Ancol-phenol-cố gắng giúp mình tí mai ktra rồi

D

duyvu09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mai ktra hoá rồi mà vẫn không biết gì về phenol:D giúp mình nha.
Toàn bài dễ mà mình không bik làm:D
1.Một dd chứa 6.1g chất đồng đẳng của phenol đơn chức.Cho dd trên tác dụng với nước brom dư thu được 17.95g hợp chất chứa 3 ntu brom trg ptu.Xác định CTPT của chất đó
2.Một hỗn hợp gồm rượu metylic,rượu etylic và phenol có m=28.9g.Chia hh thành 2 phần =nhau.
---P1:Cho pu hoàn toàn với Na cho 2.806(l)H2(ở 27 độ,750mmHg)
---P2:Cho pu vừa hết với 100ml dd NaOH 1M
Tính tp % các chất trong hh?
----------------------------*______*______*---------------------------------------
Cho mình hỏi chỉ có phenol tdung được với NaOH thôi hở có chất nào trong rượu pu đc với NaOH ko.
Cam on các ban.:)>-.
Nhanh giúp mình nha minh dang ol đây:D
 
H

haruka18

Mai ktra hoá rồi mà vẫn không biết gì về phenol:D giúp mình nha.
Toàn bài dễ mà mình không bik làm:D
1.Một dd chứa 6.1g chất đồng đẳng của phenol đơn chức.Cho dd trên tác dụng với nước brom dư thu được 17.95g hợp chất chứa 3 ntu brom trg ptu.Xác định CTPT của chất đó
2.Một hỗn hợp gồm rượu metylic,rượu etylic và phenol có m=28.9g.Chia hh thành 2 phần =nhau.
---P1:Cho pu hoàn toàn với Na cho 2.806(l)H2(ở 27 độ,750mmHg)
---P2:Cho pu vừa hết với 100ml dd NaOH 1M
Tính tp % các chất trong hh?
----------------------------*______*______*---------------------------------------
Cho mình hỏi chỉ có phenol tdung được với NaOH thôi hở có chất nào trong rượu pu đc với NaOH ko.
Cam on các ban.:)>-.
Nhanh giúp mình nha minh dang ol đây:D

bài 1: [TEX]C_nH_{2n-7} \Rightarrow C_nH_{2n-10}OHBr_3[/TEX]
----------------a---------------------------------------a
14an+10a=6,1
14an +247a=17,95
\Rightarrow an=0,4;a=0,05
n=8 \Rightarrow [TEX]C_8H9OH[/TEX]
bài 2: [TEX]CH_3OH; C_2H_5OH; C_6H_5OH[/TEX]
---------------a------------b------------c
32a+46b+94c=[TEX]\frac{28,9}{2}[/TEX]=14,45
c=0,1
[TEX]\frac{a+b+c}{2}[/TEX]=0,1125
giải ra a,b,c \Rightarrow %m
 
H

huyzhuyz

Mai ktra hoá rồi mà vẫn không biết gì về phenol:D giúp mình nha.
Toàn bài dễ mà mình không bik làm:D
1.Một dd chứa 6.1g chất đồng đẳng của phenol đơn chức.Cho dd trên tác dụng với nước brom dư thu được 17.95g hợp chất chứa 3 ntu brom trg ptu.Xác định CTPT của chất đó

Chất X tăng khối lượng do có thêm 3 nguyên tử Brom đính vào.
Vậy: [TEX]n_X=\frac{17,95-6,1}{3.80}=0,05mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]M_X=\frac{6,1}{0,05}=122[/TEX]
\Rightarrow CTPT X: [tex]C_8H_{10}O[/tex]


2.Một hỗn hợp gồm rượu metylic,rượu etylic và phenol có m=28.9g.Chia hh thành 2 phần =nhau.
---P1:Cho pu hoàn toàn với Na cho 2.806(l)H2(ở 27 độ,750mmHg)
---P2:Cho pu vừa hết với 100ml dd NaOH 1M
Tính tp % các chất trong hh?

