Hóa 12 amino axit

DoHaiHai

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
50
16
21
23
An Giang
THPT Tân Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗ n hợp x gồm metan, etilen, propin, vinylaxetilen và hidro. Dẫn X qua Ni nung nóng, sau phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với khí nito ddioxxit là 1. Biết 5,6 lít hỗn hợp Y (đktc) làm mất màu vừa đủ 72g Brom trong dung dịch . Nếu lấy 5,6 lít hỗn hợp X (đktc) làm mất màu vừa đủ bao nhiêu gam brom trong dung dịch? đáp án: 60g
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
hỗ n hợp x gồm metan, etilen, propin, vinylaxetilen và hidro. Dẫn X qua Ni nung nóng, sau phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với khí nito ddioxxit là 1. Biết 5,6 lít hỗn hợp Y (đktc) làm mất màu vừa đủ 72g Brom trong dung dịch . Nếu lấy 5,6 lít hỗn hợp X (đktc) làm mất màu vừa đủ bao nhiêu gam brom trong dung dịch? đáp án: 60g

X: CH4, C2H4, C3H4, C4H4 và H2 => qui X thành A: CnH4 a mol và H2 b mol
Phản ứng hoàn toàn , thu được Y, Y làm mất màu dd Br2 => H2 hết và Y chỉ có a = 0,25 mol hydrocarbon CnH2n+2-2k
Mol Y : mol Br2 = 0,25 : 72/160 = 1 : 1,8 => Y có số liên kết pi k= 1,8
MY = 14n + 2 - 2*1,8 = 46 => n = 3,4
=> Công thức Y là C3,4H5,2 và A: C3,4H4
C3,4H4 + x H2 ---> C3H5,2 => x = 0,6
0,25--------0,25x-------0,25
=> mol H2 = 0,25*0,6 = 0,15
Mol hh X = 0,25 + 0,15 = 0,4
Ankan tương ứng với A: C3,4H8,8
Số liên kết pi của A = k1 = 0,5(8,8 - 4) = 2,4
Số mol Br2 ứng với 0,4 mol X = 0,4*k1 = 0,96
=> mol Br2 ứng với 0,25 mol X = 0,96*0,25/0,4 = 0,6
 

DoHaiHai

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
50
16
21
23
An Giang
THPT Tân Châu
X: CH4, C2H4, C3H4, C4H4 và H2 => qui X thành A: CnH4 a mol và H2 b mol
Phản ứng hoàn toàn , thu được Y, Y làm mất màu dd Br2 => H2 hết và Y chỉ có a = 0,25 mol hydrocarbon CnH2n+2-2k
Mol Y : mol Br2 = 0,25 : 72/160 = 1 : 1,8 => Y có số liên kết pi k= 1,8
MY = 14n + 2 - 2*1,8 = 46 => n = 3,4
=> Công thức Y là C3,4H5,2 và A: C3,4H4
C3,4H4 + x H2 ---> C3H5,2 => x = 0,6
0,25--------0,25x-------0,25
=> mol H2 = 0,25*0,6 = 0,15
Mol hh X = 0,25 + 0,15 = 0,4
Ankan tương ứng với A: C3,4H8,8
Số liên kết pi của A = k1 = 0,5(8,8 - 4) = 2,4
Số mol Br2 ứng với 0,4 mol X = 0,4*k1 = 0,96
=> mol Br2 ứng với 0,25 mol X = 0,96*0,25/0,4 = 0,6
chỗ tính số liên kết pi của a
mình chưa hiểu lắm, hình như bạn nhầm chỗ nào thì phải ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
chỗ tính số liên kết pi của a
mình chưa hiểu lắm, hình như bạn nhầm chỗ nào thì phải ?

Cách tính số liên kết pi của hydrocarbon A : CxHy như sau:
- tính số nguyên tử H của ankan tương ứng có cùng C là 2x + 2
- số liên kết pi K = 0,5(2x+2- y)

Trong bài: A là C3,4H4
Ankan tương ứng là C3,4H8,8
Số liên kết pi k = 0,5(8,8 - 4) = 2,4
 

DoHaiHai

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
50
16
21
23
An Giang
THPT Tân Châu
Cách tính số liên kết pi của hydrocarbon A : CxHy như sau:
- tính số nguyên tử H của ankan tương ứng có cùng C là 2x + 2
- số liên kết pi K = 0,5(2x+2- y)

Trong bài: A là C3,4H4
Ankan tương ứng là C3,4H8,8
Số liên kết pi k = 0,5(8,8 - 4) = 2,4
nhưng bạn (anh) ơi , đáp án ra 60g mà đáp án bạn giải ra 0,6.160=96g
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
nhưng bạn (anh) ơi , đáp án ra 60g mà đáp án bạn giải ra 0,6.160=96g

Sửa lại, do nhầm số mol

C3,4H4 + x H2 ---> C3H5,2 => x = 0,6
0,25--------0,25x-------0,25
=> mol H2 = 0,25*0,6 = 0,15
Mol hh X = 0,25 + 0,15 = 0,4
Ankan tương ứng với A: C3,4H8,8
Số liên kết pi của A = k1 = 0,5(8,8 - 4) = 2,4
Trong 0,4 mol X có 0,25 mol C3,4H4
Trong 0,25 mol X => mol C3,4H4 = 0,25*0,25 /0,4 = 0,15625 mol
=> mol Br2 phản ứng = 0,15625*k1 = 0,325 => m Br2 = 0,325*160 = 60
 
Top Bottom