ãit cacboxylic may ban giup minh voi

M

minhtienbd92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 8,6 gam một axit cacboxylic, sản phẩm cháy cho hấp thụ vào dung dịch nước vôi trong dư, thấy tạo thành 40 gam kết tủa và khối lượng dung dịch nước vôi giảm 17gam. Mặt khác, khi cho cùng lượng axit đó tác dụng với dung dịch NaHCO3 dư thì thu được 2,24 lít CO2 (đktc). Công thức của axit là gì.
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Đốt cháy hoàn toàn 8,6 gam một axit cacboxylic X, sản phẩm cháy cho hấp thụ vào dung dịch nước vôi trong dư, thấy tạo thành 40 gam kết tủa và khối lượng dung dịch nước vôi giảm 17gam. Mặt khác, khi cho cùng lượng axit đó tác dụng với dung dịch NaHCO3 dư thì thu được 2,24 lít CO2 (đktc). Công thức của axit là gì.
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS

ta có [TEX]n_{CO_2}[/TEX]=0,4 mol
ta có m1 +[TEX]m_{CO_2}[/TEX]+[TEX]m_{H_2O}[/TEX]=m2 +[TEX]m_[/TEX]kt
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]m_{CO_2}[/TEX]+[TEX]m_{H_2O}[/TEX]=m2-m1+[TEX]m_[/TEX]kt
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]m_{H_2O}[/TEX]=5,4g
[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]n_{H_2O}[/TEX]=0,3mol< [TEX]n_{CO_2}[/TEX]
ta có số mol axit bị đốt: [TEX]n_{CO_2}[/TEX]-[TEX]n_{H_2O}[/TEX]=0,1mol
gọi X:RCOOH
[TEX]M_X[/TEX]=86g/mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX]R=41([TEX]C_3H_5[/TEX])
Công thức của X:[TEX]C_3H_5COOH[/TEX]
 
P

phamthimai146

ta có [TEX]n_{CO_2}[/TEX]=0,4 mol
ta có m1 +[TEX]m_{CO_2}[/TEX]+[TEX]m_{H_2O}[/TEX]=m2 +[TEX]m_[/TEX]kt
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]m_{CO_2}[/TEX]+[TEX]m_{H_2O}[/TEX]=m2-m1+[TEX]m_[/TEX]kt
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]m_{H_2O}[/TEX]=5,4g
[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]n_{H_2O}[/TEX]=0,3mol< [TEX]n_{CO_2}[/TEX]
ta có số mol axit bị đốt: [TEX]n_{CO_2}[/TEX]-[TEX]n_{H_2O}[/TEX]=0,1mol
gọi X:RCOOH
[TEX]M_X[/TEX]=86g/mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX]R=41([TEX]C_3H_5[/TEX])
Công thức của X:[TEX]C_3H_5COOH[/TEX]

Chọn công thức axit là R-COOH : ==> sai vì bài không cho đơn chức
mol axit = mol CO2 - mol H2O chỉ đúng khi axit đơn chức không no có 1 pi -C=C-
 
Top Bottom