Akin

H

hocmaitranphuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giúp mình tiếp với

Hỗn hợp ankin Y và H2 có tỉ lệ mol 1:2. Dẫn 13,44 lít hỗn hợp X (đktc) qua Ni nung nóng thu được hỗn hợp Z có tỷ khối so với H2 là 11. Dẫn hỗn hợp Z qua dung dịch Br2 dư sau phản ứng hoàn toàn thấy có 32 gam Br2 đã phản ứng. Công thức của ankin Y
A C2H2 B C4H6 C C3H4 D C5H6
 
H

hung_ils

Vì ankin tác dụng với H2 trong điều kiên Ni, nhiệt độ mà không có xúc tác Pb/PdCO3 nên trong Z không thể có anken\RightarrowLượng Br2 p/u với Z là p/u với ankin dư
nY(dư)=1/2nBr2=1/2*32/160=0,1
Vì ankin Y và H2 có tỉ lệ mol 1:2 và tổng số mol là 13,44/22,4=0,6mol nên nY=0,2;nH2=0,4
Sau p/u Y dư 0,1mol nên Y đã p/u 0,1 mol\RightarrownH2(đã p/u )=0,2
\RightarrowSau p/u, trong Z có :0,1molY dư,0,4-0,2=0,2molH2 dư và 0,1mol ankan tạo thành
Gọi My=M\RightarrowAnkan tạo thành từ Y là M+4
Vì M(Z)=11*2=22 nên\Rightarrow(0,1M+0,1(M+4)+0,2*2)/(0,1+0,1+0,2)=22
\RightarrowM=40\RightarrowAnkin là C3H4 \RightarrowC
 
Top Bottom