Ancol và Andehit

L

luckyluckydog

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Một hỗn hợp X gồm C2H50H,CH3CH0,H20 có khối lượng là 0.936g.Nếu cho hỗn hợp tác dụng Na dư thì thu được 134,4 cm^3 khí(dkc).Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X trên,sản phẩm cháy cho vào dd nước vôi trong dư thì thu được 4g kết tủa.xác định % khối lượng H20 trong hỗn hợp.

câu 2 đốt cháy hoàn toàn mg 1 andehit đơn no A có số C>1 cho 3.36 lit c02(dkc).Mặt khác 4mg A phản ứng với Cu(0H)2 đun nhẹ cho 43,2g kết tủa đỏ gạch.Xác định CTPT,CTCT của a.Tính mg?

Mong thầy cô,anh chị và các bạn hướng dẫn giải giúp em.Em xin cám ơn ạ!
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


câu 1: Một hỗn hợp X gồm C2H50H,CH3CH0,H20 có khối lượng là 0.936g.Nếu cho hỗn hợp tác dụng Na dư thì thu được 134,4 cm^3 khí(dkc).Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X trên,sản phẩm cháy cho vào dd nước vôi trong dư thì thu được 4g kết tủa.xác định % khối lượng H20 trong hỗn hợp.

Gọi x,y,z mol mỗi chất
Khi cho X tác dụng với Na thì chỉ có Ancol và nước tác dụng:
$\begin{cases} x+z=0,012 \\ 2x+2y=0,04 \\ 46x+44y+18z=0,936 \end{cases} \\ \\ \begin{cases} x=y=0,01 mol \\ z=0,002mol \end{cases}$
Rồi bạn tính tiếp đi nhá

câu 2 đốt cháy hoàn toàn mg 1 andehit đơn no A có số C>1 cho 3.36 lit c02(dkc).Mặt khác 4m g A phản ứng với Cu(0H)2 đun nhẹ cho 43,2g kết tủa đỏ gạch.Xác định CTPT,CTCT của a.Tính mg?


$C_xH_yCHO + 2Cu(OH)_2 + NaOH \rightarrow C_xH_yCOONa + Cu_2O + 3H_2O$
0,3mol<---
$n_{Cu_2O}=0,3mol$
Nếu đốt m gam thì $n_{A}=\dfrac{0,15}{x}mol$
Nếu phản ứng m gam A với $Cu(OH)_2$ thì $n_A=\dfrac{0,3}{4}mol$
--> $\dfrac{0,15}{x}=\dfrac{0,3}{4} --> x=2$
--> A là andehit no đơn chức mạch hở $CH_3CHO$
--> m=3,3g
 
Top Bottom