Hóa Ancol - Phenol

Nguyen Hoang Anh

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng ba 2017
6
1
6
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho đốt cháy hoàn toàn a gồm hỗn hợp hai rượu thuộc dãy đồng đẳng của rượu etylic thu được 70,4 gam CO2 và 39,6 gam H2O. Tìm giá trị a
Bài 2: Cho 14g hỗn hợp A gồm phenol và etanol tác dụng với Na dư thu được 2,24 lit H2(đktc). % khối lượng mỗi chất trong A là???
BÀi 3: Đun nóng 11,7(g) hỗn hợp hai rượu no, đơn chức với H2SO4 đặc [tex]140^{^{o}}C[/tex] thu được hỗn hợp các ete có khối lượng 9g với số mol bằng nhau. Xác định số mol mỗi ete trong hỗn hợp


...............Giải chi tiết giúp em với nhé.............​
........................Em cảm ơn nhiều ạ..............................
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
24
Hà Nội
VNU-IS
Bài 1:
nCO2= 1,6 mol
nH2O= 2,2 mol
hai rượu thuộc dãy đồng đẳng của rượu etylic ---> rượu no --> có mol= 2,2- 1,6= 0,6 mol
số C trung bình trong 2 ancol= 1,6/0,6= 8/3
=> CT chung của 2 ancol
[tex]C_{\frac{8}{3}}H_{\frac{22}{3}}O[/tex]
=> m= 33,2 g
Bài 2:
phenol: C6H5OH ( a mol)
etanol: C2H5OH (b mol)
pt theo khối lượng: 94a+ 46b= 14
pt theo H2: 0,5a+ 0,5b= 0,1
=> a=b= 0,1 => %m
Bài 3:
Gọi CTTB của 2 ancol là CnH2n+1OH
2CnH2n+1OH----------H2SO4 đ+ 140 độ C -------> CnH2n+1OCnH2n+1 + H2O
m H2O= 11,7- 9= 2,7 => nH2O=0,15
=> mol rượu = 2 nH2O= 0,3
=> M trung bình= 39 => có 1 ancol là CH3OH
Vì hh 3 ete có số mol bằng nhau => n mỗi ancol trong hh ban đầu bằng nhau= 0,15
32.0,15+ (14m+18).0,15= 11,7 => m=2 => C2H5OH
 
  • Like
Reactions: Nguyen Hoang Anh
Top Bottom