Amin

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hỗn hợp x gồm 3 amin no , đơn chức là đồng phân kết tiếp của nhau tác dụng đc trộn theo thứ tự khối lượng mol phân tử tăng dần với tỉ lệ số mol tương ứng 1: 10:5 . cho 20 gam x tác dụng với dung dịch HCl vừa đủ rồi cô cạn dung dịch thu đc sau phản ứng thu đc 31,68 gam hỗn hợp muối. CT 3 amin trên lần lượt là?
2. đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol một amim no, mạch hở x bằng oxi vừa đủ , thu đc 0,5 mol hỗn hợp y gồm khí và hơi. Cho 4,6 gam x tác dụng với dung dịch HCl phản ứng là?
3. đốt cháy hoàn toàn 4,5 gam amin x bằng oxi vừa đủ thu đc hỗn hợp sản phẩm cháy gồm CO2,H2O(hơi) , N2 đktc. Thể tích dung dịch HCl 1M cần lấy để tác dụng vừa hết với dung dịch 0,1 mol x là?
 
P

phamthimai146

1. hỗn hợp x gồm 3 amin no , đơn chức là đồng phân kết tiếp của nhau tác dụng đc trộn theo thứ tự khối lượng mol phân tử tăng dần với tỉ lệ số mol tương ứng 1: 10:5 . cho 20 gam x tác dụng với dung dịch HCl vừa đủ rồi cô cạn dung dịch thu đc sau phản ứng thu đc 31,68 gam hỗn hợp muối. CT 3 amin trên lần lượt là?

Mol amin X = mol HCl = (32.68 - 20)/36.5 = 0.32
Mol amin có M tăng dần: M 0.02 mol, ( M+14) 0.20 mol và (M+28) 0.1 mol
Khối lượng X = 0.02M + 0.2*(M+14) + 0.1*(M+28) = 20 ===> M = 45
ba amin là C2H7N, C3H9N, C4H11N
 
T

thupham22011998

2. đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol một amim no, mạch hở x bằng oxi vừa đủ , thu đc 0,5 mol hỗn hợp y gồm khí và hơi. Cho 4,6 gam x tác dụng với dung dịch HCl phản ứng là?

Đặt công thức amin là $C_nH_{2n+2+z}N_z$

Ta có pt:$0,1n+0,1(n+1+\frac{z}{2})+0,1.\frac{z}{2}=0,5$

-->$n=1, z=2$ -->CT là $CH_6N_2$

Theo pthh, ta có: $nHCl=2.n CH_6N=0,2 mol$

3. đốt cháy hoàn toàn 4,5 gam amin x bằng oxi vừa đủ thu đc hỗn hợp sản phẩm cháy gồm CO2,H2O(hơi) , N2 đktc. Thể tích dung dịch HCl 1M cần lấy để tác dụng vừa hết với dung dịch 0,1 mol x là?

X là $C_2H_7N$ --> $nHCl=nC_2H_7N=0,1 mol -->V=0,1l$
 
Top Bottom