Al

T

toasangnamchau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm 0,78gam Mg và Al vào Hcl vừa đủ đc dung dịch Y . Cho dung dịch chứa 0,09 mol NaOH vào Y đc kết tủa, lọc kết tủa nung ở nhiệt độ cao đc 0,91 gam chất rắn . tìm khối lượng mỗi kim loại trong X
 
S

sieunhanxpan1993

Gọi x ,y là số mol Mg , Al--> 23x + 27y = 0,78
Mg , Al + HCl ---> Mg2+ , Al3+
Mg2+ , Al3+ + NaOH -----> Mg(OH)2 , Al(OH)3 ( Vì chỉ thu dc kết tủa nên Mg2+ , Al3+ hết)
Vì pu' ion diễn ra nhanh hơn nhiều so với pu trao đổi nên ta có thể xem như NaOH t/d với Mg2+ , Al3+ trc' rồi sau đó hoà tan típ Al(OH)3
Gọi z là số mol AlO2- ---> 2x+3y+z=0,09
chất rắn sau khi đun gồm Al2O3(y-z mol) và MgO(xmol)
Pt : 40x + 51(y-z)=0,91
Giải hệ 3 pt dc z=x=0,01 , y=0,02
--> mMg= 0,24g----> mAl= 0,54g
 
Top Bottom