amin

N

nguyenmaitrang95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,cho hỗn hợp X chứa NH3, C6H5OH,C6H5NH2..Để trung hoà 1 lít dung dịch X cần 0,1 mol HCl hoặc 0,01 mol NaOH ...Mặt khác 1 lít dung dịch X phản ứng với nưỚC Br2 dư thu được 24,43 gam kết tủa .Nồng độ mol của NH3 ,C6H5OH và C6H5NH2 có trong dung dịch X lần lượt là
A_0,036 0,01 0,064
B_0,018 0,01 0,032
C_0,036 0,02 0,064
D_0,09 0,02 0,04



2,X là amin no đơn chức mạch hở và Y là amin no 2 chức mạch hở có cùng số cacbon Trung hoà hỗn hợp gồm a mol X và b mol Y cần dung dịch chứa 0,5 mol HCl và tạo ra 43,15 gam hỗn hợp muối Trung hoà hỗn hợp gồm b mol X và a mol Y cần dung dịch chứa 0,4 mol HCl và tạo ra p gam hỗn hợp muối p có giá trị là
A_40,9 gam B_38gam C_48,95gam D_32,525gam
GIUP EM HAI BAI NÀY VOI
 
H

hienb2

1. Gọi số mol của[tex]NH_3amol;C_6H_5OHbmol;C_6H_5NH_2cmol [/tex]
khi tác dụng với HCl ta có ptpư
[tex]NH_3+HCl->NH_4Cl[/tex]
[tex]C_6H_5NH_2+HCl->C_6H_5NH3Cl[/tex]
suyra [tex]n_{HCl}=0,1=(a+c)mol[/tex]
khi tác dụng với NaOH ta có ptpư
[tex]C_6H_5OH+NaOH->C_6H_5ONa+H_2O[/tex]
suy ra [tex]n_{NaOH}=0,01=bmol[/tex]
khi tác dụng với dd brôm ta có ptpư
[tex]2C_6H_5OH+3Br_2->2C_6H_2OH(Br_3)+6HBr[/tex]
[tex]C_6H_5NH_2+Br_2->C_6H_2NH_3Br(Br_3)+2HBr[/tex]
mà khối lượng kt là24,43 g
suy ra 331b+411c=24,43
từ đây bạn tính ra a,b,c nhé
2. Gọi ct củ X và Y là
[tex]C_nH_{2n+1}NH2,C_nH_{2n}(NH_2)_2[/tex]
khi tác dụng lúc đầu thì
[tex]n_{HCl1}=n_X+2n_Y=a+2b=0,5[/tex](1)
muối tạo thành và có số mol là
[tex]C_nH_{2n+1}NH_3Cl amol;C_nH_{2n}(NH_3Cl)_2 bmol[/tex]
=>(14n+53,5)a+(14n+105)b=43,15(2)
khi tác dụng lần thứ 2 lập luận như trên ta có
2a+b=0,4(3)
m=(14n+53,5)b+(14n+105)a(4)
từ (1)(2)(3)(4) bạn tính a,b,n nhé
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

1,cho hỗn hợp X chứa NH3, C6H5OH,C6H5NH2..Để trung hoà 1 lít dung dịch X cần 0,1 mol HCl hoặc 0,01 mol NaOH ...Mặt khác 1 lít dung dịch X phản ứng với nưỚC Br2 dư thu được 24,43 gam kết tủa .Nồng độ mol của NH3 ,C6H5OH và C6H5NH2 có trong dung dịch X lần lượt là
A_0,036 0,01 0,064
B_0,018 0,01 0,032
C_0,036 0,02 0,064
D_0,09 0,02 0,04

Để trung hoà 1 lít dung dịch X cần 0,01 mol NaOH

$\Rightarrow n_{phenol}=0,01\ mol\Rightarrow C_M=0,01$

Mặt khác 1 lít dung dịch X phản ứng với nước Br2 dư thu được 24,43 gam kết tủa

$\Rightarrow n_{phenol}.331+n_{anilin}.330= 24,43\\ \Rightarrow n_{anilin}=0,064 \ mol\Rightarrow C_M=0,064$

Đáp án A, nếu bạn thích thì tính nốt amoniac,mình thì nghĩ không cần thiết.

2,X là amin no đơn chức mạch hở và Y là amin no 2 chức mạch hở có cùng số cacbon Trung hoà hỗn hợp gồm a mol X và b mol Y cần dung dịch chứa 0,5 mol HCl và tạo ra 43,15 g hỗn hợp muối. Trung hoà hỗn hợp gồm b mol X và a mol Y cần dung dịch chứa 0,4 mol HCl và tạo ra p gam hỗn hợp muối p có giá trị là
A_40,9 gam B_38gam C_48,95gam D_32,525gam
GIUP EM HAI BAI NÀY VOI

Gọi: $R(NH_2): a( mol),\\ R(NH_2)_2: b(mol)$

Ở đây công thức thứ 2 chưa chính xác lắm bởi thừa 1 H so với công thức đúng,tuy nhiên để giải đơn giản thì mình coi như vậy,lát sẽ bù sau,:)),phản ứng này chỉ quan tâm tới nhóm chức, gọi vậy cho đơn giản.

Trung hoà hỗn hợp gồm a mol X và b mol Y cần dung dịch chứa 0,5 mol HCl

$\Rightarrow a+2b=0,5$

Trung hoà hỗn hợp gồm b mol X và a mol Y cần dung dịch chứa 0,4 mol HCl

$\Rightarrow 2a+b=0,4\\ \Rightarrow a=0,1;\ b=0,2$

Khối lượng muối p giảm so với khối lượng muối trung hòa lần 1(tức 43,15 g) do giảm lượng HCl, giảm cả số chức amin.

Lượng giảm :

$0,1.36,5 + 0,1.16=5,25g$

$\Rightarrow p=43,15-5,25=37,9(g)$

Tức đáp án B, ở đây lệch 0,1 do mình đã chú ý ở trên là thừa 1H.
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

2,X là amin no đơn chức mạch hở và Y là amin no 2 chức mạch hở có cùng số cacbon Trung hoà hỗn hợp gồm a mol X và b mol Y cần dung dịch chứa 0,5 mol HCl và tạo ra 43,15 gam hỗn hợp muối Trung hoà hỗn hợp gồm b mol X và a mol Y cần dung dịch chứa 0,4 mol HCl và tạo ra p gam hỗn hợp muối p có giá trị là
A_40,9 gam B_38gam C_48,95gam D_32,525gam

X : $C_nH_{2n+1}NH_2$ a mol và Y: $C_nH_{2n}(NH_2)_2$ b mol
TH 1: mol HCl = a + 2b = 0,5 (1)
TH 2 : mol HCl = 2a + b = 0,4 (2)
(1) và (2) ==> a = 0,1 và b = 0,2

TH 1 : khối lượng muối $m_1 = m + 36,5*0,5 = 43,15 \rightarrow m = 24,9$ (2)
==> m = (14n+17)*0,1 + (14n + 32)*0,2 = 24,9 ==> n = 4
==> X là $C_4H_9NH_2$ và Y: $C_4H_8(NH_2)_2$

TH 2 : khối lượng muối p = 73*0,2 + 88*0,1 + 36,5*0,4 = 38 ==> câu B
 
Top Bottom