amin

P

pe_kho_12412

Last edited by a moderator:
G

gvnguyentantrung

hướng dẫn giải

C3H9NO2

CH3COONH3CH3 +NaOH =>CH3COONa +CH3NH2
x mol
HCOONH3C2H5 +NaOH=>HCOONa +C2H5NH2
(1-x) mol

82x+68(1-x)=73,6=>x=0,4=mol=>(1-x) =0,6

YCBT ta có 31x +45(1-x)=39,4
 
G

gvnguyentantrung

Bài tập

Thêm 1 số bài để các em làm cho quen:

Câu 15: X là một dẫn xuất của benzen có công thức phân tử C7H9NO2. Cho 1 mol X tác dụng vừa đủ với NaOH, cô cạn dung dịch thu được một muối khan có khối lượng là 144 gam. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. C6H5COONH4. B. HCOOH3NC6H5. C. HCOOC6H4NO2. D. HCOOC6H4NH2.
Câu 16: Muối X có công thức phân tử là CH6O3N2. Đun nóng X với NaOH thu được 2,24 lít khí Y (Y là hợp chất chứa C, H,
N và có khả năng làm xanh giấy quỳ tím ẩm). Tính khối lượng muối thu được?
A. 8,2 gam B. 8,5 gam C. 6,8 gam D. 8,3 gam
Câu 17: Cho 14,1 gam chất X có công thức CH6N2O3 tác dụng với 200 ml dung dịch NaOH 1M, đun nóng. Sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch Y và chất khí Z làm xanh giấy quì tím ẩm. Cô cạn dung dịch Y thu được chất rắn khan có khối lượng là
A. 12,75 gam B. 21,8 gam C. 14,75 gam D. 30,0 gam
Câu 18: Cho 0,1 mol hợp chất hữa cơ có công thức phân tử CH6O3N2 tác dụng với dung dịch chứa 0,2 mol NaOH đun nóng, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất khí làm xanh giấy quì tím ẩm và dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được m gam rắn khan. Giá trị của m là
A. 21,8 B. 15 C. 12,5 D. 8,5
Câu 19: Cho 0,1 mol chất X có công thức phân tử C2H8O3N2 tác dụng với dung dịch chứa 0,2 mol NaOH đun nóng thu được khí làm xanh quỳ ẩm và dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 5,7. B. 21,8. C. 15. D. 12,5.
Câu 20: Công thức phân tử của một hợp chất hữu cơ X là C2H8O3N2. Đun nóng 10,8 gam X với dung dịch NaOH vừa đủ, thu được dung dịch Y. Khi cô cạn Y thu được phần bay hơi có chứa một chất hữu cơ Z có 2 nguyên tử cacbon trong phân tử và còn lại a gam chất rắn. Giá trị của a là
A. 8,5 B. 6,8 C. 9,8 D. 8,2
Câu 21: Một muối X có công thức C3H10O3N2. Lấy 14,64 gam X cho phản ứng hết với 150 ml dung dịch KOH 1M. Cô cận dung dịch sau phản ứng thu được phần hơi và chất rắn. Trong phần hơi có chứa chất hữu cơ Y (bậc 1). Trong chất rắn chỉ chứa một hợp chất vô cơ. Công thức phân tử của Y là:
A. C3H7NH2 B. CH3OH C. C4H9NH2 D. C2H5OH
Câu 22: Một muối X có CTPT C3H10O3N2. Lấy 19,52 gam X cho phản ứng với 200 ml dung dịch KOH 1M. Cô cạn dung
dịch sau phản ứng thu được chất rắn và phần hơi. Trong phần hơi có chất hữu cơ Y đơn chức bậc I và phần rắn chỉ là hỗn hợp
các chất vô cơ có khối lượng m gam. Giá trị của m là:
A. 18,4 gam B. 13,28 gam C. 21,8 gam D. 19,8 gam
Câu 23: Cho 7,32 gam A (C3H10O3N2) phản ứng hết với 150ml dd KOH 0,5M. Cô cạn dd sau phản ứng thì được phần hơi và phần chất rắn, trong phần hơi có 1 chất hữu cơ bậc 3, trong phần rắn chỉ là chất vô cơ. Khối lượng chất rắn là:
A. 6,90 g. B. 6,06 g. C. 11,52 g. D. 9,42 g.
Câu 24: Cho 12,4 gam chất A có CTPT C3H12N2O3 đun nóng với 2 lít dd NaOH 0,15 M. Sau phản ứng hoàn toàn thu được chất khí B làm xanh quỳ ẩm và dung dịch C. Cô cạn C rồi nung đến khối lượng không đổi thu được bao nhiêu gam chất rắn ? A. 14,6 B. 17,4 C. 24,4 D. 16,2
Câu 25: Hợp chất thơm X có công thức phân tử C6H8N2O3. Cho 28,08 gam X tác dụng với 200 ml dung dịch KOH 2M sau phản ứng thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 21,5 gam B. 38,8 gam C. 30,5 gam D. 18,1 gam
 
P

pe_kho_12412

thầy ơi tại sao đề bài hỏi ptk mà thầy lại lấy số mol nhân với M của chúng vậy thầy. em học còn kém mong thầy chỉ giùm em.
 
G

gvnguyentantrung

giải đáp thắc mắc

Phân tử khối Tb bằng : [31x +45(1-x)] : (x+1-x)=39,4

Nhắc lại: M tb= [ M A .mol A + M B .mol B] : [mol A + mol B]

Bài em hỏi do thầy biết cách đặt mol A là x thì mol B là 1-x để triệt tiêu, em hiểu ko?
 
P

pe_kho_12412

Phân tử khối Tb bằng : [31x +45(1-x)] : (x+1-x)=39,4

Nhắc lại: M tb= [ M A .mol A + M B .mol B] : [mol A + mol B]

Bài em hỏi do thầy biết cách đặt mol A là x thì mol B là 1-x để triệt tiêu, em hiểu ko?

dạ em hiểu rồi thầy ạ.em cảm ơn thầy nhiều em còn học yếu hoá mong thầy giúp đỡ em nhiều.em sẽ làm hết bài tập thầy đưa lên.

thầy cho em hỏi câu nữa:
hh X gồm 2 chất hc A,B(chứa C,H,O) là đồng phân của nhau.Biết 14,5 g hơi chiếm thể tích của 8g O2 đo ở cùng đk.Nếu cho 14,5g X tác dụng với đ AgNO3/NH3 dư thì thu được 54 g kết tủa. phần trăm khối của 1 chất trong X là:
A.85%. B.20% C.75%. D 50%
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

hh X gồm 2 chất hc A,B(chứa C,H,O) là đồng phân của nhau.Biết 14,5 g hơi chiếm thể tích của 8g O2 đo ở cùng đk.Nếu cho 14,5g X tác dụng với đ AgNO3/NH3 dư thì thu được 54 g kết tủa. phần trăm khối của 1 chất trong X là:
A.85%. B.20% C.75%. D 50%


Mx = 58 ; nX = 0,25

nAg = 0,5


bài nay hình như sai đâu đó rồi , có lẽ khối lượng Ag


 
D

desert_eagle_tl

hh X gồm 2 chất hc A,B(chứa C,H,O) là đồng phân của nhau.Biết 14,5 g hơi chiếm thể tích của 8g O2 đo ở cùng đk.Nếu cho 14,5g X tác dụng với đ AgNO3/NH3 dư thì thu được 54 g kết tủa. phần trăm khối của 1 chất trong X là:
A.85%. B.20% C.75%. D 50%


[TEX]M = 58 \Rightarrow C_2H_5CH=O[/TEX] và [TEX] (CH=O)_2[/TEX]

Ta có : [TEX] a + b = 0,25[/TEX] và [TEX] 2a + 4b = 0,5[/TEX]

[TEX] \Rightarrow a = 0,25 ; b = 0[/TEX] ==> loại

*** [TEX] (CH=O)_2[/TEX] và [TEX] CH_3COCH_3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{(CH=O)_2} = 0,125 mol \Rightarrow n_{CH_3COCH_3} = 0,125 mol [/TEX]

Đến đây ok rồi nhá ;););)
 
P

pe_kho_12412

hh X gồm 2 chất hc A,B(chứa C,H,O) là đồng phân của nhau.Biết 14,5 g hơi chiếm thể tích của 8g O2 đo ở cùng đk.Nếu cho 14,5g X tác dụng với đ AgNO3/NH3 dư thì thu được 54 g kết tủa. phần trăm khối của 1 chất trong X là:
A.85%. B.20% C.75%. D 50%


[TEX]M = 58 \Rightarrow C_2H_5CH=O[/TEX] và [TEX] (CH=O)_2[/TEX]

Ta có : [TEX] a + b = 0,25[/TEX] và [TEX] 2a + 4b = 0,5[/TEX]

[TEX] \Rightarrow a = 0,25 ; b = 0[/TEX] ==> loại

*** [TEX] (CH=O)_2[/TEX] và [TEX] CH_3COCH_3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{(CH=O)_2} = 0,125 mol \Rightarrow n_{CH_3COCH_3} = 0,125 mol [/TEX]

