Hóa 12 amin

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hỗn hợp khí A chứa propan và 1 amin đơn chức . Lấy 6 lít A trộn với 30 lít oxi rồi đốt .Sau phản ứng thu được 43 lít hỗn hợp gồm hơi nước , khí cacbonic , nitơ và oxi dư . Dẫn hỗn hợp này qua H2SO4 đặc thì thể tích còn lại 21 lít , sau đó qua dung dịch NaOH dư thì còn lại 7 lít . Các thể tích đo ở cùng điều kiện
Xác định CTPT, CTCT và tên của amin trong hỗn hợp A
2. Hỗn hợp khí chứa metylamin và hai hiđrocacbon kế tiếp nhau trong một dãy đồng đẳng. Lấy 100ml A trộn với 470ml oxi (lấy dư) rồi đốt cháy . Thể tích hỗn hợp khí và hơi sau phản ứng là 615ml , loại bỏ hơi nước còn lại 345ml , dẫn qua dung dịch NaOH dư thì còn lại 25ml . Các thể tích đo ở cùng điều kiện .
Xác định CTPT và phần trăm thể tích từng hiđocacbon trong A.
P/s : Câu này có trong sách bài tập hóa 12 nhưng mình thấy cách giải của họ dài quá nên tham khảo ý kiến mọi người xem ai có cách giải ngắn hơn k .
GIÚP MÌNH VỚI NHÉ:p:p:p
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
1. hỗn hợp khí A chứa propan và 1 amin đơn chức . Lấy 6 lít A trộn với 30 lít oxi rồi đốt .Sau phản ứng thu được 43 lít hỗn hợp gồm hơi nước , khí cacbonic , nitơ và oxi dư . Dẫn hỗn hợp này qua H2SO4 đặc thì thể tích còn lại 21 lít , sau đó qua dung dịch NaOH dư thì còn lại 7 lít . Các thể tích đo ở cùng điều kiện
Xác định CTPT, CTCT và tên của amin trong hỗn hợp A

A: C3H8 a lít và CnH2n+3-2kN b líl => a + b = 6
VCO2 + VH2O + VN2 + VO2 dư = 43
VCO2 + VN2 + VO2 dư = 21
=> VH2O = 4a + nb + 1,5b - kb = 22. (1)
VN2 + VO2 dư = 7
=> VCO2 = 3a + nb = 14. (2)
=> VO2 phản ứng = VCO2 + 0,5VH2O = 14 + 0,5*22 = 25
=> VO2 dư = 30 - 25 = 5
=> VN2 = 0,5b = 7 - 5 = 2 => b = 4 và a = 2
(1) - (2) = b(1,5 - k) + a = 8 => k = 0
(2) => 3*2 + 4n = 14 => n = 2
A: C3H8 2 lít, C2H7N 4 lít (etyl amin)
 
Top Bottom