ancol-phenol

G

get1hoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 10: Xà phòng hóa hoàn toàn 66,6 gam hỗn hợp hai este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dung dịch NaOH, thu được hỗn hợp X gồm hai ancol. Đun nóng hỗn hợp X với H2SO4 đặc ở 140o
C, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam nước. Giá trị của m là:
A. 4,05 B. 8,10 C. 18,00 D. 16,20

Câu 12: Đun nóng hỗn hợp hai ancol đơn chức, mạch hở với H2SO4đặc, thu được hỗn hợp gồm các ete. Lấy 7,2 gam một trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn, thu được 8,96 lít khí CO2(ở đktc) và 7,2 gam H2O. Hai ancol đó là:
A. C2H5OH và CH2=CH-CH2-OH
B. C2H5OH và CH3OH.
C. CH3OH và C3H7OH
D. CH3OH và CH2=CH-CH2-OH
 
A

ahcanh95

Câu 10: Xà phòng hóa hoàn toàn 66,6 gam hỗn hợp hai este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dung dịch NaOH, thu được hỗn hợp X gồm hai ancol. Đun nóng hỗn hợp X với H2SO4 đặc ở 140o
C, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam nước. Giá trị của m là:
A. 4,05 B. 8,10 C. 18,00 D. 16,20

CT:R-COO-R'
[TEX]\bar M \[/TEX]2 este là = [TEX]\frac{74+74}{2}[/TEX]=74

n este =[TEX]\frac{66,6}{74}[/TEX]=0,9 mol

R-COO-R'-------->R'-OH-------->H2O
0,9........................................0,9

[TEX]m_{H_2O} = 0,9.18= 16,2 g[/TEX]

=> C đúng


Câu 12: Đun nóng hỗn hợp hai ancol đơn chức, mạch hở với H2SO4đặc, thu được hỗn hợp gồm các ete. Lấy 7,2 gam một trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn, thu được 8,96 lít khí CO2(ở đktc) và 7,2 gam H2O. Hai ancol đó là:
A. C2H5OH và CH2=CH-CH2-OH
B. C2H5OH và CH3OH.
C. CH3OH và C3H7OH
D. CH3OH và CH2=CH-CH2-OH

câu 12 :

[TEX]n_{CO_2} = n_{H_2O} = 0,4[/TEX]

[TEX] m_C + m_H = 5,6 \Rightarrow m_O = 1,6 \Rightarrow n_O = 0,1[/TEX]

CTPT ete: [TEX]C_4H_8O[/TEX] không no.

Đáp án D.
 
G

girlbuon10594

Câu 10: Xà phòng hóa hoàn toàn 66,6 gam hỗn hợp hai este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dung dịch NaOH, thu được hỗn hợp X gồm hai ancol. Đun nóng hỗn hợp X với H2SO4 đặc ở 140o
C, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam nước. Giá trị của m là:
A. 4,05 B. 8,10 C. 18,00 D. 16,20

~~> Gợi ý:

[TEX]M_{tb este}=74[/TEX]

Gọi 2 este là RCOOR'

RCOOR' -------------> R'OH --------> [TEX]H_2O[/TEX]
0,9.........................................................0,9

\Rightarrow [TEX]m=0,9.18=16,2 g[/TEX]
 
Top Bottom