Hóa 12 Amino axit (dạng 2giai đoạn)

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho x mol Lysin dư td với dd chứa y mol NaOH thu được dd Y.Tiếp tục cho lượng dư HCl vào dd Y.Tính số mol HCl pứ theo x và y
2.Cho m gam aa X chứa 1 nhóm NH2 và 1 nhóm COOH vào 120mml dd HCl 1M (dùng dư) thì thu được dd A.Để tác dụng hết các chất trong dd A thì cần vừa đủ 200ml dd NaOH 1M.Nếu cô cạn dd A thì thu được 10,04g muối khan.Xác định CTCT X (ala)?
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,379
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
1. nLys dư = x - y => nHCl pư vs Lys dư = 2(x - y)
2. Quy về bài toán cho hỗn hợp X và 0,12 HCl tác dụng vừa đủ với 0,2 NaOH
Vì có 1 nhóm COOH => nX = 0,2 - 0,12 = 0,08
Muối: ClH3NRCOOH: 0,08 => R = 28 => Ala
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kyanhdo

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
2.Cho m gam aa X chứa 1 nhóm NH2 và 1 nhóm COOH vào 120mml dd HCl 1M (dùng dư) thì thu được dd A.Để tác dụng hết các chất trong dd A thì cần vừa đủ 200ml dd NaOH 1M.Nếu cô cạn dd A thì thu được 10,04g muối khan.Xác định CTCT X (ala)?

Muối sau gồm: H2NRCOONa: 0,08; NaCl:0,12 => R < 0 => xem lại đề

10,04 g là muối của aa + HCl



Mol HCl = 0,12
X: NH2-R-COOH a mol có phân tử lượng M
Dd A: Cl-NH3-R-COOH a mol và HCl dư 0,12 - a mol
m muối trong A = (M + 36,5)*a = 10,04 (1)
Dd A + 0,2 mol NaOH
HCl + NaOH -> NaCl + H2O
0,12-a...0,12-a
Cl-NH2-R-COOH + 2 NaOH ->
a-------------------------------2a
Mol NaOH = 0,12 + a = 0,2 => a = 0,08
(1) => M = 89 => X là Ala
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,379
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
10,04 g là muối của aa + HCl



Mol HCl = 0,12
X: NH2-R-COOH a mol có phân tử lượng M
Dd A: Cl-NH3-R-COOH a mol và HCl dư 0,12 - a mol
m muối trong A = (M + 36,5)*a = 10,04 (1)
Dd A + 0,2 mol NaOH
HCl + NaOH -> NaCl + H2O
0,12-a...0,12-a
Cl-NH2-R-COOH + 2 NaOH ->
a-------------------------------2a
Mol NaOH = 0,12 + a = 0,2 => a = 0,08
(1) => M = 89 => X là Ala
Em tưởng hỗn hợp muối sau khi td NaOH hjhj ^^ em đọc nhầm
 

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
Cho e hỏi ,câu 1 có e có dạng tương tự là
Cho x mol axit glutamic td vs dd chứa y mol HCl thu được muối và alanin dư.Tiếp tục cho dd NaOH dư.V số mol NaOH theo x và y ? có phải là x+y ko ạ
.
 
Top Bottom