ancol và phenol

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 7,8 gam hỗn hợp 2 ancol đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng hết với 4,6 gam Na ĐC 12,25 Gam chất rắn . đó là 2 ancol ?
2. cho 12,8 gam dung dịch ancol A trong nước có nồng độ 71,875 % tác dụng với lượng Na dư thu đc 5,6 lít khí đktc. Công thức của ancol A?
3. Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp 2 ancol no đơnchuwacs X,Y là đồng đẳng liên tiếp thu đc 11,2 lít CO2 cũng với lượng hỗn hợp trên phản ứng với Na dư thì thu đc 2,24 lít H2 đktc. Cộng thức phân tự của 2 ancol trên là?
3. hỗn hợp x gồm 2 ancol no đơn chức có tỉ lệ số mol tương ứng là 1:4 . Cho 9,4 gam hỗn hợp x vào bình đựng Na dư thấy khối lượng biinhf tăng thêm 9,15 gam. Vậy công thức của 2 ancol là?
 
T

thanhlan9

Bài 1
Bảo toàn klg có mH2=7,8+4,6-12,25=0,15 g [TEX]\Rightarrow[/TEX] nH2=0,075 mol
2ROH+2Na ----> 2RONa+H2
0,15 0,15 <------------- 0,075
nNa p/ư=0,15< nNa bd=0,2 [TEX]\Rightarrow[/TEX] Na dư , ancol hết
M trung bình ancol=7,8:0,15=52
CTTB CnH2n+2O [TEX]\Rightarrow[/TEX] 14n+18=52 [TEX]\Rightarrow[/TEX] n=2,43
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 2 ancol là CH3CH2OH và CH3CH2CH2OH
 
T

thanhlan9

Bài 2
m ancol=12,8.71,875%=9,2 g [TEX]\Rightarrow[/TEX] mH2O=12,8-9,2=3,6g [TEX]\Rightarrow[/TEX] nH2O=0,2 mol
Na+H2O ---> NaOH+1/2H2
0,2 -----> 0,1
nNa+2R(OH)n ----> 2R(ONa)n+nH2
0,3/n <------ (0,25-0,1)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] R+17n=9,2.n:0,3=92n/3 [TEX]\Rightarrow[/TEX] R=41n/3
Chọn n=3 , R=41 [TEX]\Rightarrow[/TEX] CT: C3H5(OH)3
 
Top Bottom