Hóa 11 Ancol bài tập

Chii Chii

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng năm 2018
391
240
66
Hải Phòng
Đại học mơ ước
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải thật chi tiết giúp e mấy bài này với ạ

1. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol một ancol đơn chức trong 0,7 mol O2 (dư), thu đc tổng số mol các khí và hơi bằng 1 mol. Khối lượng ancol ban đầu đem đốt cháy là bao nhiêu?

2. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm 3 ancol cùng dãy đồng đẳng, thu được 4,704 lít khí CO2 (đktc) và 6,12 gam H2O. Tìm m.

3. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 0,07 mol một ancol đa chức và 0,03 mol một ancol không no, có một liên kết đôi, mạch hở, thu đc 0,23 mol khí CO2 và m gam H2O. Giá trị của m?

4. Oxi hóa m gam ancol đơn chức X, thu được hỗn hợp Y gồm axit cacboxylic, nước và ancol dư. Chia Y làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 pư hoàn toàn với dd KHCO3 dư, thu được 2,24 lít khí CO2 (đktc). Phần 2 pư với Na vừa đủ, thu đc 3,36 lít khí H2 (đktc) và 19 gam chất rắn khan. Tên của X là:
A. metanol
B. etanol
C. propan-2-ol
D. propan-1-ol
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Mọi người giải thật chi tiết giúp e mấy bài này với ạ

1. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol một ancol đơn chức trong 0,7 mol O2 (dư), thu đc tổng số mol các khí và hơi bằng 1 mol. Khối lượng ancol ban đầu đem đốt cháy là bao nhiêu?
nCO2=x;nH2O=y;nO2 dư=z
x+y/2-0,05+z=0,7
x+y+z=1
y-x=0,1
--->x=0,4;y=0,5;z=0,1
--->mAncol=0,4.12+0,5.2+0,1.16=7,4g
Mọi người giải thật chi tiết giúp e mấy bài này với ạ



2. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm 3 ancol cùng dãy đồng đẳng, thu được 4,704 lít khí CO2 (đktc) và 6,12 gam H2O. Tìm m.
nCO2=0,21;nH2O=0,34
--->Ancol no
----->nAncol=0,34-0,21=0,13
-->Ctb=1,615...
-->có CH3OH---->ancol no, đơn chức, mạch hở
---->m=0,21.12+0,34.2+0,13.16=5,28g
Mọi người giải thật chi tiết giúp e mấy bài này với ạ

3. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 0,07 mol một ancol đa chức và 0,03 mol một ancol không no, có một liên kết đôi, mạch hở, thu đc 0,23 mol khí CO2 và m gam H2O. Giá trị của m?
Gọi số C của 2 ancol lần lượt là :n,m(n>=2;m>=3)
-Bảo toàn C--->0,07n+0,03m=0,23
---->chỉ với n=2;m=3 là thỏa mãn
---->C2H4(OH)2:0,07 và C3H5OH:0,03
--->nH2O=0,07.3+0,03.3=0,3--->mH2O=5,4g
Mọi người giải thật chi tiết giúp e mấy bài này với ạ

4. Oxi hóa m gam ancol đơn chức X, thu được hỗn hợp Y gồm axit cacboxylic, nước và ancol dư. Chia Y làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 pư hoàn toàn với dd KHCO3 dư, thu được 2,24 lít khí CO2 (đktc). Phần 2 pư với Na vừa đủ, thu đc 3,36 lít khí H2 (đktc) và 19 gam chất rắn khan. Tên của X là:
A. metanol
B. etanol
C. propan-2-ol
D. propan-1-ol
X:R-CH2-OH
P1:nRCOOH=nCO2=0,1
P2:
RCOOH+Na=RCOONa+1/2H2
0,1-------------------0,1---------0,05
R-CH2-OH+Na=R-CH2-ONa+1/2H2
01-----------------------0,1-------------0,05
H2O+Na=NaOH+1/2H2
0,1------------0,1-----0,05
--->0,1.40+0,1.(R+67)+0,1.(R+53)=19--->R=15
---->CH3-CH2-OH ---> A
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Alice William

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
4. Oxi hóa m gam ancol đơn chức X, thu được hỗn hợp Y gồm axit cacboxylic, nước và ancol dư. Chia Y làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 pư hoàn toàn với dd KHCO3 dư, thu được 2,24 lít khí CO2 (đktc). Phần 2 pư với Na vừa đủ, thu đc 3,36 lít khí H2 (đktc) và 19 gam chất rắn khan. Tên của X là:
A. metanol
B. etanol
C. propan-2-ol
D. propan-1-ol

X:R-CH2-OH
P1:nRCOOH=nCO2=0,1
P2:
RCOOH+Na=RCOONa+1/2H2
0,1-------------------0,1---------0,05
R-CH2-OH+Na=R-CH2-ONa+1/2H2
0,2-----------------------0,2-------------0,1
--->0,1.(R+67)+0,2.(R+53)=19--->R=15
---->CH3-CH2-OH ---> A

Phần 2 thiếu phản ứng H2O + Na
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry

Chii Chii

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng năm 2018
391
240
66
Hải Phòng
Đại học mơ ước

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Last edited:
  • Like
Reactions: Chii Chii
Top Bottom