ancol và phenol

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. anken x có công thức phân tử là c5h10 . x không có đồng phân hình học . Khi cho x tác dụng với KMnO4 ở nhiệt độ thấp thu đc chất hữu cơ Y có công thức phân tử là c5h12ò. Oxi hóa nhẹ Y bằng CuO dư thu đc hợp chất Z không chứa nhóm andehit ( CHO) . vậy x là?
2. cho m gam 1 ancol no đơn chức x qua bình đựng CuO dư nung nóng . Sau khi phản ứng hoàn toàn , khối lượng chất rắn trong bình giảm 0,32 gam. Hỗn hợp hơi thu đc có tỉ khối hơi đối với H2 là 15,5. Gía trị m?
3. cho hỗn hợp x gồm hai ancol no , đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng qua CuO dư nung nóng . Sau phản ứng hoàn toàn thu đc hỗn hợp Y. Tỉ khối của hỗn hợp Y đối với H2 là 17,25. Vậy công thức của 2 ancol?
 
T

thupham22011998

3. cho hỗn hợp x gồm hai ancol no , đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng qua CuO dư nung nóng . Sau phản ứng hoàn toàn thu đc hỗn hợp Y. Tỉ khối của hỗn hợp Y đối với H2 là 17,25. Vậy công thức của 2 ancol?

CnH2n+2O + CuO -->CnH2nO + Cu + H2O

My=34,5g/mol -->14n+16=34,5 -->n=1,32

CT 2 ancol là CH3OH và CH3-CH2OH
 
L

leductoanabc10

2. cho m gam 1 ancol no đơn chức x qua bình đựng CuO dư nung nóng . Sau khi phản ứng hoàn toàn , khối lượng chất rắn trong bình giảm 0,32 gam. Hỗn hợp hơi thu đc có tỉ khối hơi đối với H2 là 15,5. Gía trị m?

$C_nH_2n+2 +CuO ---------> C_nH_2nO + Cu + H_2O$
$x$
Chất rắn trong bình giảm, chính là khối lượng O trong CuO đã phản ứng.
hay 80x - 64x = 0,32 => x = 0,02 mol.
Hỗn hợp hơi gồm andehit và hơi nước, có M trung bình = 15,5.2 = 31
$n_(hh)$ = 0,02.2 = 0,04 mol.
Áp dụng định luật BTKL, ta có: $m_ancol + m_CuO = m_hh + m_Cu$
=> m = 0,02.64 + 0,04.31 - 0,02.80 = 0,92 gam.
 
Top Bottom