Ancol tách nước

R

rabbit.thuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình:
Khi tách nước hỗn hợp 3 ancol X,Y,Z ở nhiệt độ 170 có H2SO4 đặc xúc tác thu được hỗn hợp 2 anken kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Nếu đun nóng 6.45g hỗn hợp 3 ancol trên ở nhiệt độ thích hợp có H2SO4 đặc xúc tác thu được hỗn hợp ete có khối lượng 5.325g. Xđịnh CTCT của 3 ancol.
 
D

dark_gialai

Giúp mình:
Khi tách nước hỗn hợp 3 ancol X,Y,Z ở nhiệt độ 170 có H2SO4 đặc xúc tác thu được hỗn hợp 2 anken kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Nếu đun nóng 6.45g hỗn hợp 3 ancol trên ở nhiệt độ thích hợp có H2SO4 đặc xúc tác thu được hỗn hợp ete có khối lượng 5.325g. Xđịnh CTCT của 3 ancol.
=> nH2O = 6,45 - 5,325 => nancol = 0,125=> Mtb = 51,............(lười tính :p_)=> hh gồm C2H5OH va ancol C3H7OH và C3H6(OH)2
 
Last edited by a moderator:
R

rabbit.thuy

Mình chỉ mới tính đc ngang M trung bình thôi, còn sau này lập luận thế nào thì chịu. Phần sau của bạn viết có vấn đề. :)
 
H

hothithuyduong

Giúp mình:
Khi tách nước hỗn hợp 3 ancol X,Y,Z ở nhiệt độ 170 có H2SO4 đặc xúc tác thu được hỗn hợp 2 anken kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Nếu đun nóng 6.45g hỗn hợp 3 ancol trên ở nhiệt độ thích hợp có H2SO4 đặc xúc tác thu được hỗn hợp ete có khối lượng 5.325g. Xđịnh CTCT của 3 ancol.

[TEX]m_{H_2O} = m_{ancol} - m_{ete} = 1,125(g) \rightarrow n_{H_2O} = 0.0625 (mol) \rightarrow n_{ancol} = 0,125 (mol)[/TEX]


[TEX]M_{ancol} = 51,6[/TEX]

Vì khi tách nước 3 ancol thu được 2 anken kế tiếp nhau nên 3 ancol là no đơn chức, trong đó có 2 ancol là đồng phân của nhau.

[TEX]\rightarrow \overline{n} = \frac{M_{ancol} - 18}{14} = 2,4[/TEX]

[TEX]\rightarrow CTPT[/TEX] của các ancol: [TEX]C_2H_5OH; C_3H_7OH[/TEX]
 
R

rabbit.thuy

Mình muốn hỏi một chút, tại sao có thể khẳng định là có 2 ancol đồng fân, giả sử có 1 CH3OH và 2 ancol đồng đẳng kế tiếp thì sao?
 
H

hoathuytinh16021995

với lại hỗn hợp gồm 3 ancol biện luận thế nào nữa để tìm một ancol còn lại?
 
H

hothithuyduong

Mình muốn hỏi một chút, tại sao có thể khẳng định là có 2 ancol đồng fân, giả sử có 1 CH3OH và 2 ancol đồng đẳng kế tiếp thì sao?

Không thể có trường hợp này vì khi tách nước chỉ thu được 2 anken tương ứng, do đó 2 trong 3 ancol phải là đồng phân của nhau

hoathuytinh16021995 said:
với lại hỗn hợp gồm 3 ancol biện luận thế nào nữa để tìm một ancol còn lại?

Mấy bạn không hiểu àk, đã biện luận như vậy rồi mà, tách 3 ancol chỉ thi được 2 anken mà lại là 2 anken kế tiếp nhau nên 2 trong 3 ancol phải là đồng phân chủa nhau
 
Last edited by a moderator:
H

hoathuytinh16021995

[TEX]m_{H_2O} = m_{ancol} - m_{ete} = 1,125(g) \rightarrow n_{H_2O} = 0.0625 (mol) \rightarrow n_{ancol} = 0,125 (mol)[/TEX]

[TEX]M_{ancol} = 51,6[/TEX]

Vì khi tách nước 3 ancol thu được 2 anken kế tiếp nhau nên 3 ancol là no đơn chức, trong đó có 2 ancol là đồng phân của nhau.

[TEX]\rightarrow \overline{n} = \frac{M_{ancol} - 18}{14} = 2,4[/TEX]
[TEX]\rightarrow CTPT[/TEX] của các ancol: [TEX]C_2H_5OH; C_3H_7OH[/TEX]
bạn ơi chỗ đó là sao thế!
tớ không hiểu chỗ đó lắm?:-SS
chỗ( M ancol -18)/14 đó
 
Last edited by a moderator:
R

rabbit.thuy

Không thể có trường hợp này vì khi tách nước chỉ thu được 2 anken tương ứng, do đó 2 trong 3 ancol phải là đồng phân của nhau
Bạn k hiểu ý mình, giả sử trong 3 chất có CH3OH thì CH3OH k tạo đc anken, 2 chất còn lại vẫn có thể là đồng đẳng kế tiếp=> tạo 2 anken
 
R

rabbit.thuy

Thì dĩ nhiên kết quả không có CH3OH vì khi thử nghiệm sẽ sai, nhưng do ban đầu chỉ với giả thiết tạo anken đồng đẳng kế tiếp mà bạn khẳng định như vậy thì mình nghĩ là không hợp lí. Nên việc đưa ngay ra công thức tính như của bạn mình không nghĩ là đúng (mặc dù trong bài này đúng nhưng nếu gặp 1 bài thỏa mãn giả thiết của mình thì cách làm đó sẽ sai) :)
 
Top Bottom