Đến đây ok rồi nhá ;););)

[TEX] n_X=n_{O_2}= 0,25 mol;[/TEX]

[TEX]n_{Ag}=0,5 mol[/TEX]

[TEX] n_X: n_{Ag}=1:2 --> [/TEX] X gồm 2 anđêhit đơn chức, đồng phân của nhau

[TEX] C_nH_{2n-2k+1}O[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M_X= 14n+17-2k= 58 \Rightarrow 14n-2k=41[/TEX]

nghiệm phù hợp là k=1 và n=3.[TEX]\Rightarrow X : C_3H_5O[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvanut_73

Lời giải của "desert_eagle_tl" và "pe_kho_12412" hoàn toàn sai. Hai bạn nên xem lại.

X gồm A, B là đồng phân.

+ theo "desert_eagle_tl" thì X có CTPT C3H6O. Nếu A là andehit => nA = 0,25mol => nB = 0

+ theo "pe_kho_12412" thì trong hợp chất hữu cơ chứa (C, H, O) thì H luôn chẵn.
 
G

gvnguyentantrung

hướng dẫn giải

[TEX]M = 58 \Rightarrow C_2H_5CH=O[/TEX] và [TEX] (CH=O)_2[/TEX]

Ta có :TH1:
[TEX] a + b = 0,25[/TEX] và [TEX] 2a + 4b = 0,5[/TEX]

[TEX] \Rightarrow a = 0,25 ; b = 0[/TEX] ==> loại

TH2: Một chất là xeton, một chất là (CHO)2
a+b=0,25
0a+4b=0,5=>a=b=0,125
[TEX] (CH=O)_2[/TEX] và [TEX] CH_3COCH_3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{(CH=O)_2} = 0,125 mol \Rightarrow n_{CH_3COCH_3} = 0,125 mol [/TEX]
 
N

nguyenvanut_73

[TEX]M = 58 \Rightarrow C_2H_5CH=O[/TEX] và [TEX] (CH=O)_2[/TEX]

Ta có :TH1:
[TEX] a + b = 0,25[/TEX] và [TEX] 2a + 4b = 0,5[/TEX]

[TEX] \Rightarrow a = 0,25 ; b = 0[/TEX] ==> loại

TH2: Một chất là xeton, một chất là (CHO)2
a+b=0,25
0a+4b=0,5=>a=b=0,125
[TEX] (CH=O)_2[/TEX] và [TEX] CH_3COCH_3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{(CH=O)_2} = 0,125 mol \Rightarrow n_{CH_3COCH_3} = 0,125 mol [/TEX]

Đề bài cho A, B là đồng phân của nhau chứ đâu nói là A, B có cùng khối lượng mol.

A: OHC-CHO ; B: CH3COCH3

=> A, B đâu có cùng CTPT đâu? => A, B không là đồng phân của nhau => trái với dữ kiện đề bài.

Mong Thầy xem lại.
 
D

desert_eagle_tl

Đề bài cho A, B là đồng phân của nhau chứ đâu nói là A, B có cùng khối lượng mol.

A: OHC-CHO ; B: CH3COCH3

=> A, B đâu có cùng CTPT đâu? => A, B không là đồng phân của nhau => trái với dữ kiện đề bài.

Mong Thầy xem lại.


Mong anh giải bài này cho chúng em tham khảo ;););)
...............................................
...............................................
...............................................
 
N

nguyenvanut_73

MX = 58 => 12x + y + 16z = 58

+ z = 1 => X: C3H6O

Ta nhận thấy trường hợp không phù hợp với yêu cầu đề bài

+ z = 2 => X: C2H2O2

=> A là andehit OCH-CHO => nA = 0,5/4 = 0,125mol

=> B có CTCT là:

CH2-C=O
\-----/
-\---/
---O

%A = %B = 50%

Đáp án: D
 

Nguyễn Phạm Cao Quân

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
1
0
1
23
TP Hồ Chí Minh
THPT Bùi Thị Xuân
hướng dẫn giải

C3H9NO2

CH3COONH3CH3 +NaOH =>CH3COONa +CH3NH2
x mol
HCOONH3C2H5 +NaOH=>HCOONa +C2H5NH2
(1-x) mol

82x+68(1-x)=73,6=>x=0,4=mol=>(1-x) =0,6

YCBT ta có 31x +45(1-x)=39,4
Thầy ơi cho em hỏi, nếu thầy đặt số mol như thế thì tổng số mol 2 muối bằng 1 ạ? Và giả thiết nào cho mình biết điều đó ạ?
 
Top Bottom