amin, amino axit, protein

C

chaos_gemini

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. chọn câu sai
A. Aminoaxit là chất rắn kết tih tan tốt trog nước và có vị ngọt
B. H2N-CH2-COO-H3N-CH3 là este của glixin

2 . thuỷ phân 1mol pentapeptit thu được 3mol gly, 1 mol ala, 1mol Val. thuỷ phân k hoàn toàn thì thu đk đipeptit Ala-Gly, Gly-Ala, và tripeptit Gly-gly-val. viết cấu tạo ban đầu và hỏi đầu N và C là aminoaxit j ?
A. Ala và gly
B. Ala vaf val
C. gly và val

3. trùng ngưng 7,5g axit aminoaxetic H=80% thu 1,44g nước và polime hỏi khối lượng polime = ?
A. 4,56
B. 4,25

4. đốt cháy hỗn hợp 2 amin no hở đơn chức và 1 anken thu 0,55mol C02, 0,925mol nước và V lít N2 đktc hỏi V = ?
A. 2,24
B. 4,48
C. 2,8
D. 5,6

5. X là 1 tetrapeptit cấu tạo aminoaxit A no hở có 1 nhóm COOH và 1 nhóm NH2, trog A có 15,73% N về khối lượng. thủy phân X trog MT axit thu 41,58g tripeptit, 25,6g đipeptit, 92,56g A. Hỏi khối lượng của X = ?
A. 149
B. 161
C. 143,45
D. 159



mọi ng giải cụ thể hộ mình nha !!!
 
P

phamthimai146

4. đốt cháy hỗn hợp 2 amin no hở đơn chức và 1 anken thu 0,55mol C02, 0,925mol nước và V lít N2 đktc hỏi V = ?
A. 2,24
B. 4,48
C. 2,8
D. 5,6

số mol amin = mol H2O - mol CO2 =
CnH2n+3N ------> n CO2 + (n+1,5) H2O + 0,5 N2
a-----------------------na--------a(n + 1,5)----0,50,925 - 0,55 = 0,375
=> mol H2O - mol CO2 = 1,5 mol amin ==> 1,5a = 0,925 - 0,55 = 0,375 ==> a = 0,25

Thể tích N2 = 22,4*0,5a = 22,4*0,125 = 2,8 ===> câu C


5. X là 1 tetrapeptit cấu tạo aminoaxit A no hở có 1 nhóm COOH và 1 nhóm NH2, trog A có 15,73% N về khối lượng. thủy phân X trog MT axit thu 41,58g tripeptit, 25,6g đipeptit, 92,56g A. Hỏi khối lượng của X = ?
A. 149
B. 161
C. 143,45
D. 159

Phân tử lượng amino axit A : $C_nH_{2n+1}O_2N = \dfrac{14}{0,1573}$ = 89
==> A là Alanin $C_3H_7O_2N$ ==> tetrapeptit X $C_{12}H_{22}O_5N_4$ a mol, có M = 302
41,58g tripeptit Ala-Ala-Ala có M = 231 ==> mol tripeptit = 0,18
25,6g đipeptit Ala-Ala có M = 160 ==> mol dipeptit = 0,16
92,56g Ala ===> mol Ala = 1,04
Bảo toàn số mol nguyên tử N: 4a = 3*0,18 + 2*0,16 + 1*1,04 = 1,9 ===> a = 0,475
khối lượng X = 302*0,475 = 143,45 ==> câu C
 
Top Bottom