Hóa 12 Amin- Amino axit

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hỗn hợp X gồm 2 amino axit no (chỉ có nhóm chức –COOH và [tex] -NH_{2}[/tex] trong phân tử), trong đó tỉ lệ [tex] m_{O2}[/tex] : [tex] m_{N}[/tex] = 80 : 21. Để tác dụng vừa đủ với 3,83 gam hỗn hợp X cần 30 ml dung dịch HCl 1M. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 3,83 gam hỗn hợp X cần 3,192 lít O2 (đktc). Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy (CO2, H2O và N2) vào nước vôi trong dư thì khối lượng kết tủa thu được là
A. 20 gam.
B. 13 gam.
C. 10 gam.
D. 15 gam.
Câu 2: Thủy phân 445,05 gam peptit: Val-Gly-Gly-Val-Gly thu được hỗn hợp X gồm 127,5 gam Gly; 163,8 gam Val; 39,6 gam Gly-Gly; 87 gam Val-Gly; 23,1 gam Gly-Val-Gly và m gam một pentapeptit [tex] X_{1}[/tex] . Giá trị của m là
A. 4,050.
B. 58,050.
C. 22,059.
D. 77,400.
Câu 3: X và Y lần lượt là tripeptit và hexapeptit đều mạch hở và đều được tạo thành từ cùng một amino axit no (chứa một nhóm –COOH và một nhóm [tex] -NH_{2}[/tex] ). Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X bằng O2 vừa đủ thu được sản phẩm gồm CO2, H2O và N2 có tổng khối lượng là 40,5 gam. Nếu cho 0,15 mol Y tác dụng hoàn toàn với dung dịch NaOH (lượng NaOH lấy dư 20% so với lượng phản ứng), sau phản ứng cô cạn dung dịch thì thu được chất rắn khan có khối lượng là m gam. Giá trị của m gần nhất với giá trị nào sau đây?
A. 95.
B. 107.
C. 100.
D. 87.
Xin cảm ơn!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Câu 3: X và Y lần lượt là tripeptit và hexapeptit đều mạch hở và đều được tạo thành từ cùng một amino axit no (chứa một nhóm –COOH và một nhóm −NH2−NH2 -NH_{2} ). Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X bằng O2 vừa đủ thu được sản phẩm gồm CO2, H2O và N2 có tổng khối lượng là 40,5 gam. Nếu cho 0,15 mol Y tác dụng hoàn toàn với dung dịch NaOH (lượng NaOH lấy dư 20% so với lượng phản ứng), sau phản ứng cô cạn dung dịch thì thu được chất rắn khan có khối lượng là m gam. Giá trị của m gần nhất với giá trị nào sau đây?
A. 95.
B. 107.
C. 100.
D. 87.


X: C2H3NO 0,3 mol, CH2 x mol, H2O 0,1 mol
mCO2 + mH2O + nN2 = 44*(0,6+x) + 18*(1,5*0,3 + x + 0,1) + 14*0,3 = 40,5 => x = 0
=> amino axit là NH2-CH2-COOH
Y: C12H20N6O6 0,15 mol => mY = 0,15*(6*75 - 5*18) = 54
Mol NaOH phản ứng = 6*0,15 = 0,9
Mol NaOH dùng = 1,2*0,9 = 1,08
Mol H2O sau phản ứng = mol Y = 0,15
m rắn = mY + mNaOH - mH2O = 54 + 40*1,08 - 18*0,15 = 94,5 => câu A


Câu 2: Thủy phân 445,05 gam peptit: Val-Gly-Gly-Val-Gly thu được hỗn hợp X gồm 127,5 gam Gly; 163,8 gam Val; 39,6 gam Gly-Gly; 87 gam Val-Gly; 23,1 gam Gly-Val-Gly và m gam một pentapeptit X1X1 X_{1} . Giá trị của m là
A. 4,050.
B. 58,050.
C. 22,059.
D. 77,400.


Mol peptit: Val-Gly-Gly-Val-Gly dùng:
445,05/387 = 1,15
X gồm:
Gly : 127,5/75 = 1,7 mol
Val: 163,8/117 = 1,4 mol
Gly-Gly: 39,6/132 = 0,3 mol
Val-Gly: 87/174 = 0,5 mol
Gly-Val-Gly: 23,1/231 = 0,1 mol
pentapeptit X1: Val-Gly-Gly-Val-Gly x mol
Bảo toàn Gly: 1,7 + 2*0,3 + 0,5 + 2*0,1 + 3x = 3*1,15 => x = 0,15
=> mX1 =™387*x = 58,05 => câu B

Câu 1: Hỗn hợp X gồm 2 amino axit no (chỉ có nhóm chức –COOH và −NH2 trong phân tử), trong đó tỉ lệ mO : mN = 80 : 21. Để tác dụng vừa đủ với 3,83 gam hỗn hợp X cần 30 ml dung dịch HCl 1M. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 3,83 gam hỗn hợp X cần 3,192 lít O2 (đktc). Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy (CO2, H2O và N2) vào nước vôi trong dư thì khối lượng kết tủa thu được là
A. 20 gam.
B. 13 gam.
C. 10 gam.
D. 15 gam.


Qui hh:
COOH a mol, N b mol, C c mol và H2 d mol
Mol N = mol HCl = b = 0,03
mO : mN = 80 : 21 => 32a : 14*0,03 = 80 : 21
=> a = 0,05
mhh = 45*0,05 + 14*0,03 + 12c + 2d = 3,83
=> 12c + 2d = 1,16
Mol O2 = 0,25a + c + 0,5d = 0,1425 => c + 0,5d = 0,13
=> c = 0,08 và d = 0,1
Mol CO2 = a + c = 0,13 => mCaCO3 = 13 g
=> câu B
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom