Hóa 11 Al(OH)3

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
21
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp Na2O và Al2O3 vào nước thu đc dd trong suốt. Thêm từ từ dd HCl 1M vào X, khi hết 100ml thì bắt đầu xuất hiện kết tủa; khi hết 300ml hoặc 700ml thì đều thu được a gam kết tủa. Giá trị của a và m lần lượt là?
Đáp án là 15,6 và 27,7. Mong mn giúp
 

Lặng~

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2017
48
37
54
Hà Nội
hihi
bạn nên xem lại đề họăc đáp án á :vv :::::::::::::::::::::::::::::::::
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Na2O + H2O → 2NaOH
0,3 0,6
2NaOH + Al2O3 → 2NaAlO2 + H2O
0,6 0,15 0,3
NaOH dư + HCl → NaCl + H2O
0,1 0,1
NaAlO2 + HCl + H2O → NaCl + Al(OH)3
0,2 0,2 0, 2 0,2
NaAlO2 + 4HCl → NaCl + AlCl3 + 2H2O
0,1 0,4
nHCl = 0,1 mol = nNaOH
nHCl pư với NaAlO2 = 0,2 và 0,6 đều có cùng số mol kết tủa Al(OH)3
→ số mol NaAlO2 tác dụng với HCl và tạo ra Al3+ = (0,6 – 0,2)/4 = 0,1 mol
→ trong dung dịch X: NaOH: 0,1 mol và NaAlO2:0,2 + 0,1 = 0,3 mol
mAl(OH)3 = 0,2.78 = 15,6g
mhh = mNa2O + mAl2O3 = 27,7g
 
  • Like
Reactions: Hieupq03
Top Bottom