Oxi hóa 4g rượu no đơn chức X bằng O2 ( xúc tác Cu) được 5,6g hỗn hợp gồm anđêhit, rượu dư và nước. Xác định Công thức của rượu và hiệu suất phẩn ứng ?
Oxi hóa 4g rượu no đơn chức X bằng O2 ( xúc tác Cu) được 5,6g hỗn hợp gồm anđêhit, rượu dư và nước. Xác định Công thức của rượu và hiệu suất phẩn ứng ?
[TEX]n_{O_2}=\frac{5,6-4}{32}=0,05 (mol)[/TEX]
[TEX]RCH_2OH+\frac{1}{2}O_2--->RCHO+H_2O[/TEX]
[TEX]0,1------0,05[/TEX]
Do p/ứ không xảy ra hoàn toàn nên
[TEX]n_{CH_2OH}>0,1 \Rightarrow M_{CH_2OH}=\frac{m}{n}<\frac{4}{0,1}=40[/TEX]
[TEX]M_{CH_3OH}=32<40;M_{C_2H_5OH}=46>40 \Rightarrow X: CH_3OH[/TEX]
[TEX]n_{CH_3OH}=\frac{m}{M}=\frac{4}{32}=0,125 (mol)[/TEX]
[TEX]H=\frac{0,1}{0,125}.100%=80%[/TEX]