Ancol-giúp mình mai thi học kì 2 rồi:D

D

duyvu09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình nha các bạn co chỗ mình không hiểu được.
1Cho 2.84g hh X gồm 2 ancol đơn chức,là đồng đẳng kế tiếp nhau tác dụng bới Na tạo ra 4.6g chất rắn và V lí khí H2(đktc).Xacs định gia trị của V và CTPT của 2 ancol.
Mình không hiểu chỗ ví dụ khi tìm được M trung bình của 2 ancol=35.97(giả sử nhé)
vì sao lại suy ra được 1 ancol là CH3OH (chỉ cho ancol đơn chức chứ đâu có no đâu mà lại thế).
2.Cho 11g hh 2 ancol đơn chức vào bình đựng Na(dư) thu được 3.36l.Nếu cho hh ancol dó vào đ H2SO4 đặc ở 140 độ thu được mg ete(Hiệu suất pu đạt 80%).Tình m?
3.Ví dụ có 1 bài mình tìm được CTPT là C4H9OH(A) rồi.Đề bài bắt tìm CTCT của A biết rằng khi đun nóng ở 180 độ có H2SO4 đặc thu được 2 olefin.
Nhanh giúp mình nhá các bạn mai mình thi rồi.
Cảm ơn các bạn:D
 
H

haruka18

bài 1 http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1070488#post1070488

2.Cho 11g hh 2 ancol đơn chức vào bình đựng Na(dư) thu được 3.36l.Nếu cho hh ancol dó vào đ H2SO4 đặc ở 140 độ thu được mg ete(Hiệu suất pu đạt 80%).Tình m?
[TEX]2ROH[/TEX] --> [TEX]ROR[/TEX]
n ancol =0,3 mol
\Rightarrow R = [TEX]\frac{59}{3}[/TEX]
\Rightarrow m ete=0,15.(2R+16).80%=6,64g
3.Ví dụ có 1 bài mình tìm được CTPT là C4H9OH(A) rồi.Đề bài bắt tìm CTCT của A biết rằng khi đun nóng ở 180 độ có H2SO4 đặc thu được 2 olefin.
\Rightarrow [TEX]CH_3-CH(OH)-CH_2-CH3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

boc1412

bài 1.... khi tính đc M_tb = 35.97 bạn koi kỹ nhé ( CT chung là ROH ) => R =18.97 ( vì OH=17 ròi )
mà trong các gốc hidocacbon á thì chỉ có CH2- là nhỏ hơn 18.97 thoi -> nó phải là CH2- hay rượu đó là CH3OH
 
D

duyvu09

Cảm ơn các bạn nha mà bạn giải thích cái viết CTCT chứ mình đang lơ tơ mơ:D

Giúp mình mấy bài nữa nha:D.
1.Để điều chế etylen người ta đun nóng ancol etylic 95 độ với axit đặc H2SO4 ở 170 độ C.Tính thể tích ancol 95 độ cần đưa vào pu để thu được 2l etylen(đktc).Biết hiệu suất pu đạt 60%.khối lượng riêng của etylic ag 0.8g/ml.Tính lượng ete sinh ra khi đun nóng 1 V ancol như trên ở 140 độ C với axit H2SO4 đăc.Biết hiệu suất cũng 60%.
Giúp mình nha tối 10h mình lên coi:D(mai thi rồi mà...hic....)
 
Last edited by a moderator:
H

haruka18

Cảm ơn các bạn nha mà bạn giải thích cái viết CTCT chứ mình đang lơ tơ mơ:D

vì tạo ra 2 anken nên nhóm OH k thể bậc 1, vì có 4 C nên nếu là ancol bậc 3 thì nó sẽ chỉ tạo 1 anken \Rightarrow chỉ có CTCT như mình viết

Giúp mình mấy bài nữa nha:D.
1.Để điều chế etylen người ta đun nóng ancol etylic 95 độ với axit đặc H2SO4 ở 170 độ C.Tính thể tích ancol 95 độ cần đưa vào pu để thu được 2l etylen(đktc).Biết hiệu suất pu đạt 60%.khối lượng riêng của etylic ag 0.8g/ml.Tính lượng ete sinh ra khi đun nóng 1 V ancol như trên ở 140 độ C với axit H2SO4 đăc.Biết hiệu suất cũng 60%.

[TEX]n_{C_2H_4}=\frac{5}{56}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m{C_2H_5OH}=\frac{5}{56}.\frac{100}{60}.46=\frac{575}{84}[/TEX]
\Rightarrow V= [TEX]\frac{575}{84}.0,8.\frac{100}{95}=5,7644[/TEX] (thấy số cứ lẻ lẻ k biết sai k nữa ấy)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom