Hóa 12 amino axit

Trà My Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng ba 2017
221
64
169
22
Hà Tĩnh
THPT Can Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 17,8 gam hỗn hợp hai amino axit no chứa một chức -COOH và một chức -NH2 (tỉ lệ khối lượng phân tử của chúng là 1,373) tác dụng với 110 ml dung dịch HCl 2M, được dung dịch A. Ðể tác dụng hết các chất trong dung dịch A cần dùng 140 ml dung dịch KOH 3M. Phần trăm số mol mỗi amino axit trong hỗn hợp ban đầu bằng
A. 25% và 75%. B. 50% và 50%. C. 20% và 80%. D. 40% và 60%.
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,379
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
[tex]H_{2}NR_{1}COOH; H_{2}NR_{2}COOH[/tex]
[tex]\frac{R_{1}+61}{R_{2}+61}=1,3733333[/tex]
Lập bảng xét:
[tex]R_{2}=14(-CH_{2}-)\rightarrow R_{2}=42(-C_{3}H_{6}-)[/tex]
[tex]\rightarrow H_{2}NC_{3}H_{6}COOH; H_{2}NCH_{2}COOH[/tex]
=> Hệ => giải bình thường
 
  • Like
Reactions: Trà My Chi

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Cho 17,8 gam hỗn hợp hai amino axit no chứa một chức -COOH và một chức -NH2 (tỉ lệ khối lượng phân tử của chúng là 1,373) tác dụng với 110 ml dung dịch HCl 2M, được dung dịch A. Ðể tác dụng hết các chất trong dung dịch A cần dùng 140 ml dung dịch KOH 3M. Phần trăm số mol mỗi amino axit trong hỗn hợp ban đầu bằng
A. 25% và 75%. B. 50% và 50%. C. 20% và 80%. D. 40% và 60%.

X: H2N-R-COOH a mol
dd A: và Cl-H3N-R-COOH a mol + HCl dư x mol => mol HCl = a + x = 0,22. (1)
HCl + KOH
x----------x
Cl-H3N-R-COOH + 2 KOH -> H2N-R-COOK + KCl + H2O
a------------------------------2a
Mol NaOH = 2a + x = 0,42. (2)
=> a = 0,2 và x = 0,02
M aminoaxit X = 17,8/0,02 = 89 => X có Glycin C2H5NO2 k mol
M aminoaxit còn lại = 75* 1,373 = 103 => C4H9NO2 t mol
Mol X = k + t = 0,2
mX = 75k + 103t = 17,8 => k = t = 0,1
=> câu B
 
Top Bottom