Hóa 12 amino axit

DoHaiHai

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
50
16
21
23
An Giang
THPT Tân Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hỗn hợp M gồm Lys–Gly–Ala, Lys–Ala–Lys–Lys–Lys–Gly và Ala–Gly trong đó oxi chiếm 21,3018% về khối lượng. Cho 0,16 mol M tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl thu được m gam muối. Giá trị của m là:
A. 86,16 B. 90,48 C. .83,28 D. 93,26
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1, Hỗn hợp M gồm Lys–Gly–Ala, Lys–Ala–Lys–Lys–Lys–Gly và Ala–Gly trong đó oxi chiếm 21,3018% về khối lượng. Cho 0,16 mol M tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl thu được m gam muối. Giá trị của m là:
A. 86,16 B. 90,48 C. .83,28 D. 93,26
Nhìn chung ta thấy công thức tổng quát của M sẽ là [tex]Gly-Ala-(Lys)_x[/tex]
Số nguyên tử O trong phân tử M sẽ là: 2(x+2)-(x+1)=x+3
Ta có: [tex]\%m_O=\frac{16(x+3)}{75+89+146x-18(x+1)}=21,3018\%\Rightarrow x=1,5[/tex]
Gly-Ala-(Lys)1,5 + 2,5H2O + 5HCl ---> Gly-HCl + Ala-HCl + Lys-(HCl)2
0,16------------------>0,4-------->0,8
Bảo toàn khối lượng: m(muối)=m(M)+m(H2O)+m(HCl)=..............
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
1, Hỗn hợp M gồm Lys–Gly–Ala, Lys–Ala–Lys–Lys–Lys–Gly và Ala–Gly trong đó oxi chiếm 21,3018% về khối lượng. Cho 0,16 mol M tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl thu được m gam muối. Giá trị của m là:
A. 86,16 B. 90,48 C. .83,28 D. 93,26


Qui M có dạng Gly-Ala-(Lys)x
Có phân tử lượng A = 75 + 89 + 146x - 18(x+1)
mO = 16(x+3)

=> %mO = mO/A = 0,213018 => x = 1,5
M tác dụng dd HCl :
Gly-Ala-(Lys)1,5 + 5 HCl + 2,5 H2O -> muối
0,16----------------------0,8---------0,4
Bảo toàn khối lượng :
m muoi = mM + 36,5*0,8 + 18*0,4 = 90,48 g


P/s: phản ứng của n-peptit có chứa Lysin:
n-peptit + (n + x) HCl + (n - 1) H2O -> muối ( x là số mắt xích của Lysin trong n-peptit)
Với peptit Gly-Ala-(Lys)1,5 có n = 3,5 và x = 1,5
 
Top Bottom