Hóa 11 Tách nước hoàn toàn 16,6 gam hỗn hợp A gồm 2 ancol X,Y

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu hỏi: Tách nước hoàn toàn 16,6 gam hỗn hợp A gồm 2 ancol X,Y (MX < MY) thu được 11,2 gam 2 anken kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Tách nước không hoàn toàn 24,9 gam hỗn hợp A (140oC, xúc tác thích hợp) thu được 8,895 gam các ete. Hiệu suất của phản ứng tạo ete của X là 50%. Hiệu suất phản ứng tạo ete của Y là

Phương pháp giải: Bảo toàn khối lượng, phương pháp đường chéo.
BTKL: mH2O = 5,4 g => n ancol = n H2O = 0,3 mol
screenshot-208-1570292301.png

=> Ancol là C2H5OH và C3H7OH
Áp dung quy tắc đường chéo ta có:
screenshot-209-1570292308.png

Xét 24,9g A => nC3H7OH = 0,3 mol ; nC2H5OH = 0,15 mol
Gọi hiệu suất tạo ete của Y (C3H7OH) là a
=> nH2O = 1/2 nX + 1/2nY = 1/2. 0,15. 50% +1/2 . 0,3.a
= 0,15a + 0,0375
Mà mete = mancol - mH2O
<=> 8,895 = 0,15.50% . 46 + 0,3.a.60 - 18.(0,15a + 0,0375)
=> a = 0,4 = 40%
CHO EM HỎI: Chỗ C3H7OH =0.3 mol, C2H5OH=0.15mol, nó được suy ra từ tỉ lệ pư, mol A trong 24.9g nó lấy bằng cách bảo toàn khối lượng tìm nH2O rồi suy ra mol A nhưng em thấy pư không hoàn toàn thì sao mà suy ra mol A trong 24.9g từ mol H2O đc ạ
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
Câu hỏi: Tách nước hoàn toàn 16,6 gam hỗn hợp A gồm 2 ancol X,Y (MX < MY) thu được 11,2 gam 2 anken kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Tách nước không hoàn toàn 24,9 gam hỗn hợp A (140oC, xúc tác thích hợp) thu được 8,895 gam các ete. Hiệu suất của phản ứng tạo ete của X là 50%. Hiệu suất phản ứng tạo ete của Y là

Phương pháp giải: Bảo toàn khối lượng, phương pháp đường chéo.
BTKL: mH2O = 5,4 g => n ancol = n H2O = 0,3 mol
screenshot-208-1570292301.png

=> Ancol là C2H5OH và C3H7OH
Áp dung quy tắc đường chéo ta có:
screenshot-209-1570292308.png

Xét 24,9g A => nC3H7OH = 0,3 mol ; nC2H5OH = 0,15 mol
Gọi hiệu suất tạo ete của Y (C3H7OH) là a
=> nH2O = 1/2 nX + 1/2nY = 1/2. 0,15. 50% +1/2 . 0,3.a
= 0,15a + 0,0375
Mà mete = mancol - mH2O
<=> 8,895 = 0,15.50% . 46 + 0,3.a.60 - 18.(0,15a + 0,0375)
=> a = 0,4 = 40%
CHO EM HỎI: Chỗ C3H7OH =0.3 mol, C2H5OH=0.15mol, nó được suy ra từ tỉ lệ pư, mol A trong 24.9g nó lấy bằng cách bảo toàn khối lượng tìm nH2O rồi suy ra mol A nhưng em thấy pư không hoàn toàn thì sao mà suy ra mol A trong 24.9g từ mol H2O đc ạ
Ủa ở có hiệu suất ròi bạn,pư không hoàn toàn thì tính theo hiệu suất thoi chứ có gì đâu =))
mAncol= m ete + mH2O +mAncol(chưa pư)
Đặt ẩn vào tính là xong thoi mà
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,819
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Câu hỏi: Tách nước hoàn toàn 16,6 gam hỗn hợp A gồm 2 ancol X,Y (MX < MY) thu được 11,2 gam 2 anken kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Tách nước không hoàn toàn 24,9 gam hỗn hợp A (140oC, xúc tác thích hợp) thu được 8,895 gam các ete. Hiệu suất của phản ứng tạo ete của X là 50%. Hiệu suất phản ứng tạo ete của Y là

Phương pháp giải: Bảo toàn khối lượng, phương pháp đường chéo.
BTKL: mH2O = 5,4 g => n ancol = n H2O = 0,3 mol
screenshot-208-1570292301.png

=> Ancol là C2H5OH và C3H7OH
Áp dung quy tắc đường chéo ta có:
screenshot-209-1570292308.png

Xét 24,9g A => nC3H7OH = 0,3 mol ; nC2H5OH = 0,15 mol
Gọi hiệu suất tạo ete của Y (C3H7OH) là a
=> nH2O = 1/2 nX + 1/2nY = 1/2. 0,15. 50% +1/2 . 0,3.a
= 0,15a + 0,0375
Mà mete = mancol - mH2O
<=> 8,895 = 0,15.50% . 46 + 0,3.a.60 - 18.(0,15a + 0,0375)
=> a = 0,4 = 40%
CHO EM HỎI: Chỗ C3H7OH =0.3 mol, C2H5OH=0.15mol, nó được suy ra từ tỉ lệ pư, mol A trong 24.9g nó lấy bằng cách bảo toàn khối lượng tìm nH2O rồi suy ra mol A nhưng em thấy pư không hoàn toàn thì sao mà suy ra mol A trong 24.9g từ mol H2O đc ạ
8,895g Ete:
C2H5:0,075
O:0,0375+0,5a
C3H7:a
-->a=0,12 -->H=40%
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
8,895g Ete:
C2H5:0,075
O:0,0375+0,5a
C3H7:a
-->a=0,12 -->H=40%
Trung ơi mình hiểu cách của bạn rồi nhưng mình vẫn chưa hiểu tại sao số mol A được tính bằng cách BTKL: mA=mete+mH2O, suy ra mol H2O rồi suy ngược lại mol của A. Nhưng đầu mình nghĩ là A là chưa trừ hiệu xuất, còn 8,895g ete là đã trừ đi hiệu xuất rồi, thì khi đó làm sao mà BTKL được ạ, bạn giải thích mình với.
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,819
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Trung ơi mình hiểu cách của bạn rồi nhưng mình vẫn chưa hiểu tại sao số mol A được tính bằng cách BTKL: mA=mete+mH2O, suy ra mol H2O rồi suy ngược lại mol của A. Nhưng đầu mình nghĩ là A là chưa trừ hiệu xuất, còn 8,895g ete là đã trừ đi hiệu xuất rồi, thì khi đó làm sao mà BTKL được ạ, bạn giải thích mình với.
Thiếu m ancol dư, BTKL như vậy là sai rồi
 
  • Like
Reactions: minh231999
Top Bottom