Hóa 12 aminoaxit

nguyenthithanhthao1502@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng chín 2018
1
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp Z gồm X là anpha aminoaxit ( chứa 1 nhóm -CH2 và 1 nhóm -COOH) và tripeptit Y tạo bởi anpha aminoait X. Đốt cháy 0.27 mol Z thu đc 75.24g CO2 và 6.384 lít N2 (ở đktc). Mặt khác Z tác dụng với KOH dư, xác định khối lượng muối thu được.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Ta đặt CTPT của 2 chất trong Z là [tex]C_nH_mNO_2[/tex] (x mol) và [tex]C_{3n}H_{3m-4}N_3O_4[/tex] (y mol)
Ta có các phương trình sau:
x + y = 0,27 (mol Z) (1)
x + 3y = 0,57 (bảo toàn mol nitơ) (2)
nx + 3ny = 1,71 (mol CO2) (3)

giải hệ (1) và (2) tìm x và y, sau đó thế x và y vào (3) để tính n (Đ/S: n=3)
Khi n=3 thì X chỉ có thể là Alanin (C3H7O2N)
=> muối là C3H6O2NK (có số mol = số mol X + 3.số mol tripeptit)
=> khối lượng muối
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Ta đặt CTPT của 2 chất trong Z là [tex]C_nH_{2n+1}NO_2[/tex] (x mol) và [tex]C_{3n}H_{6n-1}N_3O_4[/tex] (y mol)
Ta có các phương trình sau:
x + y = 0,27 (mol Z) (1)
x + 3y = 0,57 (bảo toàn mol nitơ) (2)
nx + 3ny = 1,71 (mol CO2) (3)

giải hệ (1) và (2) tìm x và y, sau đó thế x và y vào (3) để tính n (Đ/S: n=3)

X là C3H7NO2 => muối là C3H6O2NK (có số mol = số mol X + 3.số mol tripeptit)
=> khối lượng muối

Đề không cho amino axit no
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom