ẩm thực vn!

T

tinhphai1710

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Súp Măng Tây Chay
SupMangChay.jpg



_ Vật Liệu:

• 1kg củ sắn
• 2 củ carrot
• 1 hộp măng tây
• 1 miếng tàu hủ ky lớn
• 1 muỗng súp đầy bột năng
• Ngò, tiêu, muối, bột ngọt . 1 muỗng cà phê nước tương

_ Cách Làm :

1. Củ Sắn: gọt vỏ, rửa sạch thái chỉ , sau đó đem nấu với chút muối để lấy nước dùng (độ 2 lít). Hớt bọt cho nước được dùng trong.
2. Carrot: Gọt vỏ, rửa sạch, bỏ chung vào nồi luộc sắn, luộc cho mềm. Khi carrot mềm, sắt thành hột lựu nhỏ, dùng làm giả gạch cua.
3. Tàu Hũ Ky: Ngâm nước lạnh độ 15 phút, rửa sạch, để ráo nước, xắt nhỏ thành cọng như mì, dùng làm da gà.
4. Măng Tây: cắt nhỏ
5. Bột Năng: Hòa với 3 muỗng súp nước lạnh.
6. Bắt nồi nước dùng lên bếp, đổ nước trong hộp măng tây vào, đợi sôi, bỏ tàu hũ ky, măng tây, nước bột năng, cho nước dùng sanh sánh, nêm muối, tiêu, bột ngọt, nước tương, nêm vừa ăn là được. Khi tất cả sôi lên , nhắc xuống.
7. Múc soup ra tô, xung quanh tô rắc cà rốt để thay gạch cua, giữa để cọng ngò cho đẹp, rắc thêm tiêu cho thơm. Dùng nóng .
 
T

tinhphai1710

Sinh Tố Mít Trân Châu
Nguyên Liệu cho 2 ly:

8 -10 múi mít (dĩ nhiên bỏ hột )
1 cup sữa tươi
1 cup ice cream (vanilla)
1 tablespoon sữa đặc

Cách Làm:

Xay mít, sữa tươi, ice cream, sữa đặc nhuyễn ra, xong cho hạt trân châu (ít nhiều tùy mình) vào ly trước, sau đó đổ hỗn hợp mít vừa xay vào uống ()uốn lạnh nữa thì cho vài cục đá xay nhuyễn chung luôn).

Basic là như vậy, nếu muốn làm các loại trái cây khác thì cứ như vậy mà thay mít = loại trái cây như bơ (avocado), mãng cầu, xoài, chuối, sa bô chê....

số lượng trái cây thì tùy mình thôị(st)
 
T

tinhphai1710

Mực hấp xốt cay
mucxao.jpg

Nguyên liệu
- 4 con mực ống
- 1 củ hành tây
- 2 lát gừng
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa cà phê ớt băm
- ½ thìa cà phê tiêu xay
- 1 thìa cà phê dầu hào
- 1 thìa cà phê nước tương
- Dầu ăn, bột bắp pha nước, hành, ngò trang trí Thực hiện
- Mực ống làm sạch, khứa nhẹ mặt
- Hành tây xắt múi nhỏ. Gừng đập dập
- Cho gừng vào nước nấu sôi, trụng mực khoảng 2 phút cho chín
- Bắc chảo dầu, xào thơm hành tây rồi cho ra đĩa, xếp mực lên trên
- Phi thơm tỏi, cho ½ chén nước vào nấu sôi. Cho ớt băm, tiêu, dầu hào, nước tương vào nêm vừa ăn
- Cho nước bột bắp vào từ từ để tạo độ sánh, rưới xốt lên mực.(st)
 
T

tinhphai1710

Nấm càng cua xào thập cẩm

namcangcuaxao.jpg

Nguyên liệu
- 200g nấm càng cua
- 200g su hào
- 100g cà rốt
- 100g đậu Hòa Lan
- 2 thìa cà phê hạt nêm Aji-ngon
- ¼ thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa súp dầu ăn
-2 thìa cà phê hành, tỏi băm

Thực hiện
1. Chuẩn bị
- Su hào, cà rốt gọt sạch vỏ, xắt cọng
- Đậu Hòa Lan tước bỏ xơ, cắt đôi - Nấm càng cua nhặt, rửa sạch, cắt bỏ bớt phần chân nấm.
2. Chế biến
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, phi thơm hành, tỏi. Cho nấm càng cua vào xào, nêm hạt nêm Aji-ngon và tiêu. Cho su hào, cà rốt vào xào chung cho chín
- Sau cùng cho đậu Hòa Lan vào xào vừa chín, nêm thêm đường, cho vừa ăn. Tắt bếp, nhắc xuống
3. Trình bày
- Dọn món xào vào đĩa, rắc thêm tiêu.(st)
 
