Hóa Ancol-Phenol

trantran246

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
30
12
21
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 7,6 gam một ancol có công thức phân tử dạng CnH2n (OH)2 tác dụng với lượng dư Na, thu được 2,24 lít H2(đktc). Công thức của ancol trên là?
2)Cho 32,2 gam hỗn hợp ancol etylic và glixerol vào ống nghiệm chứa Cu(OH)2 thấy 9,8 gam Cu(OH)2 bị hòa tan. Khối lượng ancol etylic và glyxerol là?
3) Khử nước hoàn toàn 9,2g một ancol đơn chứ X bằng H2SO4 đặc ở 170 độC người tathu được 4,48 lít (đktc) một anken. Vậy CT nào là CT đúng của ancol?
A. CH4O B. C2H6O2 C. C2H6O D. C3H80
4) Oxi hóa 6g ancol no đơn chức X thu được 5,8g andehit Y. X là?
Mọi người chỉ em giải bằng phương pháp nhanh nhất để làm trắc nghiệm với ạ. Em cảm ơn
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1) Cho 7,6 gam một ancol có công thức phân tử dạng CnH2n (OH)2 tác dụng với lượng dư Na, thu được 2,24 lít H2(đktc). Công thức của ancol trên là?
CnH2n(OH)2+2Na ---> CnH2n(ONa)2+H2
tính n(H2) => n(ancol) => M(ancol) => số n
2)Cho 32,2 gam hỗn hợp ancol etylic và glixerol vào ống nghiệm chứa Cu(OH)2 thấy 9,8 gam Cu(OH)2 bị hòa tan. Khối lượng ancol etylic và glyxerol là?
dễ thấy chỉ có glycerol mới tác dụng được với Cu(OH)2 theo phương trình:
2C3H5(OH)3+Cu(OH)2 ---> [C3H5(OH)2O]2Cu+2H2O
tính nCu(OH)2 suy ra n(glycerol) => m(glycerol) => m(ancol etylic)
3) Khử nước hoàn toàn 9,2g một ancol đơn chứ X bằng H2SO4 đặc ở 170 độC người tathu được 4,48 lít (đktc) một anken. Vậy CT nào là CT đúng của ancol?
A. CH4O B. C2H6O2 C. C2H6O D. C3H80
do s.phẩm là anken nên X là ancol no, đơn => CTPT là CnH(2n+2)O
n(anken)=0,2 mol => n(ancol)=0,2 mol => M(ancol)=46 => n=2
=> chọn C
4) Oxi hóa 6g ancol no đơn chức X thu được 5,8g andehit Y. X là?
X: CnH(2n+2)O
Y: CnH2nO
Lập tỉ lệ:
6/(14n+18)=5,8/(14n+16) => n=3 => X là C3H7OH
 
Top Bottom