Hóa 12 amino axit

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 0,01 mol amino axit X tác dụng vừa hết với 80 ml dung dịch HCl 0,125M. Lấy toàn bộ sản phẩm cho tác dụng với dung dịch NaOH 1M thì thể tích dung dịch NaOH cần dùng là 30ml . Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 2,695 gam chất rắn . X là :
A. axit glutamic B lysin C tyrosin D valin
 

tokudasenpai

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười 2017
161
100
71
22
Thanh Hóa
THPT Ba Đình
cho 0,01 mol amino axit X tác dụng vừa hết với 80 ml dung dịch HCl 0,125M. Lấy toàn bộ sản phẩm cho tác dụng với dung dịch NaOH 1M thì thể tích dung dịch NaOH cần dùng là 30ml . Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 2,695 gam chất rắn . X là :
A. axit glutamic B lysin C tyrosin D valin
[tex]n_{HCl}=0,01 mol = n_{X}[/tex] => trong X có 1 gốc [tex]NH_{2}[/tex] .
[tex]n_{NaOH}=0,03 mol =3n_{X}[/tex] => trong X có 2 gốc COOH.
Gọ cttq là [tex]H_{2}NR(COOH)_{2}[/tex]
trong 2,695g chất rắn có 0,01 mol NaCl; 0,01 mol [tex]HOR(COONa)_{2}[/tex] => [tex]M_{R}= \frac{2,695-0,01.58,5}{0,01}-17-67.2=60[/tex]
=> A
 
  • Like
Reactions: Timeless time

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
cho 0,01 mol amino axit X tác dụng vừa hết với 80 ml dung dịch HCl 0,125M. Lấy toàn bộ sản phẩm cho tác dụng với dung dịch NaOH 1M thì thể tích dung dịch NaOH cần dùng là 30ml . Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 2,495 gam chất rắn . X là :
A. axit glutamic B lysin C tyrosin D valin

[tex]n_{HCl}=0,01 mol = n_{X}[/tex] => trong X có 1 gốc [tex]NH_{2}[/tex] .
[tex]n_{NaOH}=0,03 mol =3n_{X}[/tex] => trong X có 2 gốc COOH.
Gọ cttq là [tex]H_{2}NR(COOH)_{2}[/tex]
trong 2,695g chất rắn có 0,01 mol NaCl; 0,01 mol [tex]HOR(COONa)_{2}[/tex] => [tex]M_{R}= \frac{2,695-0,01.58,5}{0,01}-17-67.2=60[/tex]
=> A

Gốc R = 60 => có 5 C , không có H2 => axit glutamic có đúng không ?????
 
Top Bottom