Hóa 12 Amin- Amino axit

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 1 mol amino axit X phản ứng với dung dịch HCl (dư), thu được [tex] m_{1}[/tex] gam muối Y. Cũng 1 mol amino axit X phản ứng với dung dịch NaOH (dư), thu được [tex] m_{2}[/tex] gam muối Z. Biết [tex] m_{2}-m_{1}=7,5[/tex] . Công thức phân tử của X là
A. C5H9O4N.
B. C4H10O2N2.
C. C5H11O2N.
D. C4H8O4N2.
Câu 2: Hợp chất X mạch hở có công thức phân tử là [tex] C_{4}H_{9}NO_{2}[/tex] . Cho 10,3 gam X phản ứng vừa đủ với dung dịch NaOH sinh ra một chất khí Y và dung dịch Z. Khí Y nặng hơn không khí, làm giấy quỳ tím ẩm chuyển màu xanh. Dung dịch Z có khả năng làm mất màu nước brom. Cô cạn dung dịch Z thu được m gam muối khan. Giá trị của m là
A. 10,8.
B. 9,4.
C. 8,2.
D. 9,6
Câu 3: Cho hai hợp chất hữu cơ X, Y có cùng công thức phân tử là [tex] C_{3}H_{7}NO_{2}[/tex] . Khi phản ứng với dung dịch NaOH, X tạo ra [tex] H_{2}NCH_{2}COONa[/tex] và chất hữu cơ Z; còn Y tạo ra [tex] CH_{2}=CHCOONa[/tex] và khí T. Các chất Z và T lần lượt là:
A. CH3NH2 và NH3.
B. C2H5OH và N2.
C. CH3OH và CH3NH2.
D. CH3OH và NH3.
Câu 4: Cho hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ có cùng công thức phân tử [tex] C_{2}H_{7}NO_{2}[/tex] tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH và đun nóng, thu được dung dịch Y và 4,48 lít hỗn hợp Z (ở đktc) gồm hai khí (đều làm xanh giấy quỳ ẩm). Tỉ khối hơi của Z đối với [tex] H_{2}[/tex] bằng 13,75. Cô cạn dung dịch Y thu được khối lượng muối khan là
A. 16,5 gam.
B. 14,3 gam.
C. 8,9 gam.
D. 15,7 gam.
Xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Câu 1: Cho 1 mol amino axit X phản ứng với dung dịch HCl (dư), thu được m1m1 m_{1} gam muối Y. Cũng 1 mol amino axit X phản ứng với dung dịch NaOH (dư), thu được m2m2 m_{2} gam muối Z. Biết m2−m1=7,5m2−m1=7,5 m_{2}-m_{1}=7,5 . Công thức phân tử của X là
A. C5H9O4N.
B. C4H10O2N2.
C. C5H11O2N.
D. C4H8O4N2.
m1 = mX+ 36,5.n (n là số nhóm NH2)
m2= mX +(23-1)m ( với m là số nhóm COOH)
m2-m1 = 7,5
thử => m =2; n=1
=> Chọn A
Câu 2: Hợp chất X mạch hở có công thức phân tử là C4H9NO2 . Cho 10,3 gam X phản ứng vừa đủ với dung dịch NaOH sinh ra một chất khí Y và dung dịch Z. Khí Y nặng hơn không khí, làm giấy quỳ tím ẩm chuyển màu xanh. Dung dịch Z có khả năng làm mất màu nước brom. Cô cạn dung dịch Z thu được m gam muối khan. Giá trị của m là
A. 10,8.
B. 9,4.
C. 8,2.
D. 9,6
nX= 0,1 mol
tạo khí hóa xanh quỳ
=>CTTQ: RCOONH3R'
Z pư với Br2 => còn chứa lk pi
=> CTCT: CH2=CHCOONH3CH3
m= 9,4
==> chọn B
Câu 3: Cho hai hợp chất hữu cơ X, Y có cùng công thức phân tử là C3H7NO2. Khi phản ứng với dung dịch NaOH, X tạo ra H2NCH2COONa và chất hữu cơ Z; còn Y tạo ra CH2=CHCOONa và khí T. Các chất Z và T lần lượt là:
A. CH3NH2 và NH3.
B. C2H5OH và N2.
C. CH3OH và CH3NH2.
D. CH3OH và NH3.
X: H2NCH2COOCH3 -> Z là CH3OH
Y: CH2=CHCOONH4 -> T là NH3
=> chọn D
Câu 4: Cho hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ có cùng công thức phân tử C2H7NO2 tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH và đun nóng, thu được dung dịch Y và 4,48 lít hỗn hợp Z (ở đktc) gồm hai khí (đều làm xanh giấy quỳ ẩm). Tỉ khối hơi của Z đối với H2 bằng 13,75. Cô cạn dung dịch Y thu được khối lượng muối khan là
A. 16,5 gam.
B. 14,3 gam.
C. 8,9 gam.
D. 15,7 gam.
Đều pư với NaOH tạo 2 khí làm quỳ hóa xanh
=> 2 Chất là CH3COONH4 và HCOONH3CH3 ( gọi số mol lần lượt là a,b)
nZ=0,2 mol
MZ= 27,5 g/mol
=> a+b =0,2 ; 17a+31b=27,5x0,2
=> a= 0,05 ; b=0,15
=> m= 14,3 g
=> Chọn B
________________________
Có gì không hiểu bạn cứ hỏi ở dưới nha! :Tonton6
Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại: Thiên Đường Kiến Thức nha:Tonton16
 
Top Bottom