T

tinhphai1710

Dưa leo nhồi nấm nướng
Cái giòn giòn sừn sựt của nấm luôn khiến nhiều người thích thú. Nhất là lại nhồi trong vỏ dưa leo như một chiếc hộp nhỏ xinh xắn

dualeonhoi.jpg


[NGUYÊN LIỆU:
50g thịt xay
2 trái dưa leo to
100g nấm rơm
1 thìa cà phê hạt nêm Aji-ngon
¼ thìa cà phê tiêu
½ củ cà rốt
1 thìa cà phê tỏi băm
1 thìa súp dầu ăn

THỰC HIỆN:
■ Dưa leo rửa sạch, cắt đôi, khoét ruột, chắn 4 góc thành hình vuông cho đẹp
■ Nấm rơm rửa sạch, cắt chân, ngâm nước muối rồi vớt ra, để ráo
■ Xắt nhuyễn nấm rơm
■ Cà rốt xắt hạt lựu
■ Bắc chảo nóng, cho tỏi vào phi thơm, cho thịt xay vào xào chín
■ Tiếp tục cho cà rốt vào xào, cuối cùng cho nấm rơm vào đảo qua
■ Nêm nếm vừa ăn, rắc tiêu vào đảo đều, tắt bếp
■ Nhồi nhân vừa xào vào dưa leo. Cho vào lò nướng khoảng 5 phút là được.(st)
 
T

tinhphai1710

Cocktail cam dâu tây

Món tráng miệng tuyệt hảo này ngon không chỉ bởi dâu hay cam mà còn nhờ hương thơm của tinh dầu vỏ cam cứ vương vất nồng nàn
camnhoi.jpg

NGUYÊN LIỆU:
2 trái cam sành chín
100g dâu tây chín
40ml đường caramel
1 thìa cà phê đường
1 thìa cà phê rượu cognac
5ml mật ong

THỰC HIỆN:
■ Cam cắt đôi, lấy ruột ra vắt lấy nước cốt
■ Dâu rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát mỏng, ướp với đường, rượu, mật ong và nước cốt cam khoảng 20 phút cho thấm
■ Lấy dâu ra, xếp vào lòng quả cam. Cho vào tủ lạnh ướp khoảng 15 phút dùng lạnh rất ngon.(st)
 
T

tinhphai1710

Cải thảo xào tôm khô

caithao.jpg




Nguyên liệu
- 200g cải thảo
- 50g tôm khô
- ½ củ cà rốt
- ½ trái ớt chuông xanh
- 1 trái ớt sừng
- 1 thìa cà phê hành tỏi băm
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- ¼ thìa cà phê tiêu
- 1 thìa súp dầu ăn Thực hiện
- Hành lá, ớt tỉa hoa, ngò trang trí
- Tôm khô ngâm khoảng 10 phút, để ráo
- Cải thảo nhặt rửa sạch, xắt sợi dài 10cm
- Cà rốt, ớt chuông xanh xắt sợi
- Ớt sừng xắt sợi mỏng, bỏ hạt
- Hành lá xắt nhuyễn
- Phi thơm tỏi, hành, cho tôm khô vào xào cho thơm và săn tôm
- Nêm gia vị cho thấm, tiếp tục cho cà rốt, cải thảo, ớt chuông vào xào chín
- Cho hành lá vào, tắt bếp.(st)
 
T

tinhphai1710

Hành tây nhồi tôm nướng



Củ hành trắng nõn làm nổi bật màu cam óng ả của tôm. Vị ngọt của con tôm biển cũng rất hợp với vị ngọt của hành tây vừa chín tới
hanhtaynhoi.jpg


NGUYÊN LIỆU:
200g tôm sú
2 củ hành tây
1 thìa cà phê tỏi băm
1 thìa cà phê ngò tây xắt nhuyễn
1 thìa cà phê hạt nêm Aji-ngon
¼ thìa cà phê tiêu
¼ thìa cà phê ớt bột
1 thìa cà phê dầu ăn

