ancol và phenol (tiếp)

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hidrat hóa 2 anken đc hônc hợp ancol Z liên tiếp trong dãy đồng đẳng . Đốt cháy hoàn toàn 0,53 gam Z rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 2 lít dung dịch NaOH 0,05 M đc dung dịch T trong đó nòng độ của NaOH là 0,025M ( Gỉa sử thể tích dung dịch thay đổi k đáng kể ) Công thức cấu tạo của 2 anken?
2. đốt cháy ancol A bằng O2 vừa đủ nhận thấy Nco2: nO2: nH2O = 4:5:6 CÔNG THỨC PHÂN TỬ?
3. x là 1 ancol rượu no , mạch hở . Đốt cháy 0,05 mol x cần 4 gam oxi. X có công thức?
4. đốt cháy hoàn toàn 0,4 mol hỗn hợp x gồm ancol metylic, ancol etylic và ancol isopropylic rồi hấp thu toàn bộ sản phẩm cháy vào nước vôi trong dư thu đc 80 gam kết tủa. Thể tích oxi đktc tối thiểu cần dùng
 
T

thanhcong1594

1.
$C_{\overline{n}}$$H_{2\overline{n}+2}$--> $\overline{n}CO_2$
$CO_2$+$2NaOH$--> $Na_2CO_3$
$n_{NaOH}$bd=0,1 mol; $n_{NaOH}$du=0,05 mol \Rightarrow $n_{NaOH}$pu=0,05mol
\Rightarrow $n_{CO_2}$=0,025mol
Xét tỉ lệ, ta được: $\frac{0,53}{14 \overline{n}+18}$=$\frac{0,025}{ \overline{n}}$\Rightarrow $\overline{n}$=2,5
Vậy đáp án là CH2=CH2 và CH2=CHCH3
 
Last edited by a moderator:
T

thanhcong1594

2.
nC : nH : nO = 1 : 3 : 1 = 2 : 6 : 2
\Rightarrow C2H6O2.
4.
nCO2 = n kết tủa = 0.8 mol
Gọi công thức chung của X là CnH(2n+2)O => n = nCO2 : nX = 0.8 : 0.4 = 2
=> X chung là C2H6O
C2H6O + 3O2 => 2CO2 + 3H2O
=> nO2 = 0.4 x 3 = 1,2 mol =>V =26.88
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

3. x là 1 ancol rượu no , mạch hở . Đốt cháy 0,05 mol x cần 4 gam oxi. X có công thức?

Đặt CTPT là CnH2n+2Oz

Ta có: n O2=0,25 mol

Theo pthh, ta có: nO2=$\frac{3n+1-z}{2}$ . n rượu

-->3n-z=4 -->z=3n-4

Biện luận -->n=2,z=2 -->CTPT là C2H6O2
 
L

leductoanabc10

đốt cháy hoàn toàn 0,4 mol hỗn hợp x gồm ancol metylic, ancol etylic và ancol isopropylic rồi hấp thu toàn bộ sản phẩm cháy vào nước vôi trong dư thu đc 80 gam kết tủa. Thể tích oxi đktc tối thiểu cần dùng

$n_{CO_2}$ = $n_{kết tủa}$=0.8 mol
$n_{H_2O}$= 0.8+0.4=1.2mol
Bào toàn nguyên tố O
----> nO(O2) = (2x0,8) + 1,2 – 0,4 = 2,4 mol ---> nO2 = 1,2 mol
-> $V_{O_2}$ =26.88 lít
 
Top Bottom