Hóa aminoaxit no, mạch hở

tran an nhi

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng tám 2017
4
0
1
24
Sóc Trăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp A gồm hai aminoaxit no, mạch hở, đồng đẳng kế tiếp, có chứa một nhóm chức axit trong phân lấy 47.8g hỗn hợp A cho tác dụng với 200ml dd HCl 3.5 M (có dư), được dd B. Để tác dụng hết dung dịch B cần 1300 ml dd NaOH 1M. Công thức hai chất trong hỗn hợp A là:
A.CH3CH(NH2)COOH; CH3CH(NH2)COOH
B.CH3H2CH(NH2)COOH; CH3CH2CH(NH2)COOH
C.CH3CH2CH2CH(NH2)COOH; CH3CH2CH2CH2CH(NH2)COOH
D.H2NCH2COOH; CH3CH(NH2)COOH
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
hỗn hợp A gồm hai aminoaxit no, mạch hở, đồng đẳng kế tiếp, có chứa một nhóm chức axit trong phân lấy 47.8g hỗn hợp A cho tác dụng với 200ml dd HCl 3.5 M (có dư), được dd B. Để tác dụng hết dung dịch B cần 1300 ml dd NaOH 1M. Công thức hai chất trong hỗn hợp A là:
A.CH3CH(NH2)COOH; CH3CH(NH2)COOH
B.CH3H2CH(NH2)COOH; CH3CH2CH(NH2)COOH
C.CH3CH2CH2CH(NH2)COOH; CH3CH2CH2CH2CH(NH2)COOH
D.H2NCH2COOH; CH3CH(NH2)COOH
vì aa chứa 1 nhóm chức axit => pu với NaOH theo tỉ lệ 1:1
nHCl = 0,7 = a*n(aa) + nHCl dư
với a là số nhóm chức NH2
nNaOH = 1,3 = tổng nHCl + n(aa) => n(aa) = 0,6
=> M aa = 47,8/0,6 = 79,7
theo đáp án a=1
=> gly: NH2CH2COOH và ala: CH3CH(NH2)COOH
=> D
 
Last edited:
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
hỗn hợp A gồm hai aminoaxit no, mạch hở, đồng đẳng kế tiếp, có chứa một nhóm chức axit trong phân lấy 47.8g hỗn hợp A cho tác dụng với 200ml dd HCl 3.5 M (có dư), được dd B. Để tác dụng hết dung dịch B cần 1300 ml dd NaOH 1M. Công thức hai chất trong hỗn hợp A là:
A.CH3CH(NH2)COOH; CH3CH(NH2)COOH
B.CH3H2CH(NH2)COOH; CH3CH2CH(NH2)COOH
C.CH3CH2CH2CH(NH2)COOH; CH3CH2CH2CH2CH(NH2)COOH
D.H2NCH2COOH; CH3CH(NH2)COOH

vì a.a chứa 1 nhóm chức axit => pu với HCl theo tỉ lệ 1:1 ===> Sai
nHCl = 0,7 = n(aa) + nHCl dư
nNaOH = 1,3 = tổng nHCl + a*n(aa)
với a là số nhóm chức NH2
theo đáp án a=1 => n(aa) = 0,6
=> M aa = 47,8/0,6 = 79,7
=> gly: NH2CH2COOH và ala: CH3CH(NH2)COOH
=> D

vì a.a chứa 1 nhóm chức axit => pu với HCl theo tỉ lệ 1:1 : Nhóm axit không phản ứng với HCL
theo đáp án a = 1 : phải chứng minh vì đáp án có cả a = 2
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Em có thể giải lại mà không dựa vào đáp án được không?
nHCl = 0,7
aa chứa 1 nhóm chức axit => (NH2)xRCOOH
(NH2)xRCOOH + xHCl => (NH3Cl)xRCOOH
dd B gồm HCl dư, (NH3Cl)xRCOOH
B + NaOH:
NaOH + HCl => NaCl + H2O
NaOH + (NH3Cl)xRCOOH => (NH2)xRCOONa + NaCl + H2O
sp sau pu cũng giống sp khi cho NaOH tác dụng với hh gồm: HCl và aa => quy dd B thành HCl và aa
=>nNaOH = n(aa) + nHCl => n(aa)=0,6
=> M=79,7
=> gly với ala
nó cũng chẳng khác bài bên trên là mấy
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom