Ẩm thực thế giới.

T

thuyhoa17

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây sẽ là nơi nói về những món ăn của các quốc gia trên thế giới.
Giới thiệu về món ăn, cách làm,....
Có gì cho lên thớt hết.:))


Trước tiên là bám đuôi máy bay qua Hàn Quốc.:D

kimchi1.jpg


Nguyên liệu:

2 bắp cải thảo (khoảng 1.5~2kg)
1 củ cải trắng 430 g
1 trái táo lớn
2 cây hành ba-rô (loại hành gốc trắng to)
1 bó hẹ
1 củ hành tây
1 củ gừng 30 g
1.5 củ tỏi 100 g
50 ml nước mắm
100 g ớt bột khô
1/2 cup bột nếp
3 cup nước lạnh
3 muỗng súp đường
1 chai mắm tép 250g (còn nguyên con tép, màu trắng hồng/ có thể bỏ qua nguyên liệu này)
muối biển không i-ốt

Cách làm:



1) Cắt bắp cải thảo ra làm đôi. Sau đó cắt làm 4, chỉ cắt phần lõi cứng, rồi dùng tay tách ra. Rửa sạch.
Tách từng lớp lá, rắc muối vào. Để yên 2 tiếng.

2) Củ cải trắng gọt vỏ, cắt/ nạo sợi, cho vào một tí muối, để riêng khoảng nửa tiếng. Sau đó dùng tay vắt cho khô nước. Trộn đều với ớt bột khô.

3) Hành lá rửa sạch, chỉ lấy phần gốc trắng- lá non, cắt mỏng.
Hẹ rửa sạch, cắt dài khoảng 3 cm.
Hành tây cắt mỏng.

4) Táo gọt vỏ, bỏ ruột, cắt nhỏ vừa xay, cho vào máy xay nhuyễn với gừng và tỏi đã lọt vỏ.

5) Bắt một nồi cho vào bột nếp, nước và đường hòa tan lên bếp. Khuấy đều cho hỗn hợp đừng đứng nồi. Sôi lụp bụp là được, để nguội.



6) Cho (5) (4), (2), nước mắm và mắm tép vào một tô lớn, trộn đều. Sau đó cho hẹ, hành lá, hành tây vào trộn đều.

7) Bắp cải thảo sau khi ướp muối 2 tiếng, tách từng lá rửa sạch dưới vòi nước chảy. Vắt khô nước.

8) Tách từng lớp lá cải thảo, trét hỗn hợp (6) lên. Túm lại gọn, xếp vào lọ hoặc hộp có nắp đậy kín.

Trữ trong tủ lạnh để ăn dần dần. (ko có tủ lạnh thì trữ trong bụng luôn =)) )
Với nguyên liệu trên, làm được 2 lọ như thế này.





(nguồn: gocbep.com)
 
B

baoquynha2

ui đúng là kjm chj hàn quốc trông ngon ghê:D:D:D post thêm vài món đi bạn=món hàn quốc ý
 
T

thuyhoa17

ui đúng là kjm chj hàn quốc trông ngon ghê:D:D:D post thêm vài món đi bạn=món hàn quốc ý

đáp ứng yêu cầu của bạn đây.;)

Món Kimbap - Hàn Quốc.


Nguyên liệu:

- Lá rong biển khô đã được hấp chín.
- Cà rốt cắt thành sợi dài. Chần cà rốt khoảng 1 phút với nước đun sôi có chút muối.
- Trứng tráng và cắt thành sợi dài.
- Củ cải vàng cắt thành miếng dài, mỏng.
- Cơm dẻo.
- Hạt vừng.
- Tấm tre để cuộn (hoặc giấy nhôm).
- 2 thìa giấm.
- 1 thìa đường.
- 2 thìa dầu ăn.


Cách làm:

- Bước 1:Trộn đều củ cải với giấm và đường để không bị hăng.

- Bước 2: Trộn cơm với hạt vừng và một chút dầu ăn.

- Bước 3: Trải tấm cuộn đan bằng tre ra mặt thớt sạch. Trải lá rong biển lên trên, sau đó cho một lượng cơm vừa phải và dùng tay dàn đều cơm chiếm 2/3 lá rong biển. Tiếp theo, đặt 1 miếng cà rốt, 1 miếng củ cải, 1 ít trứng theo chiều ngang của tấm cuộn vào phần giữa cơm. Vừa giữ cho các nguyên liệu không bị xô lệch vừa dùng tay cuộn lại.

- Bước 4:Dùng tay xoa một chút dầu ăn lên trên cuộn kimbap vừa hoàn thành.

- Bước 5: Dùng dao cắt kimbap thành khoanh vừa miệng ăn.
Ngoài các nguyên liệu trên, bạn có thể bổ sung thêm dưa chuột vào phần rau rủ hay tôm, cá thịt, xúc xích, lạp sườn… để món ăn có thêm mùi vị hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng hơn.

060107-kofoo-kimbap.jpg


 
K

kira_l

POst luôn nhá !

Căm thù lắm món bánh gạo >"<

Hôm nay làm chạ ra j :|

Đổ bỏ hết :((

* Thành phần (4 phần):

Bánh gạo: 600 gam

* 4 chén nước dùng gà
* 4 miếng bánh cá mỏng của Hàn quốc , các bạn có thể thay thế bằng da đậu phụ ăn có khi còn ngon hơn vì phù hợp khẩu vị người Việt
* 2 củ hành ta và 1/4 bắp cải
* ớt bột
* sa tế ( nếu không thích sa tế tốt nhất không nên thêm ^^" )
* tỏi
* gia vị
* 1 thìa đường
* 1 thìa dầu ăn
* vừng
Ddeokboggi.jpg


* Cách làm:

Ddeokboggi_%281%29.jpg


Ngâm bánh gao trong nước khoảng một giờ và để cho ráo nước. Để nhanh hơn bạn có thể nhúng vào nước sôi khoảng 10 giây rồi vớt ra xả nước lạnh để ráo nước ( xả nước lạnh sẽ làm cho sợi bánh dai hơn , không bị bở )

Ddeokboggi_%282%29.jpg


Cắt bánh cá (ở đây mình dùng da đậu phụ) cắt miếng vuông vừa ăn. Cắt hành độ 3 cm và cắt miếng nhỏ bắp cải ra

Ddeokboggi_%283%29.jpg


Chuẩn bị sẵn các loại gia vị, nhớ băm nhỏ tỏi ^ ^

Ddeokboggi_%284%29.jpg


Đun sôi nước dùng gà.

Ddeokboggi_%285%29.jpg


Khi nước dùng đã sôi cho tất cả các gia vị kể trên vào và khuấy đều.

Ddeokboggi_%286%29.jpg


Thỉnh thoảng vớt bọt cho nước trong. Cứ để lửa to không giảm nhiệt độ.

Ddeokboggi_%287%29.jpg


Đổ bánh gạo và da đậu phụ vào. Trong hình là bánh cá khó chín, còn tụi mình dùng da đậu phụ thì nhanh chín hơn nên cho da đậu phụ vào sau bánh gạo.

Ddeokboggi_%288%29.jpg



Sau khi sôi bùng lên dùng bàn xản hoặc muôi tuỳ bạn ^^" khuấy đều để bánh gạo không dính vào đáy chảo.

Ddeokboggi_%289%29.jpg


Khi nào gần chín thì bạn có thể thấy bánh gạo trông nở hơn, mềm hơn. Tiếp tục khuấy.

Ddeokboggi_%2810%29.jpg


Đến khi nước cạn còn 1/3 là được.
Tổng thời gian cho bánh gạo và da đậu phụ tầm 5 phút.

Ddeokboggi_%2811%29.jpg


Từ giở trở đi khuấy bánh gạo liên tục và cho bắp cải vào. Cẩn thận nếu không lớp bánh gạo ở dưới đáy chao sẽ bị dính nếu bạn không đảo liên tục.

Ddeokboggi_%2812%29.jpg


Ddeokboggi_%2815%29.jpg


Link : Photo yeah ! ~

Nhìn thì đẹp mà chẳng hiểu sao mình làm cứ kiểu j ấy
 
K

kira_l



Cơm Trộn Hàn QUốc

Chuẩn bị:

Trứng:1 quả
Giá
Carrot
Nấm
Xà lách
Rau chân vịt, không có cũng không sao
Dưa chuột
Thịt bò băm, thịt lợn cũng được
Gạo
Tương Hàn Quốc
Dầu vừng
Soysauce

Cách làm:
Gạo thổi thành cơm
Thái chỉ carrot, dưa chuột. Nấm thái mỏng
Đun 1 nồi nước, để trần giá, dưa chuột, rau chân vịt ( trần từng thứ riêng, để riêng ra)
Xào nấm, carrot , thịt với 1 ít soysauce. Cũng làm riêng.
Xà lách rửa sạch
Đập trứng vào chảo nóng, kiểu làm ốp lếp không chín quá, nên để hơi tái.

Chuẩn bị 1 bát thủy tinh, nên dùng bát nào giữ nóng tốt, như bát dùng cho microwave chẳng hạn. Trước khi múc cơm vào bát, thì nên cho bát vào lò vi sóng quay 2 phút, để bát có độ ấm. Cho cơm vào bát, xếp lần lượt rau, rồi để trứng rán vào giữa. Dưới 1 ít dầu . Múc 1 thìa tương để cạnh trứng. Trộn tất cả với nhau là có thể chén ngon lành rồi tốt nhất dọn ra nên ăn ngay, không nên để lâu, vì khi nóng trộn trứng sẽ không bi tanh.

467598738_8ea7ce8984.jpg


467598740_37423033f8.jpg
 
K

kira_l

Lúc ấy ngu ngu xay gạo tẻ =))

Về sau đổ bỏ làm bằng gạo nếp =((

Em mình bảo lấy cái gạo xay nấu cháo " se " =))
 
T

thuyhoa17

Lúc ấy ngu ngu xay gạo tẻ =))

Về sau đổ bỏ làm bằng gạo nếp =((

Em mình bảo lấy cái gạo xay nấu cháo " se " =))
2 chị em phá gạo thế mà ba mẹ ko chơi cho vài roi à :))

Tung tăng "con cá vàng" sang Italia.

ailbd975bzi0zq57rw8d.jpg


món mì ý dành cho 4 người ăn

Nguyên liệu:

- 250gr mỳ spaghetti
- 300gr thịt bò xay
- 100gr hành tây, bằm nhỏ
- 200gr cà chua paste (nghiền)
- 100gr cà rốt, bằm nhỏ
- 50gr cần, tỏi tây, bằm nhỏ
- 50gr bơ, bằm nhỏ
- 1 muỗng canh rượu vang đỏ
- 2 nhánh tỏi, bằm nhỏ
- 2 lá nguyệt quế
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 10gr pho mát bột (Parmesan chees)
- 1 nhánh mùi tây, bằm nhỏ
- 1 lít nước dùng bò hoặc nước lạnh
- Muối, tiêu


Cách làm

1. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi và hành tây, cho bò xay vào xào săn thì đổ nước dùng cùng với cần, tỏi tây, cà rốt và lá nguyệt quế, đun sôi, hớt bọt, để lửa vừa phải, không đậy vung.
2. Đun sôi nước, cho một chút dầu và muối, cho mỳ vào luộc khoảng 8 – 10 phút, vớt ra, để ráo.
3. Khi nồi nước sốt cạn còn một nửa nước, cho cà chua nghiền, rượu vang đỏ, bơ đánh đều lên, nêm gia vị rồi cho mỳ vào đảo đều.
4. Xúc mỳ ra 4 đĩa, rắc pho mát bột cùng với lá mùi tây, ăn nóng
.
 
T

thuyhoa17

Sushi - Nhật Bản.

Sushi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ cơm kết hợp với hải sản tươi sống hoặc chín, với rau và với một số gia vị (nhất là wasabi nếu là sushi hải sản). Sushi có nguồn gốc từ phương pháp bảo quản cá bằng cách ủ vào trong cơm của khu vực Đông Nam Á.

sushi(2).jpg



Nguyên liệu:

- Một ống bơ gạo, tốt nhất là gạo Nhật Bản để đảm bảo độ thơm và dẻo
- 5 Lá rong biển
- Trứng, xúc xích, rau cải, cà rốt
- Vừng rang, dầu vừng
- Mành tre (không bắt buộc nha, nếu khéo léo bạn sẽ không cần dùng đến mành tre đâu!)

Cách làm

Bước 1:
- Vo gạo thật kỹ, ngâm khoảng 10 phút, vớt ra, để ráo nước, cho vào nồi, tra đủ nước rồi nấu chín.

- Cho vừng, dầu vừng vào cơm khi còn nóng, trộn đều


Bước 2:
- Lá rong biển rửa sạch.
- Tráng một lớp trứng mỏng.

- Rau cải, cà rốt, xúc xích cắt khúc, luộc chín ( tùy theo khẩu vị, các bạn có thể thay đổi nhân sushi bằng dưa chuột, tôm, thịt, củ cải muối…).


Bước 3:

- Lót miếng mành tre ở dưới cùng, lót lên trên một miếng nilon, sau đó là lá rong biển, rồi đến lớp trứng tráng mỏng, trải đều cơm lên trên, xếp “nhân” ở gần phía đầu rồi bắt đầu quấn thật chặt và thật đều tay.

Chú ý:Lúc trải cơm lên trên lá, bạn nhớ để chừa một chút lá ở cuối không có cơm nhé, vì khi cuộn lại, cơm sẽ bị đẩy xuống phía dưới đó!


Bước 4:

- Cuộn sushi đã xong, hãy lăn qua một chút dầu vừng để tạo độ bóng trước khi cắt thành từng khoanh (dày khoảng 1cm).

- Để cắt sushi được dễ dàng, hãy láng qua lưỡi dao một lớp dầu và hãy nhớ là nên chọn dao lưỡi mỏng và sắc bạn nhé.

- Miếng sushi sẽ hấp dẫn hơn nếu rắc thêm một chút vừng rang.


20060407094129_sushi-set.jpg
 
S

suzyana

Vị cay Bali

Chút cay nồng của món ăn xứ sở Bali góp một hương vị tinh tế trong hương sắc món Á. Một vị cay đậm đà, nồng nàn là phong cách ẩm thực đặc trưng của vùng nhiệt đới làm nên hương sắc Indonesia đầy quyến rũ.

Cá hồi xốt thì là
090305082910-476-349.jpg

Nguyên liệu:
200g cá hồi phi lê, 100g thì là, 2 lá thơm (bay leaves), 1 thìa cà phê bột ớt, ½ thìa cà phê nước cốt chanh, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ô liu, 1 thìa súp dầu ăn, 3 viên đá, salad dùng kèm.

Thực hiện:


Cá hồi làm sạch, ướp với lá thơm, bột ớt, dầu ô liu, ½ thìa cà phê muối, tiêu, để thấm gia vị 20 phút. Bắc chảo, cho vào ít dầu, chiên cá cho vàng hai mặt, lấy ra, cho lên đĩa. Thì là rửa sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn với 3 viên đá. Hâm nóng thì là trên bếp, thêm nước cốt chanh và ½ thìa cà phê muối, khuấy đều. Nhắc xốt xuống, rưới lên cá hồi, dùng kèm salad.
Tôm sa tế
090305082910-99-237.jpg

Nguyên liệu:

200g tôm, 1 bát cơm, 50ml sữa tươi, 50g bơ đậu phộng, 2 thìa súp sa tế Indonesia, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa gừng băm, 1 thìa riềng băm, 2 thìa sả băm, ½ thìa cà phê muối, tiêu, 1 thìa nước tương, 1 thìa bột ngò rí, 1 thìa ớt, hành tím băm, 2 thìa súp dầu ăn, salad dùng kèm.

Thực hiện:


Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, chừa đuôi. Ướp tôm với 1 thìa súp sa tế và tất cả gia vị, để thấm 10 phút. Xiên tôm qua que tre, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 1750C khoảng 7 phút, lấy ra đĩa. Bắc chảo, cho vào ít dầu, rang cơm với 1 thìa súp sa tế. Nếu thích màu sắc, có thể cho thêm ít xốt rau cải. Cho cơm vào bát nhỏ, ép chặt, trút ngược ra đĩa tôm. Bắc chảo lên bếp, hâm nóng bơ đậu phộng, cho sữa tươi vào đợi vừa sôi nhắc xuống. Tôm sa tế dùng kèm với cơm, xốt bơ đậu phộng và salad.
Bò um sa tế
090305082910-360-299.jpg

Nguyên liệu:
250g phi lê bò, 2 thìa súp sữa dừa, 2 thìa cà phê sả băm, 1 thìa súp ớt băm, 2 thìa cà phê nước cốt me, 3 thìa cà phê bột cà ri, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê bột ngò rí, 1 thìa gừng băm, 2 thìa hành tây băm, 1 thìa muối, ½ thìa đường, ½ bát nước, 1 thìa súp dầu ăn, salad dùng kèm.

Thực hiện:
Bò rửa sạch, thái lát dày, ướp với sả, ớt, gừng băm, bột cà ri, bột nghệ, bột ngò rí, muối, đường, để thấm gia vị 20 phút. Phi thơm hành tây băm với dầu ăn, cho bò vào xào săn, cho tiếp nước cốt me và nước vào. Khi thịt bò mềm, cho sữa dừa vào, xào đến khi sền sệt là được. Cho bò ra đĩa, dùng kèm salad.
 
T

thuyhoa17

Qua Nam Phi chơi :))
Đặc sản Nam Phi gồm:

Bobotie: Món ăn này có hình dạng một ổ bánh mì, trong đó có thịt , nho khô, các loại trái cây khô, kết hợp với trứng nướng. Người Nam Phi thường thưởng thức món ăn này với cơm vàng và trang trí chuối, óc chó, tương ớt quanh món ăn.


Bobotie_m591567.jpg


Koeksisters: Là một loại bánh rán của Nam Phi, có hình dạng xoắn ốc, có hương thơm ngọt ngào của đường và si-rô.

Koeksisters.jpg


Biltong: là một loại thức ăn nhanh của người Nam Phi, một dạng thực phẩm khô ướp mặn, được chế biến từ thịt bò, đà điểu, linh dương. Món ăn này thường được dùng kèm với bánh xốp nướng, khoai tây chiên.

Sheep heads: gần giống với món gà quay nhưng được chế biến từ đầu cừu. Bạn có thể mua món ăn này ở bất cứ đâu: tại siêu thị, cửa hàng thức ăn, quầy thực phẩm ven đường. Cách chế biến: người ta rửa sạch đầu cừu bằng muối, sau đó quay trên lửa. Món ăn có hương thơm rất đậm đà.

Boerewors: Đây là món ăn truyền thống của người Nam Phi – một loại xúc xích. Bạn có thể tìm thấy món này tại các quầy hàng ven đường, chợ, các lễ hội thể thao. Món ăn được chế biến với phương pháp nướng và có nhiều vị khác nhau


Bunny Chow: món ăn bao gồm bánh mì, kẹp chung với một trong các loại thịt truyền thống có hương vị cà ri như thịt cừu, gà, kèm với hạt đậu. Người ta không sử dụng thịt heo để chế biến món ăn này.

Bunny.jpg



Melktert: Là một món tráng miệng kiểu Nam Phi. Melktert gồm lớp vỏ bánh làm bằng bột, nhân bánh gồm các thành phần như sữa, trứng, đường. Để chế biến người ta dùng phương pháp nướng, sau đó phủ một chút quế lên bề mặt bánh trước khi thưởng thức.


melktert.jpg


Braaivleis: Món thịt nướng được chế biến với hương vị riêng của Nam Phi, có thể ăn kèm cà chua và các món salad.
 
T

thuyhoa17

Cách làm bánh Hamburger - Hoa Kì.

4a2e8f1b_5b68fa6a_hamburger.jpg


Vật Liệu:

- Mua Beef patty có bán sẳn trong chợ có giấy lót từng miếng beef (đã bầm sẵn và có hình tròn như tại các tiệm bán hamburger, thường bán từng xấp 6-12 miếng, có loại ngon dở tùy theo túi tiền và sở thích)
- Bánh mì buns, tùy ý thích, (loại tròn hoặc vuông, có mè hay không có mè)
(Nấu ăn thì phải biến dạng không bắt buộc phải theo một công thức cứng ngắt nào cả)
- 1 hủ mayonnaise
- Cheese vàng (loại lột được từng miếng cho dễ)
- Cheese trắng (cũng vậy)
-1 hủ pickle (dưa ngâm chua)
-Củ hành tây
-1 chai ketchup
-Cà chua
-Sà-lách

Cách Làm:

Thịt lấy gỡ ra từng miếng, cho lên chảo không cần dầu từ thịt sẽ tiết ra, lửa vừa, nếu có lò BBQ thì nướng tốt hơn rắt tí xíu muối lên cả 2 mặt thịt, thấy vừa là được. (Phải nói thêm cái nầy tùy sở thích rare, medium hay well done)

Cách thử :

Xoè bàn tay trái úp xuống,dùng ngón tay mặt nhấn vào trái chanh trên mu bàn tay trái cảm thấy mềm mại đó là :RARE
Cũng bàn tay trái lại và làm như trên, đó là :MED
Cũng và xiết chặt tay trái lại ,nhấn vào như trên thì đó là :WELLDONE

Cứ như vậy anh thử nhấn tay trên miếng thịt mà biết lúc nào anh cần.

Khi thịt đã đúng như mình muốn thì lót nhẹ một miếng cheese hoặc 2 miếng tùy thích,cheese vừa melt là được rồi.

Bun có người thích nướng có người không sẻ đôi trét mayo lên 2 mặt cho miếng thịt lên phần dưới của bánh mì.
Bỏ thêm sà-lách, cà chua (cắt lát), pickle, ketchup cho lên và đậy phần bánh còn lại lên. Nếu thích cho thêm tí mustard lên mặt..rồi xong... muối..tiêu.
 
T

thuyhoa17

Nấm Đông Cô xào dưa chuột (Món ăn Trung Quốc).

5486714df2e890.jpg


Nguyên liệu cho 4 người ăn:

Nấm Đông Cô 0,1kg, dưa chuột 0,5kg, carrot 0,2kg, dầu hào, dầu mè, dầu ăn, mì chính và bột năng.


Cách làm:

Dưa chuột để cả vỏ ngâm nước muối sau đó rửa sạch. Nấm Đông Cô rửa sạch sau đó ngâm với nước nóng khoảng 40 phút rồi giữ lại nước ngâm nấm.

Dưa chuột sau khi ngâm và đã rửa sạch bổ làm đôi, bỏ ruột rồi cắt miếng vừa ăn, nấm Đông Cô cho ra cắt thành từng miếng, carrot cắt miếng mỏng. Tiếp theo cho dầu ăn vào xoong cho hành khô vào phi vàng sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào đảo nhanh tay, cho nước ngâm nấm vào, thêm chút dầu hào, dầu mè, mì chính vào đun sôi om nhỏ lửa khoảng 4 phút thì cho tiếp một chút bột năng vào là được.


Yêu cầu:

Dưa chuột vừa chín tới, món ăn là sự phối màu giữa màu đen của nấm, xanh của dưa chuột và màu đỏ của carrot. Nước sốt phải sánh quyện vào với các nguyên liệu, vị ngọt ngào của dầu hào và mùi thơm đặc trưng của nấm Đông Cô.
 
C

cuncon_baby

chị ơi mấy món này nhìn đẹp ghê nhưng thực tế có ai kiểm chứng rằng nó ngon thật sự hok ak?
ráng duy trì cho mấy đứa hậu đậu, vụng về như em bắt chước nhak
 
T

thuyhoa17

Ẩm thực mexico.

Ẩm thực Mexico được biết đến với các món ăn phong phú, đầy màu sắc. Tìm hiểu ẩm thực Mexico là cơ hội để bạn “khám phá” thêm một kho tàng ẩm thực hấp dẫn.

chilaquiles.jpg


Món ăn của Mexico có sự khác nhau giữa các vùng do ảnh hưởng bởi tính chất khí hậu, địa lý và các tộc người khác nhau. Trong khi người ở miền Bắc thích ăn thịt bò, dê, đà điểu với món ăn đặc trưng là Arrachera – là các món thịt nướng, thì người miền Đông Nam chuộng các món rau và gà. Do tính chất địa lý, món ăn ở miền này cũng chịu ảnh hưởng đôi chút của cư dân vùng biển Caribe với các món tôm, cá… Món đặc trưng của họ là a la veracruzana, là sự kết hợp của cá chỉ vàng trộn lẫn với sốt cà chua

Hầu như mỗi vùng Mexico đều có phong cách ăn uống riêng. Ví dụ tại Yucatan, vị ngọt là gia vị được sử dụng nhiều, còn vùng Oaxacan nổi tiếng với món rau húng nghiền chung với thịt và ớt. Tại vùng Jalisco, được biết đến nhiều nhất là các món dê ăn kèm với sốt cà chua.

Ngày nay, người dân Mexico thường kết hợp một số món ăn của thế giới vào các món ăn của mình. Chẳng hạn món sushi được họ ăn kèm với các loại nước sốt chế biến từ xoài hoặc me. Họ cũng tìm cách đưa ẩm thực của mình ra thế giới bên ngoài. Đặc biệt tại nước láng giềng Mỹ, nhiều món ăn Mexico, từ món truyền thống đến món chế biến theo kiểu hiện đại, đã có mặt tại các nhà hàng ở Texas, Arizona, California… .

mexicofood.jpg
 
T

thuyhoa17

Campuchia - xứ sở chùa tháp.

Cơm Lam, món ăn quá đỗi quen thuộc của ngưòi dân campuchia. (ko chỉ riêng ở Việt Nam ;)) )


Cách làm:

54815a1aec1281.jpg


Lấy gạo bỏ vào một chiếc ống nứa một đầu hở, sau đó dùng lá chuối bịt kín lại rồi đốt. Nhưng nấu cơm lam thực ra không chỉ đơn giản như vậy. Ống nứa dùng nấu cơm lam phải còn tươi để khi cơm chín, hạt cơm quyện thêm một chút vị ngọt và mùi đặc trưng của tre. Nứa thường được chọn nứa bánh tẻ, non quá hay già quá đều không được. Nếu không tìm được đúng loại nứa thì dùng ống vầu, ống bương cũng được.

Đốt lên một đống lửa, chờ thật đượm, sau đó đặt lên trên một chiếc kiềng và xếp các ống nứa trên đó. Nếu không có kiềng, ống nứa có thể được cầm tay và nướng. Trong khi nấu không quên xoay đi xoay lại những chiếc ống nứa như khi nướng bắp. Khoảng một tiếng đồng hồ thì ăn được. Thực tế, theo kinh nghiệm của những người dân tộc thì khi nghe mùi thơm từ ống nứa bay ra là biết cơm chín hay chưa mà không cần mở nắp.

Khi cơm chín, chẻ bỏ lớp cháy đen bên ngoài ống cơm thật khéo léo cho đến khi bao bọc phần ruột cơm chỉ là một lớp nứa mỏng. Xắt mỗi ống ra thành năm hay bảy khúc. Khi ăn chỉ cần bóc bỏ lớp nứa bên ngoài.

Cơm lam được dọn ra ăn cùng với thịt gà hay thịt lợn rừng nướng (những thứ thịt này cũng được nướng trong ống tre). Tuy nhiên, cơm lam ngon nhất khi ăn với muối vừng (mè)

Một số vùng có thể làm cơm lam với dừa nạo, nước cốt dừa trộn lẫn gạo trước khi nướng.


lamlam.jpg
 
T

thuyhoa17

món ăn Nga - bánh mì đen.

Nguyên liệu:

- Men bánh mì: 1 ½ tsp
- Đường: 30g
- Bột: 300g bột mì (loại làm bánh mì) + 40g bột mì đen
- Muối: ½ tsp
- Bơ: 40g
- Sữa ấm tay: 180ml


0_136fc_2ac97718_L.jpg


Cách làm:
- Cho nguyên liệu theo thứ tự vào tô trộn cho đều (tui trộn bằng máy)
- Nhồi và đập bột đến khi khối bột dẻo, kéo màng mỏng không đứt (giờ tui ngon rồi, làm có khoảng 15 phút là được cục bột ngon lành, ưng ý)
- Vo thành cục bột tròn, cho lại vào tô trộn. Đậy nilon kín, cho vào lò vi sóng / lò nướng (không bật lò) để ủ 1.5 tiếng
- Đem ra cán cho bằng chiều dài cái khuôn định làm 20 x 20 cm. Tui làm bằng khuôn gối: 10x20 cm
- Cuộn dọc lại rồi bỏ vào khuôn, nhấn cho đều các góc
- Ủ thêm 1 tiếng nữa
- Bật lò, đặt nhiệt độ 200oC. Trong khi đó thì lấy chai xịt xịt vài nhát lên mặt bánh, đóng nắp khuôn bánh lại
- Cho khuôn vào lò, lúc này lò chỉ mới đạt 50oC thôi.
- Nướng được 15 phút thì hạ nhiệt xuống còn 175-180oC, lại xịt nước tiếp vào mặt bánh
- Nướng tổng cộng khoảng 40 phút
.
 
Top Bottom