Amino-Axit cực hay

X

xxx131992

:| bài này nhi`u dữ kiện quá
đặt công thức CaH(2a-1)O4N
CbH(2b+1)O2N
đk: 3=<a<6
2=<a<6
giải hệ bất pt.
mà thực ra chỉ cần thay trực tiếp a vô, tìm ra b.
 
M

my_name_xicalo

tui nghĩ thế này ko bít có đúng ko nè
gọi CT 1 là NH2 CxHy (COOH)2
CT 2 là NH2 CzHt COOH
M1/M2=1,92 \Rightarrow 12x+y-23,04z-1,92t=11,12
theo bài ra thì 2\leqx<6 ; z<6 ; t\leq10 ; y\leq9 sau đó rùi thử nhưng công nhận bài này khó thật ai có cách nào hay hơn thi chỉ giáo nha
 
Last edited by a moderator:
C

cuchuoithichhoc

dat ct là CaH(2a-1)(COOH)2NH2(Y)và CbH2bCOOHNH2(Z) mà giả thiết cho MY:Mz=1,96
vậy ta có (14a+105)/(14b+61)=1,96
<=>14a-17,44b=14,56<=>25a-49b=26
cho b=1-->a=3
cho b=2--->a=3,36(loại)
cho b=3---->a=6,92(loại )
mặt khác đầu bài cho là nCO2<6 (cả Y,Z đều như vậy ) mà ta thấy ở trên a=6,92 rồi nên ta chỉ chọn cặp nghiệm b=1 và a=3 thôi
vậy công thức của hai a.a là CH(COOH)2NH2 và C3H6COOHNH2
làm như vậy chắc bạn sẽ dễ hiểu hơn nhưng căn bản là nó giống như bài làm của bạn xxx đó
 
T

thanh_92_a1

Theo mình thì giải thế này, mọi người góp ý nha
Y:NH2-CnH2n-1-(COOH)2 Z:NH2-CmH2m-COOH
Y/Z=(14n+105)/(14m+61)=1.96
Biến đổi ta được: n - 1.96m = 1.04 <=> n = 1.96m + 1.04 với 1<=n,m<6
Lập bảng ta có: m 1 2 3
n 3 4.96 6.92
Thấy chỉ có m=1,n=3 là hợp lý
Vậy Y là NH2-C3H5-(COOH)2 và Z là NH2-CH2-COOH
Ai có cách nhanh hơn xin chỉ giáo.;)
 
T

thedayafter111

đặt ctpt Y: Cn+2H2n+4O4N Z:CnH2n+3O2N
Giả sử Y *** cháy hoàn toan =>nCO2<6 (mol)
Cn+2H2n+4O4N + O2 ---->(n+2)CO2 +(n+2)H2O + 1/2 N2
<=>(n+2)<6 <=>n<4 (lấy n=3)
===> Y lả : C5H10O4N
Mặt # : My/Mz=1.96 --->Mz=Mx/1.96=147/1.96=75
===> Z la : NH2-CH2-COOH
 
Top Bottom