P1: Tính được tổng số mol 3 chất thông qua số mol H2
P2: Chỉ có phenol tác dụng với NaOH nên tính được cụ thể khối lượng phenol
Từ đây còn 2 rượu đã biết tổng khối lượng và tổng số mol bạn đặt ẩn ra hệ pt.


Cho mình hỏi chỉ có phenol tdung được với NaOH thôi hở có chất nào trong rượu pu đc với NaOH ko.
Cam on các ban.:)>-.
Nhanh giúp mình nha minh dang ol đây:D

Bạn bỏ SGK xem cũng okj mà :D. Rượu không tác dụng được với NaOH, riêng phenol có tính ax yếu nên nó có pư.
 
P

pe_quy_toc

ukm, chỉ có phenol mới tác dụng với NaOH thôi, nhưng đề bài có bị sai ko đó?
tính ko được.
 
D

duyvu09

Chất X tăng khối lượng do có thêm 3 nguyên tử Brom đính vào.
Vậy: [TEX]n_X=\frac{17,95-6,1}{3.80}=0,05mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]M_X=\frac{6,1}{0,05}=122[/TEX]
\Rightarrow CTPT X: [tex]C_8H_{10}O[/tex]




P1: Tính được tổng số mol 3 chất thông qua số mol H2
P2: Chỉ có phenol tác dụng với NaOH nên tính được cụ thể khối lượng phenol
Từ đây còn 2 rượu đã biết tổng khối lượng và tổng số mol bạn đặt ẩn ra hệ pt.




Bạn bỏ SGK xem cũng okj mà :D. Rượu không tác dụng được với NaOH, riêng phenol có tính ax yếu nên nó có pư.
Cảm ơn các bạn nha nhưng cài bài 2 mình biết hướng làm mà nhưng giải ra nghiệm âm nên up lên xem các bạn lam thế nào .Thử tính toán giúp mình tí nha:D
à bài 1 bạn giải cách rất hay nhưng nếu trc X có 2 thì sao(ví dụ cân =pt mà ở trc' X có 2 ấy )thì làm sao bạn??.
Có phải là thêm 17.95/2a-6.1/a=237.Đúng không bạn
 
Last edited by a moderator:
H

haruka18

Cảm ơn các bạn nha nhưng cài bài 2 mình biết hướng làm mà nhưng giải ra nghiệm âm nên up lên xem các bạn lam thế nào .Thử tính toán giúp mình tí nha:D
à bài 1 bạn giải cách rất hay nhưng nếu trc X có 2 thì sao(ví dụ cân =pt mà ở trc' X có 2 ấy )thì làm sao bạn??.
Có phải là thêm 17.95/2a-6.1/a=237.Đúng không bạn

bài 2 ra đúng đó bạn:
a=0,05
b=0,075
c=0,1
đây là số mol của các chất trong mỗi phần từ đó tính đc %m
 
D

duyvu09

ọc bạn áp dụng công thức đổi kiều j hay thế bày mình đi ,mình đổi =may tính ko về phân số được:D

bạn lấy 750/760 là ra. để nguyên phân số đó mà tính số mol là ok :D
Theo bạn nói là nH2=750/760 chứ gì vậy pt(2) là a+b=(750/760
*2)-0.1
Ra số lẻ tùm lum làm gì chẵn như bạn nói:D
 
Last edited by a moderator:
D

duyvu09

vậy bạn đổi tư mmHg ra atm thế nào vậy mình đổi máy tính không thành phân số được bày mình đổi ra giống bạn đi:D
 
H

haruka18

vậy bạn đổi tư mmHg ra atm thế nào vậy mình đổi máy tính không thành phân số được bày mình đổi ra giống bạn đi:D

máy tính bạn là 570MS ah, nếu thế bạn đổi 2 lần: đầu tiên từ mmHg ra Pa rùi từ Pa mới ra atm ah?
cái này bạn chỉ cần lấy p (mmHg) chia cho 760 là được, . Bạn cứ áp dụng như mình ý :D
 
N

nightmare16

1atm=760mmHg. Có thế cũng hỏi ......................................................................
 
Top Bottom