THỰC HIỆN:
■ Tôm rửa sạch, lột nõn vỏ, xắt hạt lựu
■ Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt hai đầu, moi ½ ruột hành, khéo léo giữ lại 2 lớp ngoài cùng
■ Lấy ruột hành vừa moi ra xắt hạt lựu
■ Bắc chảo nóng, phi thơm tỏi rồi cho tôm và hành tây vào xào chín, nêm hạt nêm Aji-ngon đến khi vừa ăn, rắc ngò tây vào, tắt bếp
■ Cho nhân vào hành tây, đặt vào lò nướng khoảng 10 phút. Trang trí với ngò tây và ớt bột.(st)
 
T

tinhphai1710

Chả giò hải sản



chagiohaisan.jpg


Nguyên liệu:
200g thịt xay
100g tôm
100g mực
50g thịt cua
50g khoai môn
½ củ cà rốt
2 thìa súp hạt nêm từ thịt Knorr
½ thìa cà phê tiêu
2 xấp bánh tráng
Rau sống, nước mắm chua ngọt
Dầu để chiên

Thực hiện:
■ Tôm lột vỏ xắt hạt lựu
■ Mực làm rửa sạch, xắt hạt lựu
■ Khoai môn, cà rốt gọt vỏ, xắt sợi
■ Trộn đều thịt xay, tôm, mực, thịt cua và khoai môn, cà rốt. Ướp với hạt nêm từ thịt Knorr, tiêu cho vừa ăn
■ Trải bánh tráng ra thớt, cho nhân vào, gói lại thành hình vuông.
■ Bắc chảo dầu nóng, thả chả giò vào chiên ngập dầu chín vàng
■ Bày ra đĩa, dùng chung với rau sống và nước mắm chua ngọt.
■ Có thể dùng chung với bún tươi

Mách nhỏ:
Khi gói chả giò, dùng nước ngọt cocacola để thấm bánh, khi chiên bánh sẽ giòn và vàng hơn. Nên để dầu thật nóng mới thả chả giò vào. Khi chiên, để lửa vừa, không quá nhỏ chả giò sẽ ỉu, cũng không quá nóng chả giò dễ cháy. * ấy chả giò vừa chuyển màu ngà đều khắp là vớt ra để trên giấy thấm dầu, chả giò sẽ vàng đẹp
 
C

co_xanh

he'he'
nhưng xem ra cũng có khả thi đấy .
Bao giờ thi xong có thời gian dỗi tôi sẽ làm ..hihi
 
T

tinhphai1710

Mực nướng sả ớt

mucnuong.jpg





Miếng mực nướng vàng ruộm bởi màu của sa tế, tương ớt, tương cà … lại thêm hươnng thơm của sả và vị ngọt đặc trưng của hải sản, hấp dẫn vô cùng.
Nguyên liệu:
- 400g mực thẻ
- 1 thìa súp tương ớt
- 1 thìa súp tương cà
- 2 thìa cà phê sa tế
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh
- 1 thìa súp hành tây băm
- 1 thìa súp sả băm
- 1 thìa cà phê hạt nêm Aji ngon
- 1 thìa cà phê muối tiêu
- Hành lá, ngò rí, tiêu sọ

Thực hiện:
- Mực làm sạch, khứa mắt võng nhuyễn, cắt ngang con mực thành miếng có chiều cao khoảng 5cm
- Hành lá, ngò rí nhặt rửa sạch, xắt nhuyễn
- Hành tây bóc vỏ băm nhỏ
- Trộn chung hành lá, ngò rí, hành tây với nước cốt chanh, sả băm và tương ớt, tương cà
- Ướp mực với hạt nêm Aji-ngon và hỗn hợp vừa trộn. Thêm sa-tế vào đảo đều cho có màu vàng đẹp, để khoảng 10 phút cho thấm
- Đem mực đi nướng vàng đều hai mặt. Dùng với tương ớt, ăn chơi hoặc dùng với cơm đều được. (st)
 
T

tinhphai1710

Hải sản nướng xốt cà chua

haisannuongxotcachua.jpg





Mùi hải sản nướng có lẽ là thứ mùi vị hấp dẫn nhất trong ẩm thực . Vài lát cá cùng tôm mực nướng , thêm chút chua dịu của xốt cà sẽ làm món ăn thêm lạ miệng
Nguyên liệu:
- 200g phi lê cá chẽm
- 200g tôm sú
- 200g mực
- 100g cà rốt
- 100g măng tây
- 50g cà chua bi
- 50ml vang trắng
- 1 khoanh bí ngòi
- Ớt chuông vàng đỏ
- Hành tây, ngò tây, hành tím
- Muối, tiêu. Que xiên.

