Al tác dụng với dd hh muối

T

thaison_hrpc

N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Cho m gam Al tác dụng với 400ml dd hh FeCl3 0.5M và CuCl2 xM, thu dd X và 2.4m gam chất rắn Y gồm 2 kim loại. Cho toàn bộ chất rắn Y tác dụng vơí dd HNO3 loãng dư thu 4.34 lit NO (spk duy nhất). Tìm m

$Al + 3Fe^{+3} \rightarrow Al^{3+} + 3Fe^{2+}$ (1)

$2Al + 3Cu^{2+} \rightarrow 3Cu + 2Al^{3+}$ (2)



TH1: Sinh ra Cu và còn Al dư
$Al + 3Fe^{+3} \rightarrow Al^{3+} + 3Fe^{2+}$ (1)
$\dfrac{0,2}{3}$<---
$2Al + 3Cu^{2+} \rightarrow 3Cu + 2Al^{3+}$ (2)
$\dfrac{0,4x}{3}$<---
Số mol e nhường: $0,8x+(\dfrac{m}{27}-\dfrac{0,2}{3}-\dfrac{0,4x}{3}).3+\dfrac{0,2}{3}=0,58125$
Khối lượng kim loại: 64.0,4x+(m-1,8-7,2x)=2,4m

TH2: Sinh ra Cu và Fe và Al hết
$Al + 3Fe^{+3} \rightarrow Al^{3+} + 3Fe^{2+}$ (1)
$\dfrac{0,2}{3}$<------------------
$2Al + 3Cu^{2+} \rightarrow 3Cu + 2Al^{3+}$ (2)
$\dfrac{0,4x}{3}$<---
$2Al + 3Fe^{+2} \rightarrow 3Fe + 2Al^{3+}$ (3)
--->$\dfrac{m}{18}-0,2x-0,1$--->$\dfrac{m}{18}-0,2x-0,1$
Số mol Al tham gia phản ứng (3):
$\dfrac{m}{27}-\dfrac{0,4x}{3}-\dfrac{0,2}{3}$
Số mol e nhường: $0,8x+3(\dfrac{m}{18}-0,2x-0,1)+(\dfrac{0,2}{3}-\dfrac{m}{18}-0,2x-0,1)=0,58125$
Khối lượng kim loại: $64.0,4x+56(\dfrac{m}{18}-0,2x-0,1)=2,4m$
Nhìn phức tạp quá
 
P

phamthimai146

Cho m gam Al tác dụng với 400ml dd hh FeCl3 0.5M và CuCl2 xM, thu dd X và 2.4m gam chất rắn Y gồm 2 kim loại. Cho toàn bộ chất rắn Y tác dụng vơí dd HNO3 loãng dư thu 4.34 lit NO (spk duy nhất). Tìm m

Gọi a là mol Al, mol FeCl3 = 0,2 và mol CuCl2 0,4x
Y có 2 kim loại là Cu 0,4x và Fe y mol ==> Al hết
Khối lượng rắn Y: 64*0,4x + 56y = 2,4m = 2,4*27a ==> 25,6x + 56y = 64,8a (1)
Al - 3e ---> Al3+
a----3a--------a
Fe3+ + e ---> Fe2+
0,2-----0,2-----0,2
Cu2+ + 2e ---> Cu
0,4x----0,8x-----0,4x
Fe2+ + 2e ---> Fe
y--------2y--------y
Bảo toàn mol e : 3a = 0,2 + 0,8x + 2y (2)
Y + HNO3, bảo toàn e : 0,8x + 2y = 3*0,1975 = 0,58125
(2) ==> a = 0,26042 ===> m = 27a = 7,03
 
P

phamthimai146


Cho m gam Al tác dụng với 400ml dd hh FeCl3 0.5M và CuCl2 xM, thu dd X và 2.4m gam chất rắn Y gồm 2 kim loại. Cho toàn bộ chất rắn Y tác dụng vơí dd HNO3 loãng dư thu 4.34 lit NO (spk duy nhất). Tìm m

$Al + 3Fe^{+3} \rightarrow Al^{3+} + 3Fe^{2+}$ (1)

$2Al + 3Cu^{2+} \rightarrow 3Cu + 2Al^{3+}$ (2)



TH1: Sinh ra Cu và còn Al dư
$Al + 3Fe^{+3} \rightarrow Al^{3+} + 3Fe^{2+}$ (1)
$\dfrac{0,2}{3}$<---
$2Al + 3Cu^{2+} \rightarrow 3Cu + 2Al^{3+}$ (2)
$\dfrac{0,4x}{3}$<---
Số mol e nhường: $0,8x+(\dfrac{m}{27}-\dfrac{0,2}{3}-\dfrac{0,4x}{3}).3+\dfrac{0,2}{3}=0,58125$
Khối lượng kim loại: 64.0,4x+(m-1,8-7,2x)=2,4m

TH2: Sinh ra Cu và Fe và Al hết
$Al + 3Fe^{+3} \rightarrow Al^{3+} + 3Fe^{2+}$ (1)
$\dfrac{0,2}{3}$<------------------
$2Al + 3Cu^{2+} \rightarrow 3Cu + 2Al^{3+}$ (2)
$\dfrac{0,4x}{3}$<---
$2Al + 3Fe^{+2} \rightarrow 3Fe + 2Al^{3+}$ (3)
--->$\dfrac{m}{18}-0,2x-0,1$--->$\dfrac{m}{18}-0,2x-0,1$
Số mol Al tham gia phản ứng (3):
$\dfrac{m}{27}-\dfrac{0,4x}{3}-\dfrac{0,2}{3}$
Số mol e nhường: $0,8x+3(\dfrac{m}{18}-0,2x-0,1)+(\dfrac{0,2}{3}-\dfrac{m}{18}-0,2x-0,1)=0,58125$
Khối lượng kim loại: $64.0,4x+56(\dfrac{m}{18}-0,2x-0,1)=2,4m$
Nhìn phức tạp quá


Không thể xảy ra TH 1 được, vì nếu có Al dư, Al phải tác dụng với FeCl2,
 
Top Bottom