Ai pro zo giup em cái:D

K

kupro1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này khó lắm mấy bác pro ơi!
Cho x gam glucozơ lên men ancol etilic được V lít cồn 96độ. Dẫn lượng khí thoát ra vào 2 lít dd Ca(OH)2 0.01M thu được 1.5g kết tủa, tìm giá trị x biết hiệu suất lên men đạt 80%. (Thầy em nói bài này có 2 trường hợp).
 
T

traitimhanngoc

Bài này khó lắm mấy bác pro ơi!
Cho x gam glucozơ lên men ancol etilic được V lít cồn 96độ. Dẫn lượng khí thoát ra vào 2 lít dd Ca(OH)2 0.01M thu được 1.5g kết tủa, tìm giá trị x biết hiệu suất lên men đạt 80%. (Thầy em nói bài này có 2 trường hợp).

C6H12O6 -----enzim---> 2 C2H5OH + 2 CO2 .

n CaC03= 0.015mol
n Ca(0H)2 = 0.02 mol

TH1 lượng Ca(OH)2 dư ( khong có pư hoà tan kết tủa).

=>n CO2=0.015 mol
n C6H12O6 = 0.009375 mol ( vì hieu suat = 80% )
=> x = 1.6875 g

TH 2 lượng C02 dư đã hoà tan một phầnkết tủa.

pt :CO2 + H2O + CaCO3 ---------> Ca(HCO3)2
*so mol ket tủa ban đầu ( lớn nhất ) = n Ca(OH)2 =0.02 mol => n CO2 ( đã dùng để tạo ra kết tủa này ) =0.02 mol.
*so mol ket tua thuc te =0.015 mol => n CaCO3 ( bi hoa tan la) = 0.005 = nCO2 ( đã dùng để hoà tan ktua )
=> Tổng n CO2=0.025 mol =>n C6H12O6= 0.0125 mol =>x =2.25 g :D
 
D

daisyfranke

Bài này khó lắm mấy bác pro ơi!
Cho x gam glucozơ lên men ancol etilic được V lít cồn 96độ. Dẫn lượng khí thoát ra vào 2 lít dd Ca(OH)2 0.01M thu được 1.5g kết tủa, tìm giá trị x biết hiệu suất lên men đạt 80%. (Thầy em nói bài này có 2 trường hợp).
Có lẽ 2 TH thầy bạn nói đến là
TH1: CA(OH)2 dư => tạo muối CaCO3
TH2: cùng tạo ra 2 muối CaCO3 và CA(HCO3)2 :D
Sau làm bt bạn àh:D
 
Top Bottom