Thực hiện:
-Mực làm sạch rồi cùng với cá chẽm phi-lê cắt thành miếng vuông khoảng 4 cm, ướp muối, tiêu vừa ăn
-Tôm làm sạch, lột vỏ, ướp muối
- Bí ngòi, cà rốt, ớt chuông cắt lát dày, vuông hoặc tỉa tròn tùy ý
-Lần lượt xiên cá, tôm, mực xen lẫn các loại rau củ vào que
-Cho các que hải sản lên nướng lửa than.
-Lafm xốt: Hành tây cắt vuông xào với bơ, vang trắng và cà chua cho thơm, sau đó cho một ít nước dùng vào nêm vừa ăn
-Cho các que hải sản nướng ra dĩa trang trí và rưới nước xốt lên trên
- Món này có thể dùng với cơm.(st)
 
T

tinhphai1710

Chả mực

chamuc.jpg


Nguyên liệu
- 300g mực
- 100g thác lác
- 50g mỡ gáy
- 1 lòng đỏ trứng gà

Thực hiện
-Mực làm sạch, rửa xong để ráo
- Dùng cối quết nhuyễn mực, trộn đều với thác lác và đầu hành, hành tím, nước mắm. Sau đó cho tiêu sọ lên
-Lấy khuôn tráng dầu, cho nhân vào
-Áp ngang mặt rồi quết lòng đỏ lên hấp.(st)
 
T

tinhphai1710

Mực nhồi mộc chiên giòn
mucnhoimoc.jpg





Thực hiện:
5 con mực ống
100g giò sống
1 tai nấm mèo đen
1/3 thìa cà phê tiêu
1/3 thìa cà phê nước mắm
½ gói bột chiên giòn
100g bột chiên xù
Tương cà, tương ớt
Dầu ăn Neptune để chiên

Thực hiện:
■ Nấm mèo ngâm nở mềm, cắt bỏ chân, xắt sợi nhuyễn
■ Giò sống trộn chung với tiêu và nước mắm, quết đều
■ Mực ống làm sạch ruột, rửa lại rồi để dốc xuống cho ráo
■ Nhồi mộc vào gần đầy miệng mực, cho vào hấp khoảng 10 phút, lấy ra
■ Bột chiên giòn pha với nước cho có độ sệt
■ Nhúng mực qua bột chiên giòn rồi nhúng vào bột xù
■ Bắc chảo dầu nóng, cho mực vào chiên vàng vớt ra, để ráo dầu. Dùng kèm với tương cà, tương ớt.

Mách nhỏ:
Làm món mực nhồi nên chọn mực ống nhỏ, và phải hấp mực nhồi rồi mới cho vào chảo dầu chiên thì nhân mới chín đều.
 
T

tinhphai1710

Rau càng cua trộn thịt bò


raucangcua.jpg


Nguyên liệu:
150g bò phi-lê
300g rau càng cua
2 trái cà chua
5 củ hành tím
1 thìa cà phê tỏi băm
1 thìa cà phê tiêu
1 thìa súp nước tương
1 thìa súp đường
1 thìa súp dầu ăn
½ chén giấm

Thực hiện:
■ Cà chua rửa sạch cắt khoanh. Rau càng cua nhặt rửa sạch, để ráo
■ Thịt bò thái mỏng, ướp với ¼ thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp đường cùng nước tương, dầu ăn. Để 10 phút cho thấm
■ Bắc chảo nóng, cho tỏi vào phi thơm rồi cho bò vào xào vừa chín
■ Cho rau càng cua ra đĩa. Xếp cà chua vòng quanh. Trút bò xào lên rau, rưới nước xốt dầu giấm lên trên. Dùng ngay.

Mách nhỏ:
Rau càng cua thường mọc hoang, có nhiều và ngon nhất vào mùa mưa. Loại rau này nhặt rửa sạch gói trong bao nilon để tủ lạnh có thể để đến 1, 2 tuần vẫn ngon và giòn. Khi nhặt rửa, chú ý xem mặt sau rau có bị rầy trắng bám không để rửa cho thật sạch. Trước khi ăn mới trút thịt bò vào, trộn sơ lên và dùng ngay vì nếu rau chín quá sẽ không ngon.
 
Top Bottom