Hóa 11 Amoniac

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 50:
Gọi $\%n_{N_2}$ là $a\%$
Do đó [tex]\%V_{H_2}=1-a\%[/tex]
Ta có: [tex]28a+(1-a).2=3,6.2\Rightarrow a=\frac{1}{2}[/tex]
Gọi số mol của $N_2$ là b(mol)
Suy ra số mol của $H_2$ là 4b(mol)
PTHH: [tex]N_2+3H_2\rightarrow 2NH_3(1)[/tex]
Từ (1); gt ta có: [tex]n_{H_2/du}=3,4b(mol)[/tex]
[tex]CuO+H_2\rightarrow Cu+H_2O(2)[/tex]
Từ (2); gt ta có: [tex]n_{H_2}=0,51(mol)\Rightarrow a=0,15\Rightarrow n_{hh}=0,75(mol)\\\Rightarrow V_{hh}=16,8(l)[/tex]
Bài 51:
Gọi số mol $N_2; H_2$ trong hỗn hợp lần lượt là a;b (mol)
[tex]\Rightarrow a+b=1[/tex]
Gọi số mol $N_2$ tham gia phản ứng là c(mol)
PTHH: [tex]N_2+3H_2\rightarrow 2NH_3(1)\\3NH_3+3H_2O+AlCl_3\rightarrow Al(OH)_3+3NH_4Cl(2)[/tex]
Theo (1); (2); gt ta có: [tex]2c+a-c+b-3c=0,9\Rightarrow a+b-2c=0,9[/tex]
Giải hệ tính được $c=0,05$
[tex]\Rightarrow n_{Al(OH)_3}=\frac{1}{30}(mol)\Rightarrow m_{Al(OH)_3}=2,6(g)[/tex]
 
Top Bottom