ai yêu hoá giải giúp mình mấy bài este này nhé! thank nhìu!

D

duyentran38

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)hh gồm ancol đơn chức và axit đơn chức bị este hóa hoàn toàn ta thu được 1 este . đốt cháy hoàn toàn 0,11 g este này thì thu được 0,22 g CO2 và 0,99 g H2O. vậy công thức phân tử của ancol và axit là :
a. CH4O , C2H4O2
B. C2H6O, C2H4O2
C. C2H6O, CH2O2
D. C2H6O, C3H6O2
2. khi đun nóng 25,8 g hh ancol etylic và axit axetic có H2SO4 đặc làm xúc tác thu được 14.08 g este . nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hh ban đầu đó thu được 23.4 ml nước. tính thành phần % hh ban đầu và hiệu suất phản ứng hóa este:
A. 53,5 % C2H5OH, 46,5 % CH3COOH, hs 80%
B. 55,3...................44.7........................hs80%.
C. 60......................40..............................hs.75%.
D.45........................55.............................hs60%.
3. cho ancol X td với axit Y thu este Z . làm bay hơi 4,3 g Z thu dược thể tích hơi bằng thể tích của 1,6 g oxi (cùng t*, p). biết Mx > My. ct cầu tạo thu gon của Z
A. CH3COO-CH=CH2
B. H-COO-CH=CH-CH3
C. CH2=CH-COO-CH3
D. H-COO-CH2-CH=CH2
4. chất X td với NAOH cho X1 . cô cạn X1 được chất rắn X2 và hh hơi X3. chưng cất X3 được chất X4 . cho X4 tráng gương được X5. cho X5 td với NaOH lại thu được X2. vậy CTCT của X là:
A. HCOO-C(CH3)=CH2
B. HCOO-CH=CH-CH3
C.CH2=CH-CH2-OCOH
D. CH2=CH-OCOCH3
5.ĐỐT CHÁY 1,6 g 1 ESTE đơn chức thu được 3,52 g CO2 , 1,152 g H2O. cho 10 g E td với lượng NaOH vừa đủ , cô cạn dd sau pứ thu được 14 g muối khan G. cho G td với axit vô cơ loảng thu được G1 ko phân nhánh . số lượng CTCT thõa mãn tính chất của E là :
a.4
b.6
c.2
d.8
 
T

trungtunguyen

câu1 đề bị sai rồi (chỗ KL của nước)
câu2 câu A
Cách làm từ số liệu bài ta lập hệ tìm số mol rượu và axit
x.46+y.60=25,8
x.3+y.2=số mol H2O=23,4/18
Ta có x=0,3 y=0,2 =>H%=80% %axit là 46,5 =>%rượu lả 53,5%
Câu3:Gọi Z là : RCOOR'
Mz=86 =>MR +MR' =42 =>Có 1 liên kết đôi
Theo đề ta có Mx>my =>Công thức Z thoả đề là D
Câu4: X5 axit, X4 andehit
Các công thức cho chỉ có D thoả(câu nay ko chắc lắm)
Câu5 : ban xem lai dề đi hình như dề có vấn đề
 
N

namthinh123

1)hh gồm ancol đơn chức và axit đơn chức bị este hóa hoàn toàn ta thu được 1 este . đốt cháy hoàn toàn 0,11 g este này thì thu được 0,22 g CO2 và 0,99 g H2O. vậy công thức phân tử của ancol và axit là :
a. CH4O , C2H4O2
B. C2H6O, C2H4O2
C. C2H6O, CH2O2
D. C2H6O, C3H6O2

lời giải nè :
ROH : ancol đơn chức
R'COOH : axit đơn chức
R'COOH + ROH \Leftrightarrow R'COOR + H2O
viết gọn lại: R'COOR = CxHyO2 ( este đơn chứ )
CxHyO2 +..... O2 \Rightarrow xCO2 + y/2H2O
tpt: (12x+2y+32)g xmol 0,5ymol
br : 0,22g 0.005mol 0,055mol
ta lập hệ :
32x - y=32
& 12x - y =32
hệ này không có nghiệm \Rightarrow cả A ,B, C,D đều sai
 
X

xuanhai456

đề sai ma cug hok bik !!! ngốc thế
xem nè : n este = n C + n H2 + n 02
zậy mà khi đốt thì sinh ra mH2 + mC > mESTE
 
Top Bottom