Ancol 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ancol X và ancol Y tác dụng với Kali dư thu khí Hidro theo tỷ lệ mol lần lượt n X : n H2 = 1 : 0,5 và n Y : n H2 = 1 : 1. Cho 15,4g hỗn hợp X,Y tác dụng hết với K dư, thu 30,6g muối và V(lít) H2 (đkc). Giá trị của V :
A. 2,24 B. 1,12 C. 5,6 D. 4,48
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
n X : n H2 = 1 : 0,5=> X có 1 nhóm OH-: nH2= 1/2nOH-
n Y : n H2 = 1 : 1=> Y có 2 nhóm OH- ta cũng có: nH2= 1/2nOH-
Như vậy, với X,Y ta luôn có: nH2= 1/2nOH-
Áp dụng tăng giảm khối lượng:
1 mol OH- phản ứng với 1mol K khối lượng hỗn hợp tăng: 38 g
=>nOH- phản ứng = (40,6-15,4)/38 = 0,4 mol=> nH2=> V
 
Top Bottom