Hóa 11 Ancol loại nước tạo ete

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 2 ancol đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Chia A làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 đốt cháy được 0,6 mol CO2 và 1 mol H2O. Phần 2 đún với H2SO4 đặc ở 140oC được 5,72 gam hỗn hợp ete có tỉ khối so với H2=28,6. Hiệu suất phản ứng tạo ete với mỗi ancol là:
A 40%,20% B 40%,60% C 50%,50% D 45%, 45%
 

Học 24h

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2019
93
79
21
An Giang
Tri Tôn
nA = nH2O - nCO2 = 0,4
Ctb = 0,6/0,4 = 1,5
CH3OH và C2H5OH với số mol bằng nhau do Ctb bằng trung bình cộng của 2 ancol
Gọi x, y là mol của 2 ete
x + y = 0,1
46x + 74y = 5,72
x = 0,06; y = 0,04
Từ đây cậu sẽ tìm được hiệu suất pứ của chúng

Đáp án B
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Ta thấy sản phẩm cháy có tính chất là nCO2 < nH2O => Ancol no, đơn, hở
* Xét phần 1:
n(ancol) = nH2O - nCO2 = 0,4 mol
số C = nCO2/n(ancol) = 1,5
số H = 2nH2O/n(ancol) = 5
Từ đó ta suy ra trong hh A gồm 2 ancol là CH3OH và C2H5OH và 2 ancol này có số mol bằng nhau.
* Xét phần 2:
Ta có: nCH3OH = nC2H5OH = 0,2 mol (lấy từ phần 1)
Gọi a, b lần lượt là số mol của từng ancol tham gia phản ứng tạo ete
Ta có: n(ete) = (a+b)/2 = 5,72/(2.28,6) = 0,1 mol (1)
Mặt khác: m(ete) = m(ancol) - mH2O = 32a + 46b - 18.(a+b)/2 = 5,72 g (2)
(1), (2) => a, b => Hiệu suất mỗi ancol
 
Top Bottom