Hóa 12 amino axit

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là một aminoaxit có 2 nhóm NH2 và 1 nhóm COOH . Cho X tác dụng với dung dịch HCl dư thu được muối Y
MY=1,6186 MX . Trộn 0,1 mol X với 0,1 mol glyxin thu được hỗn hợp khí Z . Đốt cháy Z cần bao nhiêu lít O2 ?
A 17,36 lít B 15,68 lít C 16,8 lít D 17,92 lít
 

tokudasenpai

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười 2017
161
100
71
22
Thanh Hóa
THPT Ba Đình
X là một aminoaxit có 2 nhóm NH2 và 1 nhóm COOH . Cho X tác dụng với dung dịch HCl dư thu được muối Y
MY=1,6186 MX . Trộn 0,1 mol X với 0,1 mol glyxin thu được hỗn hợp khí Z . Đốt cháy Z cần bao nhiêu lít O2 ?
A 17,36 lít B 15,68 lít C 16,8 lít D 17,92 lít
Giả sử ban đầu có 1 mol X => có 2 mol HCl pư. Mà [tex]M_{y}= 1,6186M_{X} => \frac{M_{x}+2.36,5}{M_{x}}=1,6816 => M_{X} =118 [/tex].
Mà X là một aminoaxit có 2 nhóm NH2 và 1 nhóm COOH => X là : [tex]C_{4}H_{10}O_{2}N_{2}[/tex] => A
 
  • Like
Reactions: Timeless time

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
X là một aminoaxit có 2 nhóm NH2 và 1 nhóm COOH . Cho X tác dụng với dung dịch HCl dư thu được muối Y
MY=1,6186 MX . Trộn 0,1 mol X với 0,1 mol glyxin thu được hỗn hợp khí Z . Đốt cháy Z cần bao nhiêu lít O2 ?
A 17,36 lít B 15,68 lít C 16,8 lít D 17,92 lít

X: (NH2)2-R-COOH -> Y : (Cl3-NH2)2-R-COOH
Gọi M là phân tử lượng X => M = R + 77
MY = M + 73 = 1,6186*M => M = 118 => R = 41
X là (NH2)2--C3H5-COOOH => C4H10O2N2
C4H10O2N2 + 5,5 O2 -> 4 CO2 + 5 H2O + N2
0,1---------------------0,55
C2H5O2N + 2,25 O2 -> 2 CO2 + 2,5 H2O + 0,5 N2
0,1----------------0,225
=> mol O2 = 0,775 => V = 17,36 => câu A
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
X: (NH2)2-R-COOH -> Y : (Cl3-NH2)2-R-COOH
Gọi M là phân tử lượng X => M = R + 77
MY =M + 73 = 1,6186*M => M = 118 => R = 41
X là (NH2)2--C3H5-COOOH => C4H10O2N2
C4H10O2N2 + 5,5 O2 -> 4 CO2 + 5 H2O + N2
0,1---------------------0,55
C2H5O2N + 2,25 O2 -> 2 CO2 + 2,5 H2O + 0,5 N2
0,1----------------0,225
=> mol O2 = 0,775 => V = 17,36 => câu A
sao công thức của Y : (Cl3-NH2)2-R-COOH mà MY=M + 73 nếu vậy MY=M+(35,5*3) *2 chứ? Mình không hiểu chỗ này giải thích giùm mình với
 
Last edited:

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Giả sử ban đầu có 1 mol X => có 2 mol HCl pư. Mà [tex]M_{y}= 1,6186M_{X} => \frac{M_{x}+2.36,5}{M_{x}}=1,6816 => M_{X} =118 [/tex].
Mà X là một aminoaxit có 2 nhóm NH2 và 1 nhóm COOH => X là : [tex]C_{4}H_{10}O_{2}N_{2}[/tex] => A
bạn cho mình hỏi CTCT của Y là gì vậy. có phải Y : (Cl-NH3)2R(COOH) không nhỉ
 
Last edited:

uy mịch

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tám 2018
137
83
21
23
Thái Bình
thpt
bạn cho mình hỏi CTCT của Y là gì vậy
sao công thức của Y : (Cl3-NH2)2-R-COOH mà MY=M + 73 nếu vậy MY=M+(35,5*3) *2 chứ? Mình không hiểu chỗ này giải thích giùm mình với
bạn cho mình hỏi CTCT của Y là gì vậy
muối Y có công thức là (NH3Cl)2R COOH
 
  • Like
Reactions: Timeless time

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
sao công thức của Y : (Cl3-NH2)2-R-COOH mà MY=M + 73 nếu vậy MY=M+(35,5*3) *2 chứ? Mình không hiểu chỗ này giải thích giùm mình với

Sorry ,gỏ nhầm công thức Y: đúng là (Cl-NH3)2-R-COOH => MY = M + 36,5*2 = M + 73
Nghĩa là 1 mol nhóm -NH2 phản ứng 1 mol HCl cho -NH3-Cl
 
Top Bottom