Hóa ancol(tìm ctct)

Linh_Vũ.-.

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
7
2
29
22
Hà Nội
lương thế vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 20.4 g hỗn hớp A(gồm 22 rượu no, mạch hở, phân tử hơn kém nhau 1 nhóm oh)thấy sinh ra 15.68l khí co2 mặt khác cho 10.2 gam A tác dụng với Na dư thì thu được 3.36l khí H2. Xác định ctct của 2 rượu
mong mọi người giúp đỡ và cảm ơn nhiều nhé!!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
đốt cháy hoàn toàn 20.4 g hỗn hớp A(gồm 22 rượu no, mạch hở, phân tử hơn kém nhau 1 nhóm oh)thấy sinh ra 15.68l khí co2 mặt khác cho 10.2 gam A tác dụng với Na dư thì thu được 3.36l khí H2. Xác định ctct của 2 rượu
mong mọi người giúp đỡ và cảm ơn nhiều nhé!!

A: CnH2n+2-z(OH)z a mol có trong 10,2 g hh
Mol CO2 = na = 0,7/2 = 0,35
Mol H2 = 0,5za = 0,15
=> mol A = 2mol H2 = za = 0,3
mA = a(14n+2+16z) = 10,2 ==> a = 0,25
==> số nguyên tử C trung bình = 0,35/0,25 = 1,4 ==> có rượu CH3-OH
==> z = 0,3/0,25 = 1,2 ==> có 1 rượu đơn chức và 1 rượu 2 chức
Vậy A có CH4O x mol và CmH2m+2O2 y mol
mol hh = x + y = 0,25
mol O = x + 2y = 0,3 ==> x = 0,2 và y = 0,05
mol CO2 = x + 0,05m = 0,35 ==> m = 3
==> A gồm CH3-OH 0,2 mol và C3H6(OH)2 0,05 mol
 
  • Like
Reactions: Linh_Vũ.-.

Linh_Vũ.-.

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
7
2
29
22
Hà Nội
lương thế vinh
sau này hạn chế đăng bài chỉ để cám ơn nhé bạn -#Nhật
cảm ơn b nhiều nhé !
 
Top Bottom