Ai Pro thì làm ơn chứng minh giùm mình công thức này

D

dielost

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm [ tex]Fe_2O_3[/tex], MgO, ZnO trong 500 ml HCl 0,1M (vừa đủ). Sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được 5,56 gam muối clorua khan. Giá trị m là:
A. 2,81 gam
B. 3,81 gam
C. 4,81 gam
D. 5,81 gam
Giáo viên Nguyễn Tấn Trung của Trung tâm luyện thi Vĩnh Viễn hướng dẫn cách làm như sau:
Oxit KL+ 2HCl -> Muối + [ tex]H_2O[/tex]
Từ đó rút ra công thức:
m_Muối = m_(oxit pứ) + 55.[ tex]n_(HCl pứ)[/tex]
\Rightarrow [ tex]m_Oxit[/tex] = 5,56 - 55.0,05 = 2,81
vậy làm ơn giải thích giùm mình công thức đó, mình nghĩ rằng công thức chỉ là
m_Muối = m_(oxit pứ) + 55.[ tex]n_(HCl pứ)[/tex]/2
tức là chỉ nhân 55 cho một nửa số mol của HCl phản ứng thôi. các bạn hãy giúp mình nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều
 
Last edited by a moderator:
C

ctsp_a1k40sp

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm [ tex]Fe_2O_3[/tex], MgO, ZnO trong 500 ml HCl 0,1M (vừa đủ). Sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được 5,56 gam muối clorua khan. Giá trị m là:
A. 2,81 gam
B. 3,81 gam
C. 4,81 gam
D. 5,81 gam
Giáo viên Nguyễn Tấn Trung của Trung tâm luyện thi Vĩnh Viễn hướng dẫn cách làm như sau:
Oxit KL+ 2HCl -> Muối + [ tex]H_2O[/tex]
Từ đó rút ra công thức:
m_Muối = m_(oxit pứ) + 55.[ tex]n_(HCl pứ)[/tex]
\Rightarrow [ tex]m_Oxit[/tex] = 5,56 - 55.0,05 = 2,81
vậy làm ơn giải thích giùm mình công thức đó, mình nghĩ rằng công thức chỉ là
m_Muối = m_(oxit pứ) + 55.[ tex]n_(HCl pứ)[/tex]/2
tức là chỉ nhân 55 cho một nửa số mol của HCl phản ứng thôi. các bạn hãy giúp mình nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều

thực chất nó là thế này
m_muối=m_kim loại+m_Clo
=m_oxit -m_(oxi trong oxit)+m_clo
lại có nhận xét là
O(2-)+ 2H+ ->H2O
nên [TEX]n_O=\frac{1}{2}n_H+[/TEX]
đặt n_HCl phản ứng là a
thì [TEX]n_O=\frac{a}{2}[/TEX]
như vậy
m_muối==m_oxit -m_(oxi trong oxit)+m_clo
=m_oxit+35,5*a-8a=m_oxit -[TEX]\frac{55}{2}[/TEX].n_HCl
vậy m_Muối = m_(oxit pứ) + 55.[tex]n_(HCl pu)[/tex]/2
 
Top Bottom