ancol và phenol

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. dẫn hơi c2h5oh qua ống đựng CuO nung nóng đc 11,76 gam hỗn hợp X gồm andehit , ancol dư, nước . Cho x tác dụng với Na dư đc 4,48 lít H2 đktc . % ancol bị oxi hóa?
2. cho m gam 1 ancol no đơn chức X qua bình đựng CuO dư nung nóng . Sau khi phản ứng hoàn toàn , khối lượng chất răn trong bình giảm 0,32 gam. Hỗn hợp hơi thu đc có tỉ khối hơi đối với H2 là 15,5 . giá trị của m??
3.oxi hóa 9,2 gam etanol bằng CuO đung nóng , thu đc 13,2 gam andehit , axit , ancol chưa phản ứng và H2o . Hỗn hợp này tác dụng với Na dư sinh ra 3,36 lít H2 đktc . Phần trăm khối lượng rượu bị oxi hóa là?
4. oxi hóa m gam ancol metylic bằng CuO dư nung nóng thì thu đc 1,4m gam hỗn hợp Y gồm andehit , ancol dư và ước . vậy hiệu suất phản ứng oxi hóa là?
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

4. oxi hóa m gam ancol metylic bằng CuO dư nung nóng thì thu đc 1,4m gam hỗn hợp Y gồm andehit , ancol dư và ước . vậy hiệu suất phản ứng oxi hóa là?

m tăng= m CuO pu= 0,4m g --> n CuO=0,005m (mol)

--> n CH3OH=0,005m --> m CH3OH pu=0,16 m (g)

-->H=16%
 
T

thanhlan9

Câu 2
RCH2OH+CuO ---> RCHO+Cu+H2O
m cr giảm=m[O] p/ư=0,32g [TEX]\Rightarrow[/TEX] n[O]=0,02 mol
hh khí và hơi thu đc gồm RCHO và H2O có n hh=2.n[O]=0,04 và M=31
[TEX]\Rightarrow[/TEX] m ancol bd=31.0,04-0,32=0,92g
 
T

thanhlan9

Câu 3
nC2H5OH bd=0,2 mol
C2H5OH+CuO ----> CH3CHO+Cu+H2O
0,05<---(0,25-0,2)
C2H5OH+2CuO ----> CH3COOH+2Cu+H2O
0,1 0,2 <----0,1
Cho hh+Na có nCH3COOH+nH2O+nC2H5OH dư=2.nH2=0,3 [TEX]\Rightarrow[/TEX] nC2H5OH bd+nCH3COOH=0,3 [TEX]\Rightarrow[/TEX] nCH3COOH=0,1
Có nCuO p/ư=n[O]=(13,2-9,2):16=0,25 mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX] nC2H5OH p/ư=0,15 mol [TEX]\Rightarrow[/TEX] % rượu bị oxh=75%
 
Top Bottom