Ai pro vao giai giup em bai nay` cai' nao`

G

galaxy186

Dùng tính đơn điệu ^^
Hàm số mũ là hàm lun đồng biến
VT vì thế lun đồng biến ^^
Cái nài thuộc chuyên đề ước lượng đây mờ
Gợi ý thế ấy Giải đi ná
Ko giải đc tối tớ up bài giải cho
Cơm đã
Hie hie
 
K

kachia_17

222222

galaxy186 said:
Dùng tính đơn điệu ^^
Hàm số mũ là hàm lun đồng biến
VT vì thế lun đồng biến ^^
Cái nài thuộc chuyên đề ước lượng đây mờ
Gợi ý thế ấy Giải đi ná
Ko giải đc tối tớ up bài giải cho
Cơm đã
Hie hie
Đúng rùi đóa ,tớ gợi ý thêm ná: đồ thị của hai hàm đồng biến chỉ cắt nhau tại một điểm duy nhất
 
S

sohe

3^x+ 2^x = 3.x+ 2 (*)
ĐK: x > -2/3
nhận thấy x= 0 ; x= 1 là nghiệm của phương trình.

ta cần chứng minh phương trình chỉ có 2 nghiệm duy nhất với \-/ x> -2/3

xét f(x)= 3^x + 2^x - 3.x -2.
ptr (*) có 2nghiệm duy nhất <=> f(x) cắt Ox tại 2 điểm duy nhất

vì f''(x)=3^x.(ln3)^2 + 2^x. (ln2)^2 > 0 với \-/ x > -2/3
=> đồ thị hàm số f(x) lõm trên trên toàn tập xác định. => đồ thị của f(x) cắt trục hoành tại 2 điểm duy nhất.

=> điều phải chứng minh.
vậy ptr có 2nghiệm x=0, x=1


tớ trình bày hơi dài dòng nhá. nhưng mà thi ĐH thì phải thế nếu hok bị trừ hết điểm mất. :) :) >:D<
 
S

sohe

galaxy186 said:
Dùng tính đơn điệu ^^
Hàm số mũ là hàm lun đồng biến. hic sai rồi y= a^x. y luôn đồng biến <=> a>1 thôi. bạn quên trường hợp a<1 ??? với a<1, y luôn nghịch biến mà.
VT vì thế lun đồng biến ^^
Cái nài thuộc chuyên đề ước lượng đây mờ
Gợi ý thế ấy Giải đi ná
Ko giải đc tối tớ up bài giải cho
Cơm đã
Hie hie
 
A

anonymous_am

mới vừa đưa đề ra mà thằng interpol đã đưa bài lên rùi ! lẹ wa xá ! làm tao chưa kịp hỏi :((
 
T

t_t_khanh

chuyển 3x sang vế trái,khi đó ta có 3^x+(1-3)x +2^x+(1-2)x =2, áp dụng bất đẳng thức benouli ta co' 3^x+(1-3)x>=1 và 2^x+(1-2)x>=1 ===> VT>=2 ,dấu "=" xảy ra <=> x=1 hoac x=0 (hệ quả của BDT)
 
T

t_t_khanh

Re: 222222

kachia_17 said:
galaxy186 said:
Dùng tính đơn điệu ^^
Hàm số mũ là hàm lun đồng biến
VT vì thế lun đồng biến ^^
Cái nài thuộc chuyên đề ước lượng đây mờ
Gợi ý thế ấy Giải đi ná
Ko giải đc tối tớ up bài giải cho
Cơm đã
Hie hie
Đúng rùi đóa ,tớ gợi ý thêm ná: đồ thị của hai hàm đồng biến chỉ cắt nhau tại một điểm duy nhất
cái cách làm này ko được đâu
 
S

sohe

t_t_khanh said:
chuyển 3x sang vế trái,khi đó ta có 3^x+(1-3)x +2^x+(1-2)x =2, áp dụng bất đẳng thức benouli ta co' 3^x+(1-3)x>=1 và 2^x+(1-2)x>=1 ===> VT>=2 ,dấu "=" xảy ra <=> x=1 hoac x=0 (hệ quả của BDT)

hic bđt benouli ở đâu hay quá ta?
giải thik kĩ giùm mình đc kô?
:)
 
Top Bottom