etylic vs H%=81%.Toàn bộ lượnh CO2 sinh ra được hấp thụ hoàn toàn voà dd Ca(OH)2 thu được 550(g) kết tủa và dd X .đun kĩ dd X thu thêm được 100(g) kết tủa.giá trị của m là:
A 550 B.810 C.650 D.750
 
Last edited by a moderator:
S

seesky

bai1: ctpt:C5H11OH=>CÓ 4 đp ancol bậc II
bàii3;khi anken t/d vs H2O thu được 2 ancol X,Y thì 2 ancol đó no .đơn chức
ct trung bình của 2 ancol là:CnH2n+2O:a(m0l)
ta có: 14na+18a=1.06(g)
nCO2=nNaOH(pu)/2=(2*0.1-2*0.05)/2=0.05
nên na=0.05=> a=0.02=>M(ancol)=1.06/0.02=53=> số nguyên tử cacbon trung bình la:2.5
=>đáp án C:C2H5OH VÀ C3H7OH
các bạn giải thử xem ra kết quả giống mình không nha
 
C

chontengi

bai2:đốt cháy hoàn toàn 1 rượu (ancol) X thu được CO2 và H20 có tỉ lệ mol tương ứng là 3:4.thể tích O2 cần dùng đẻ đốt cháy X bằng 1.5 lần thể tích khí CO2 THU ĐƯỢC(ở cùng đk).ctpt của X là
A.C3H8O2 B.C3H8O C.C3H4O D.C3H8O3
[TEX]gia \ \ su \ \ \left{nCO_2 = 3\\nH_2O = 4\\nO_2=4,5[/TEX]

-->[TEX] \left{nC = 3\\nH =8\\nO = 2.nCO_2 + nH_2O - 2nO_2 = 1[/TEX]

-->[TEX] C_3H_8O[/TEX]

bai4; cho m(g) tinh bột lên men thành ancol etylic vs H%=81%.Toàn bộ lượnh CO2 sinh ra được hấp thụ hoàn toàn voà dd Ca(OH)2 thu được 550(g) kết tủa và dd X .đun kĩ dd X thu thêm được 100(g) kết tủa.giá trị của m là:
A 550 B.810 C.650 D.750
[TEX]nCO_2 = nCaCO_3 + 2.nCa(HCO_3)2 = 5,5 + 2.1 = 7,5 [/TEX]



[TEX](C_6H_{10}O_5)_n \ \ + \ \ nH_2O ---> 2nC_2H_5OH \ \ + \ \ 2n CO_2 [/TEX]


[TEX]m \ \ tinh \ \ bot = 607,5[/TEX]


[TEX]H = 80% --> m = 750 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom