Hóa Ancol 11

Lâm Nhii

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2017
37
21
31
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ancol X có 60% cacbon theo khối lượng trong phân tử. Nếu cho 13,8g X tác dụng với Na dư thì thu được V(l) H2( đktc). Tìm V.
2. X là ancol có 42,11% oxi về khối lượng. Khi cho 0,1mol X tác dụng hết với Na thì thu được 2,24l H2 (đktc). Số đồng phân cấu tạo ( bền) có thể của X là bao nhiêu? viết các đồng phân cấu tạo đó.
 

Trương Thanh Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2017
123
246
84
23
Quảng Nam
Trường THPT Huỳnh Ngọc Huệ

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30

Chọn ban đầu công thức rượu đơn no là sai, nhưng kết quả vô tình đúng


X: CxHyOz => 12x + y + 16z = 12x/0,6 = 20x
=> y + 16z = 8x
Nếu x = 1 => y + 16z = 8 => loại
Nếu x = 2 => y + 16z = 16 => z = 1 và y = 0 => loại
Nếu x = 3 => y + 16z = 24 => z = 1 và y = 8 => C3H8O
Tương tự các giá trị x khác đều loại

Mol rượu = 13,8/60 = 0,23
=> mol H2 = 0,115 => V = 2,576




2. X là ancol có 42,11% oxi về khối lượng. Khi cho 0,1mol X tác dụng hết với Na thì thu được 2,24l H2 (đktc). Số đồng phân cấu tạo ( bền) có thể của X là bao nhiêu? viết các đồng phân cấu tạo đó.

Mol X : mol H2 = 0,1 : 0,1 = 1 : 1 => X là rượu 2 chức
X: CxHyO2 => MX = 12x + y + 32 = 32/0, 4211 = 76
=> 12x + y = 44 => x = 3 và y = 8
X: C3H8O2 có 2 cấu tạo : CH3-CH2-CH3-OH và CH3-CH(OH)-CH3
 
Top Bottom