Hóa Ăn bánh chưng sẽ nạp gì vào cơ thể?

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,595
336
Hải Phòng
....
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ăn bánh chưng sẽ nạp gì vào cơ thể?
1. CARBOHYDRATES
Chắc chắn sẽ có rồi vì bánh chưng được làm từ gạo mà :))) Một lượng lớn nữa là đằng khác. Chúng ta có tinh bột, Amylose, Glucose,..... Khi chúng bước vào hệ tiêu hóa đều được enzyme chuyển hóa và sau đó bị đốt tạo thành năng lượng cung cấp cho mọi hoạt động sống của con người. Tuy nhiên, với thói quen ăn uống nhiều tinh bột của người Việt Nam. Đặc biệt vào dịp lễ Tết khi mà các loại bánh từ gạo như Bánh Chưng lên ngôi. Chắc chắn một người bình thường không thể đốt hết toàn bộ nguồn Carbohydrates ấy. Đường dư sẽ được chuyển hóa thành Glycogen dự trữ tại gan. Trong trường hợp gan không còn chỗ chứa Glycogen. Glycogen sẽ được chuyển hóa thành mỡ và đưa ra bên ngoài gan, dự trữ tại các vùng như Bụng, đùi, cằm,.......
2.LIPIDS
LIPIDS hay còn gọi là chất béo thường xuất hiện chủ yếu từ mỡ có trong thịt của nhân bánh, ngoài ra còn một lượng đến từ hạt đậu.
Phổ biến nhất là Triglyceride- Loại chất béo được đề cập trong chương trình Hóa Học 12. Tiếp theo là Phospholipid và Steroids
Chúng đều có nhiệm vụ cung cấp năng lượng và vận chuyển các Vitamin tan trong dầu.
Lipid có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể, bản thân nó cũng là một nguồn năng lượng không thể thiếu. Cấu tạo của lipid chiếm tới 60% tế bão não, đặc biệt là nhóm acid béo không no chuỗi dài là Omega-3 và Omega-6.
Phospholipid là chất béo cấu tạo bao myelin bọc dây thần kinh, giúp làm tăng sự nhạy bén cho hoạt động trí não, đồng thời nó giúp bảo vệ não chống lại sự suy giảm trí nhớ do nguyên nhân tuổi tác. Ngoài ra, lipid còn tham gia cấu tạo màng tế bào.
Vai trò lipid đối với cơ thể còn thể hiện ở khả năng ngăn ngừa sự mất nhiệt dưới da, nó giúp giữ nhiệt hiệu quả và đồng thời làm cho lượng nhiệt ở bên ngoài đã được hấp thu không thể truyền dẫn vào bên trong cơ thể.
3.1 PROTEINS
Nguồn proteins trong bánh chưng đến từ phần nạc của thịt và hạt đậu. Protein có vai trò cấu tạo, duy trì và phát triển cơ thể, hình thành những chất cơ bản phục vụ cho hoạt động sống
Protein cấu trúc nên khung tế bào, tạo các khung đỡ giúp duy trì hình dáng tế bào.
Là thành phần thiết yếu của cơ thể sinh vật, tham gia vào mọi quá trình bên trong tế bào. Protein là thành phần quan trọng của nhân tế bào, chất gian bào, duy trì và phát triển mô.
Cấu tạo nên enzyme xúc tác cho các phản ứng sinh hóa, quá trình trao đổi chất.
3.2 AMINO ACIDS
Amino Acids là thành phần quan trọng, cấu thành nên các protein khác nhau, đảm nhiệm nhiều vai trò và chức năng trong các hoạt động sống của cơ thể. Ngoài ra, axit amin còn có tác dụng tổng hợp nên những loại nội tiết tố và chất dẫn truyền thần kinh cần thiết để hỗ trợ cho các quá trình sinh hóa trong cơ thể.
Một số Amino Acids thiết yếu: Phenylalanine, Threonine, Valine, Tryptophan, Methionine,.......
4.KHOÁNG CHẤT
Đa phần là nước (H2O) còn lại là một ít Na+, K+,....
Có nhưng không quá nhiều :)))))
5.ĂN BÁNH CHƯNG KHÔNG MẬP ĐÂU :)))
148506457_1109021239570017_3244636124616091703_o.jpg

Nguồn:Hóa học đa sắc màu
 
Top Bottom