Hóa 11 Ancol bài tập

Lâm Á

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng hai 2019
29
2
6
26
Cà Mau
THPT Quận 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm CH3OH và một ancol X no, 2 chức, mạch hở. Đốt cháy hoàn toàn a gam A thu được 35,2g CO2 và 23,4g H2O.Mặt khác, cho A gam hỗn hợp trên phản ứng với 23,4 gam kali, thu được (a+22,8)g chất rắn. Xác đinh CTPT của X và tính giá trị a
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Gọi CTHH của X là CnH2n(OH)2
-----số mol của CH3OH và CnH2n(OH)2 lần lượt là x và y (mol)
nCO2=0,8, nH2O=1,3
ptpư: 2CH3OH + 3O2 --> 2CO2 + 4H2O
-------------x-------3/2x-----------x--------2x
CnH2n(OH)2 + ....O2 --> nCO2 + (n+1)H2O
------y----------------?-----------yn-------y(n+1)
Theo đb: x + yn = 0,8
2x + yn + y = 1,3
--> x + y = 0,5 (1)
ptpư: 2CH3OH + 2K --> 2CH3OK + H2
------------x----------x-------------x---------x/2
CnH2n(OH)2 + 2K --> CnH2n(OH)2 + H2
-------y-------------2y------------y-------------y
x + 2y = nK = 23,4/39 = 0,6 (2)
Giải pt (1) và (2) ta được x=0,4, y=0,1
--> n = (0,8 - x)/y = 0,4/0,1 = 4
--> CTHH của X là C4H8(OH)2
Từ đó anh tự tính nốt a nha.
 
Top Bottom