Hóa 12 Ancol - Axit - Este

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn 2,4g ancol đơn chức A dẫn tất cả sản phẩm thu được vào dd Ca(OH)2 dư,sau pứ khối lượng bình tăng 8,16g ,đồng thời xuất hiện 12g kết tủa .Xác định CTCT đúng của A,biết rằng hơi A sau khi qua bột CuO,đun nóng thu được chất hữu cơ không làm mất màu dd brom
2. 0,1 mol axit no B tác dụng vừa đủ 200ml dd KOH 0,5M cô cạn dd sau pứ thu được 9,8g chất rắn khan.Xác định CTCT của axit B
3. Đun nóng hỗn hợp X gồm 12 g A và 15g B với H2SO4 đ xúc tác sau 1 thời gian thu được 14,28g este Y.Gọi tên Y và tìm %H của este
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
1. Đốt cháy hoàn toàn 2,4g ancol đơn chức A dẫn tất cả sản phẩm thu được vào dd Ca(OH)2 dư,sau pứ khối lượng bình tăng 8,16g ,đồng thời xuất hiện 12g kết tủa .Xác định CTCT đúng của A,biết rằng hơi A sau khi qua bột CuO,đun nóng thu được chất hữu cơ không làm mất màu dd brom
ROH
nCO2 = 0,12
mCO2 + mH2O = 8,16
--> mH2O = 2,88
--> nH2O = 0,16 --> nH = 0,32
--> nEOH = nO = 0,04
--> MROH = 60
--> MR = 43
--> CTPT: C3H7OH
Vì ko pư đc với dd Br2 --> Sau phản ứng thu đc andehit
--> CTCT: CH3-CH2-CH2-OH
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
ROH
nCO2 = 0,12
mCO2 + mH2O = 8,16
--> mH2O = 2,88
--> nH2O = 0,16 --> nH = 0,32
--> nEOH = nO = 0,04
--> MROH = 60
--> MR = 43
--> CTPT: C3H7OH
Vì ko pư đc với dd Br2 --> Sau phản ứng thu đc andehit
--> CTCT: CH3-CH2-CH2-OH
? sai rồi nha em, ý của đề bài ở đây là A có CTCT của rượu bậc 2, vì sau khi oxh sp thu đc là xeton
P/s:anđehit làm mất màu dd Br2 mà ?
A:
CH3-CH-CH3
.........I
........OH

2.
m<RCOO>=9,8-mK=9,8-0,2.0,5.39=5,9g
---->M<RCOO>=5,9:0,1=59
--->R+44=59--->R=13--->R là gốc CH3
--->CTCT B: CH3-COOH
 
Last edited by a moderator:

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
1. Đốt cháy hoàn toàn 2,4g ancol đơn chức A dẫn tất cả sản phẩm thu được vào dd Ca(OH)2 dư,sau pứ khối lượng bình tăng 8,16g ,đồng thời xuất hiện 12g kết tủa .Xác định CTCT đúng của A,biết rằng hơi A sau khi qua bột CuO,đun nóng thu được chất hữu cơ không làm mất màu dd brom
2. 0,1 mol axit no B tác dụng vừa đủ 200ml dd KOH 0,5M cô cạn dd sau pứ thu được 9,8g chất rắn khan.Xác định CTCT của axit B
3. Đun nóng hỗn hợp X gồm 12 g A và 15g B với H2SO4 đ đ,xúc ta1cmsau 1 thời gian thu được 14,28g este Y.Gọi tên Y và tìm %H của este
Câu số 3 sửa lại chỗ này là ......xúc tác sau 1 thời gian....
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
Anh chị TMod Hóa hướng dẫn giúp em câu số 3 với ạ. Đề bài mở quá e ko biết giải sao
 
Top Bottom